Về hệ thống các giấy phép Creative Commons

Thứ tư - 08/11/2017 05:27
 
Hệ thống giấy phép Creative Commons đã tiến hóa như là câu trả lời cho hệ thống bản quyền hà khắc mà nhiều người đã cảm thấy đã bóp nghẹt tính sáng tạo thay vì thúc đẩy nó.
Creative Commons license system evolved as a response to the restrictive system of copyright that many felt was stifling creativity instead of fostering it.
Nguồn: UNESCO xuất bản năm 2015,

 
Quyền tự do chia sẻ, lưu trữ, sử dụng lại và pha trộn các nội dung hàn lâm từng không sẵn sàng qua các cơ chế bảo vệ bản quyền thông thường. Các luật bản quyền của nhiều quốc gia đã không khuyến khích chia sẻ hoặc sử dụng lại công khai các nội dung hàn lâm. Trong khi việc mở rộng quyền tự do chia sẻ hoặc sử dụng lại cho các nhóm người sử dụng thông qua sự đan xen tới các con đường bảo vệ bản quyền, như các giấy phép Creative Commons (CC) hoặc các giấy phép Copyleft (giấy phép bản quyền theo Copyleft), các nhóm người sử dụng đã và đang hạnh phúc sử dụng các tài nguyên cộng đồng đó để tiếp tục sản xuất và phân phối tri thức. Trong khi vừa bảo vệ các quyền của những người sáng tạo, các giấy phép CC còn mở ra các tiềm năng đầy đủ cho các tư liệu nghiên cứu OA.
Creative Commons license system evolved as a response to the restrictive system of copyright that many felt was stifling creativity instead of fostering it.
Freedom of sharing, archiving, reusing and remixing of scholarly contents was not available through normal copyright protection mechanisms. Copyright laws of many countries discouraged public sharing or reusing of scholarly contents. While extending freedom of sharing or reusing to user groups through the alternative to copyright protection pathways, such as Creative Commons (CC) or CopyLeft licenses, users groups happily make use of these community resources for further production and distribution of knowledge. While protecting creators’ rights, CC licenses churn out full potentials of OA research literature.
Nguồn: UNESCO xuất bản năm 2015

 
Blogger: Lê Trung Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở' - Khóa 4 - Ngày 1

  Các bài trình bày trong chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở', khóa 4, ngày đầu tiên, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở và trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh, đồng tổ chức đã diễn ra, gồm: Khóa học có sự tham gia của các giáo...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm126
  • Hôm nay4,896
  • Tháng hiện tại113,989
  • Tổng lượt truy cập14,263,703
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây