Triển khai Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO

Thứ hai - 01/04/2024 06:22
Triển khai Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO

Implementation of the UNESCO Recommendation on Open Science

Theo: https://www.unesco.org/en/open-science/implementation#working-groups

Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO đã được Hội nghị Toàn thể UNESCO thông qua tại phiên thứ 41 của nó, vào ngày 23/11/2021. Khuyến nghị khẳng định tầm quan trọng của khoa học mở như một công cụ sống gòn để cải thiện chất lượng và khả năng tiếp cận của cả các kết quả đầu ra khoa học và quy trình khoa học, để lấp đi các khoảng trống về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa và trong các quốc gia và để thỏa mãn quyền con người về quyền truy cập tới khoa học.

Cập nhật lần cuối: 25/03/2024

Với việc áp dụng Khuyến nghị này, các quốc gia thành viên đã ôm lấy văn hóa và thực hành khoa học mở và đồng ý báo cáo ngược trở lại mỗi 4 năm một lần về sự tiến bộ. Họ cũng đã thể hiện mong muốn giữ cho quá trình triển khai Khuyến nghị là toàn diện, minh bạch và có tư vấn như một quá trình dẫn tới sự phát triển của nó.

Triển khai ở mức quốc gia

Các quốc gia thành viên được khuyến khích ưu tiên các lĩnh vực sau trong triển khai của họ Khuyến nghị Khoa học Mở 2021 của UNESCO:

 • Thúc đẩy sự hiểu biết về khoa học mở và những lợi ích và thách thức có liên quan của nó, cũng như các lộ trình khác nhau đến khoa học mở

 • Phát triển môi trường chính sách hỗ trợ cho khoa học mở

 • Đầu tư vào hạ tầng và các dịch vụ mà đóng góp cho khoa học mở

 • Đầu tư vào đào tạo, giáo dục, sáng số và xây dựng năng lực, tạo thuận lợi cho các nhà nghiên cứu và các bên liên quan khác tham gia vào khoa học mở

 • Thúc đẩy văn hóa khoa học mở và điều chỉnh các ưu đãi cho khoa học mở

 • Thúc đẩy các cách tiếp cận đổi mới về khoa học mở ở các giai đoạn khác nhau của quy trình khoa học

 • Thúc đẩy hợp tác quốc tế và nhiều bên tham gia trong bối cảnh khoa học mở nhằm giảm các khoảng trống về kỹ thuật số, công nghệ và kiến thức.

Chiến lược triển khai

Chiến lược triển khai đã được Ban thư ký UNESCO thiết kế để hỗ trợ cho các quốc gia thành viên trong triển khai Khuyến nghị bằng việc huy động các đối tác và các tác nhân khoa học mở trong và ngoài cộng đồng khoa học, từ các mức địa phương tới quốc tế, hành động để hoàn thành các mục tiêu chính của Khuyến nghị. Điều này đã được chia sẻ với các quốc gia thành viên UNESCO và Đối tác Khoa học Mở vào ngày 28/04/2022.

Bài trình chiếu về Khuyến nghị

Chiến lược triển khai

Khuyến nghị sẽ được triển khai thông qua:

Hướng dẫn và giám sát chiến lược

Tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật

Đầu vào trong các sản phẩm kỹ thuật

Điều phối và hỗ trợ ban thư ký

UNESCO cũng đã phát triển một Bộ công cụ để hỗ trợ triển khai Khuyến nghị.

Các nhóm làm việc về khoa học mở

UNESCO đã triệu tập 5 Nhóm Làm việc đặc biệt nhằm vào các lĩnh vực tác động chính, tập hợp các chuyên gia và các thực thể, các tổ chức và cơ sở khoa học mở, theo các lĩnh vực hoặc động và sự tinh thông của họ:

Nhóm Làm việc về xây dựng năng lực Khoa học Mở

Đối chiếu thông tin về các học phần đào tạo có sẵn về khoa học mở cho các tác nhân khoa học mở khác nhau để ánh xạ các tài nguyên hiện có, xác định các khoảng trống và công việc phải lấp đi các khoảng trống đó.

Nhóm làm việc về Chính sách và các Công cụ chính sách Khoa học Mở

Kho toàn cầu các chính sách và công cụ chính sách khoa học mở

Nhóm làm việc về Cấp vốn và Ưu đãi cho Khoa học Mở

Các đề xuất về các cơ chế cấp vốn cho khoa học mở theo khu vực và chủ đề và các khuyến nghị sửa lại các tiêu chí đánh giá và thẩm định sự nghiệp nghiên cứu hiện hành

Nhóm làm việc về hạ tầng Khoa học Mở

Ánh xạ và phân tích các khoảng trống đối với các nền tảng khoa học mở quốc tế, khu vực và theo chủ đề cho việc chia sẻ kiến thức và các thực hành tốt nhất. Tập trung đặc biệt sẽ là vào các nền tảng theo chủ đề trong các lĩnh vực ưu tiên của UNESCO, bao gồm đa dạng sinh học, nước, giảm thiểu rủi ro thảm họa, khoa học địa lý, khoa học biển, biến đổi khí hậu, ...

 • Cuộc họp thứ 5, Thứ hai ngày 3/06/2024, 2-4 pm giờ Paris (CET). Cuộc họp sẽ tập trung vào khoa học mở và trí tuệ nhân tạo.

Nhóm làm việc về Khung giám sát Khoa học Mở

Khung giám sát khoa học mở toàn cầu

Các cuộc họp chung của các Nhóm làm việc

The UNESCO Recommendation on Open Science was adopted by the General Conference of UNESCO at its 41st session, on 23 November 2021. The Recommendation affirms the importance of open science as a vital tool to improve the quality and accessibility of both scientific outputs and scientific process, to bridge the science, technology and innovation gaps between and within countries and to fulfill the human right of access to science.

Last update:25 March 2024

With the adoption of this Recommendation, Member States have embraced the culture and practice of open science and agreed to report back every four years on their progress. They have also expressed their desire to keep the process of implementation of the Recommendation as inclusive, transparent and consultative as the process leading to its development.

Implementation at the national level

Member States are encouraged to prioritize the following areas in their implementation of the 2021 UNESCO Recommendation on Open Science:

 • Promoting a common understanding of open science and its associated benefits and challenges, as well as the diverse paths to open science

 • Developing an enabling policy environment for open science

 • Investing in infrastructure and services which contribute to open science

 • Investing in training, education, digital literacy and capacity-building, to enable researchers and other stakeholders to participate in open science

 • Fostering a culture of open science and aligning incentives for open science

 • Promoting innovative approaches to open science at different stages of the scientific process

 • Promoting international and multistakeholder cooperation in the context of open science with a view to reducing digital, technological and knowledge gaps.

Implementation Strategy

The implementation strategy was designed by the UNESCO Secretariat to support Member States in the implementation of the Recommendation by mobilizing partners and open science actors within and beyond the scientific community, from local to international levels, to take actions to accomplish the key objectives of the Recommendation. It was shared with UNESCO Member States and the Open Science Partnership on 28 April 2022.

Presentation of the Recommendation

Powerpoint presentation (Read pdf)

Implementation strategy

Powerpoint presentation (Read pdf)

The Recommendation will be implemented through:

Strategic guidance and oversight

Technical advice and guidance

Inputs into technical deliverables

Coordination and secretarial support

UNESCO has also developed a Toolkit to support the implementation of the Recommendation.

Open science working groups

UNESCO convened 5 ad-hoc Working Groups focusing on key impact areas, bringing together experts and open science entities, organizations and institutions, according to their field of activity and expertise:

Working Group on Open Science Capacity Building

Collating information about available training modules on open science for different open science actors to map existing resources, identify the gaps and work to fill those gaps.

Working Group on Open Science Policies and Policy Instruments

Global repository of open science policies and policy instruments

Working Group on Open Science Funding and Incentives

Proposals for regional and thematic open science funding mechanisms and recommendations for revision of the current research careers assessments and evaluation criteria

Working Group on Open Science Infrastructures

Mapping and gaps analysis for international, regional and thematic open science platforms for sharing of knowledge and best practices. Specific focus will be on thematic platforms in UNESCO’s priority areas, including biodiversity, water, disaster risk reduction, geosciences, ocean sciences, climate change…

Working Group on Open Science Monitoring Framework

Global monitoring framework for open science

Joint meetings of the Working Groups

4th meeting and Open Science Outlook, 15 February 2024

Blogger: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay9,800
 • Tháng hiện tại457,265
 • Tổng lượt truy cập33,804,705
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây