2. Luật bản quyền

Thứ năm - 21/03/2024 05:33
2. Luật bản quyền

2. Copyright Law

Theo: https://certificates.creativecommons.org/cccertedu/chapter/2-copyright-law/

Các giấy phép Creative Commons không thay thế bản quyền. Chúng được xây dựng để làm việc với bản quyền.

Bản quyền mặc định “tất cả các quyền được giữ lại” (All Rights Reserved) là tất cả các quyền để sao chép và tùy chỉnh tác phẩm được tác giả hoặc nhà sáng tạo giữ lại (với vài ngoại lệ và giới hạn quan trọng bạn sẽ sớm học được về chúng). Các giấy phép Creative Commons áp dụng cách tiếp cận “vài quyền được giữ lại” (Some Rights Reserved), cho phép tác giả hoặc nhà sáng tạo giải phóng các tác phẩm của họ để công chúng sử dụng lại với các điều kiện nhất định. Để hiểu các giấy phép Creative Commons làm việc như thế nào, là quan trọng bạn có hiểu biết cơ bản về bản quyền.

Bài này có 4 phần:

2.1 Cơ bản về bản quyền

2.2 Các khía cạnh toàn cầu về bản quyền

2.3 Phạm vi công cộng

2.4 Các ngoại lệ và giới hạn bản quyền

Lưu ý: Bài này là quan trọng vì các giấy phép Creative Commons và các công cụ của phạm vi công cộng phụ thuộc vào bản quyền để làm việc. Mặc dù một số khía cạnh của luật bản quyền được hài hòa ở hầu hết các nơi trên thế giới nhưng luật bản quyền lại khác nhau - đôi khi rất khác nhau - giữa các quốc gia. Thông tin có trong bài này không có ý định là vét cạn hoặc bao trùm tất cả các khía cạnh của các luật bản quyền phức tạp khắp trên thế giới, hoặc thậm chí mọi khía cạnh của bản quyền có thể tác động tới cách để các giấy phép vận hành như thế nào trong một tình huống cụ thể. Nó có ý định để cung cấp một tổng quan các khái niệm cơ bản là quan trọng nhất để hiểu cách để các giấy phép Creative Commons hoạt động. Cũng có các Tài nguyên Bổ sung và một Phụ lục các trường hợp điển hình của các quốc gia, nếu bạn có quan tâm học hỏi nhiều hơn về các chủ đề bản quyền được bao trùm trong hoặc bị loại bỏ khỏi bài này. Ngoài ra, bạn có thể có quan tâm tham gia Nền tảng Bản quyền CC (CC Copyright Platform) cho các bản cập nhật và các nỗ lực cộng tác phù hợp với các hệ thống bản quyền với các lợi ích công cộng. Cơ chế thành viên là miễn phí.

-----------------------------------------------------------------------

Các lưu ý bổ sung để xem xét: (1) chúng tôi thường tham chiếu tới “các tác giả” hoặc “những nhà sáng tạo” trong mối liên hệ tới một tác phẩm gốc; vì các mục đích giải thích bản quyền, chúng tôi sử dụng các khái niệm đó lẫn cho nhau. (2) Các tác giả hoặc các nhà sáng tạo của một tác phẩm có thể không phải là người nắm giữ các quyền.

-----------------------------------------------------------------------

Giấy phép và Ghi công

Nội dung được cấp phép CC, Bản gốc

 

Creative Commons licenses do not replace copyright. They are built to work with it.

The default of “all rights reserved” copyright is that all rights to copy and adapt a work are reserved by the author or creator (with some important limitations and exceptions that you will learn about shortly). Creative Commons licenses adopt a “some rights reserved” approach, enabling an author or creator to free up their works for reuse by the public under certain conditions. To understand how Creative Commons licenses work, it is important that you have a basic understanding of copyright.

This unit has four sections:

2.1 Copyright Basics

2.2 Global Aspects of Copyright

2.3 The Public Domain

2.4 Exceptions and Limitations of Copyright

Note: This unit is important because Creative Commons licenses and public domain tools depend on copyright in order to work. While some aspects of copyright law are harmonized in most around the world, the laws of copyright vary – sometimes dramatically – from country to country. The information contained in this unit is not intended to be exhaustive or to cover all aspects of the complex laws of copyright around the world, or even every aspect of copyright that may impact how the licenses operate in a particular situation. It is intended to provide an overview of the basic concepts that are most important to understanding how Creative Commons licenses operate. There are also Additional Resources and an Appendix of Country Case Studies, if you are interested in learning more about copyright topics covered in or excluded from this unit. Additionally, you might be interested in joining the CC Copyright Platform for updates and collaborative efforts aligning copyright systems with public interests. Membership is free.

Additional notes for consideration: (1) we often refer to “authors” or “creators” in relation to an original work; for the purposes of explaining copyright, we use these terms interchangeably. (2) The authors or creators of a work may not be the rightsholders.

Licenses and Attributions

CC licensed content, Original

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay4,299
  • Tháng hiện tại144,762
  • Tổng lượt truy cập33,122,290
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây