Horizon Europe sẽ không hoàn trả lại các khoản phí xuất bản cho truy cập mở lai

Thứ năm - 30/05/2019 06:00
Horizon Europe sẽ không hoàn trả lại các khoản phí xuất bản cho truy cập mở lai
Horizon Europe will not reimburse publication fees for hybrid open-access
News 28 June 2018, by Anna May Masnou
Bài được đưa lên Internet ngày: 28/06/2018
Theo tài liệu làm việc của Ủy ban châu Âu - EC (European Commission) ngày 07/06/2018, chương trình R&D khoa học tiếp sau của EU các năm 2021-2027 (Horizon Europe) sẽ không trang trải các khoản phí xuất bản cho các bài báo trên các tạp chí truy cập mở lai (các tạp chí vừa không chỉ dựa vào thuê bao, cũng không hoàn toàn là mở, thay vào đó chào cho các tác giả cả các lựa chọn xuất bản sau khi thanh toán các khoản phí xử lý bài báo - APC (Article Processing Charges) cho truy cập mở).
Bằng hành động này, EC đã thực hiện một bước ngoặt quan trọng trong các chính sách của mình và sẽ làm lợi cho các tạp chí và các kho (các bản thảo trước in) truy cập mở thuần khiết như là biện pháp để tuân thủ với chỉ thị truy cập mở của nó.
Quyết định này có liên quan tới giá thành cao quá đáng của các khoản phí xuất bản truy cập mở được các tạp chí lai chào (thường có thể vượt quá 4.000/1 bài báo) và được chứng minh là thiếu cam kết thực sự của các tạp chí đó để tiến hành sự chuyển đổi quá độ sang mô hình xuất bản truy cập mở quốc tế.
Quyết định này vẫn tuân thủ với phê chuẩn của Nghị viện châu Âu và các chính phủ quốc gia. Đề xuất này chỉ áp dụng cho Horizon Europe, và các nhà nghiên cứu sẽ có khả năng xuất bản với lựa chọn truy cập mở trên các tạp chí nếu các khoản phí đó được các nguồn cấp vốn khác trang trải.
Tất tần tật. Một quyết định khá gây tranh cãi. Bạn nghĩ thế nào?
Thông tin thêm:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,292
  • Tháng hiện tại175,506
  • Tổng lượt truy cập20,846,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây