Công bố kế hoạch Kỷ niệm DORA 10 năm tuổi

Thứ sáu - 06/01/2023 06:06
Declaration on Research Assessment (DORA) logo
Declaration on Research Assessment (DORA) logo

Announcing plans for DORA’s 10th Anniversary Celebration

December 14, 2022

Theo: https://sfdora.org/2022/12/14/announcing-plans-for-doras-10th-anniversary-celebration/

Bài được đưa lên Internet ngày: 14/12/2022

DORA 10 tuổi: Nhìn lại lịch sử và tương lai của đánh giá nghiên cứu

Tuyên bố San Francisco về Đánh giá Nghiên cứu - DORA (San Francisco Declaration on Research Assessment) (bản dịch sang tiếng Việt) sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của nó vào tháng 5/2023 và chúng tôi muốn mời cộng đồng nghiên cứu của thế giới giúp chúng tôi đánh dấu dịp này. Chúng tôi muốn phối hợp một loạt các sự kiện khắp trên thế giới sẽ nhìn lại những gì tuyên bố đó đã đạt được và hướng tới và làm thế nào, để cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết được các thách thức còn lại trong cải cách đánh giá nghiên cứu.

Được xuất bản ngày 16/05/2013, tuyên bố đã nhấn mạnh ý định giải quyết với việc sử dụng tràn lan các biện pháp ủy nhiệm đại diện không phù hợp về chất lượng cho việc thuê làm, thăng tiến, nhiệm kỳ, và các quyết định cấp vốn. Tuyên bố này là một tập hợp các khuyến nghị các cá nhân và tổ chức ký kết để chỉ ra cam kết của họ nhằm cải cách các thực hành đánh giá để công nhận tốt hơn tác phẩm học thuật. Trong vòng một thập kỷ qua, hơn 19.600 cá nhân và hơn 2.600 tổ chức khắp 159 quốc gia đã ký DORA, thể hiện mức độ ngày một gia tăng chưa từng thấy về nhận thức, niềm đam mê, và nỗ lực hướng tới việc cải cách cách thức chúng ta nghĩ về đánh giá tác phẩm học thuật.

Nhiều điều đã thay đổi trong 10 năm qua. DORA đã tiến hóa từ một tuyên bố các khuyến nghị thành một sáng kiến toàn cầu làm việc với và trong cộng đồng để nâng cao nhận thức và hỗ trợ phát triển các thực hành tốt nhất về đánh giá nghiên cứu. Để thể hiện sự tăng trưởng và công việc của DORA trong một thập kỷ qua, và để chia sẻ nơi chúng ta sẽ đi trong thập niên tiếp theo, chúng tôi tự hào công bố các kế hoạch Kỷ niệm Sinh nhật 10 năm của DORA (#DORAat10) vào tháng 5/2023.

Chương trình sẽ gồm 2 phần. DORA sẽ tổ chức hai phiên họp toàn thể để tập hợp các chuyên gia quốc tế để thảo luận về sự tiến bộ và các mục tiêu trong tương lai. Nhưng chúng tôi cũng sẽ mời các thành viên của cộng đồng khắp trên thế giới tổ chức các sự kiện ở địa phương mà chúng tôi sẽ xây dựng trong một chương trình dài 1 tuần kỷ niệm và suy ngẫm.

Các phiên toàn thể: “DORA 10 tuổi: Nhìn lại lịch sử của chúng ta và tương lai tươi sáng của đánh giá nghiên cứu có trách nhiệm”

Chúng tôi sẽ tổ chức hai phiên họp toàn thể để nắm bắt càng nhiều vùng càng tốt và đảm bảo các cơ hội cho sự tham gia của cộng đồng khắp trên thế giới. Trong từng phiên họp toàn thể, chúng ta sẽ thảo luận về tình trạng của lĩnh vực này, công việc của chúng ta trong thập kỷ vừa qua, và tương lai của DORA và của đánh giá nghiên cứu có trách nhiệm. Theo sau các tuyên bố giới thiệu từ Chủ tịch và Phó Chủ tịch của DORA, và một bài trình bày chính từ một diễn giả nổi tiếng, chúng tôi sẽ tổ chức một thảo luận nhóm với các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Các phiên họp sẽ được tổ chức vào ngày 16/05/2023 để kỷ niệm ngày xuất bản DORA. Đăng ký cho các phiên toàn thể sẽ mở vào tháng 1/2023.

  • Phiên toàn thể ở châu Á - Thái bình dương: 16/05/2023, luc 12AM UTC (chuyển đổi thời gian ở đây)

  • Phiên toàn thể cho châu Phi, châu Mỹ, châu Âu: 16/05/2023, 12PM UTC (chuyển đổi thời gian ở đây)

Chương trình các sự kiện dài 1 tuần, khắp trên thế giới

Thành công của DORA phụ thuộc sống còn vào công việc của nhiều người ở nhiều phần khác nhau của thế giới. Để đánh giá cao những đóng góp đó và khuyến khích hành động nhiều hơn nữa, chúng tôi muốn đưa một danh sách các sự kiện địa phương hoặc khu vực vào trong Lễ kỷ niệm Sinh nhật lần thứ 10 của chúng tôi. Chúng tôi vì thế muốn mời BẠN tổ chức một sự kiện về đánh giá nghiên cứu cùng với chúng tôi! Hãy tổ chức trong suốt một tuần 15-19/05/2023, #DORAat10 nhằm mục đích giới thiệu các sự kiện nêu bật các nỗ lực cải cách, đổi mới trong đánh giá, nghiên cứu trong các hệ thống đánh giá, hoặc bất kỳ khía cạnh nào của đánh giá nghiên cứu có trách nhiệm mà BẠN nghĩ là quan trọng.

Chúng tôi rất vui được quảng bá các sự kiện này trên trang web của mình và vì vậy chúng tôi sẽ kêu gọi các nhà tổ chức gửi sự kiện, những người sẽ dẫn dắt các sự kiện ảo, kết hợp hoặc trực tiếp về đánh giá nghiên cứu có trách nhiệm. Lời kêu gọi gửi thông tin sẽ được khởi tạo chính thức vào tháng 1/2023 - nhưng xin được có suy nghĩ trước của bạn từ bây giờ!

Hãy đăng ký thư tin của DORA tại sfdora.org và đi theo chúng tôi tại @DORAssessment để biết tất cả các bản cập nhật và các công bố mới nhất về Kỷ niệm lần thứ 10 này!

DORA at 10: Looking back at the history and the future of research assessment

The San Francisco Declaration on Research Assessment (DORA) will celebrate its 10th birthday in May next year and we want to invite the worldwide research community to help us mark the occasion. We aim to coordinate a series of events across the globe that will look back at what the declaration has achieved and forward to how, together, we can address the remaining challenges in reform of research assessment.

Published on May 16, 2013, the declaration was a bold attempt to address the pervasive use of inappropriate proxy measures of quality for hiring, promotion, tenure, and funding decisions. The declaration is a set of recommendations that individuals and organizations sign to show their commitment to reform assessment practices to better recognize scholarly work. Over the past decade, over 19,600 individuals and over 2,600 organizations across 159 countries have signed DORA, demonstrating an ever increasing level of awareness, passion, and effort toward reforming the way we think about the valuation of scholarly work.

A lot has changed in ten years. DORA has evolved from a declaration of recommendations into a global initiative that works with and in the community to raise awareness and support the development of best practices in research assessment. To showcase DORA’s growth and work over the past decade, and to share where we’re going for the next decade, we are proud to announce plans for DORA’s 10th Anniversary Celebration (#DORAat10) in May 2023.

The program will be comprised of two parts. DORA will organize two plenary sessions to bring together international experts to discuss progress and future goals. But we are also inviting members of the worldwide community to organize local events that we will build into a week-long program of celebration and reflection.

Plenary sessions: “DORA at 10: A look at our history and the bright future of responsible research assessment”

We will hold two plenary sessions to capture as many time zones as possible and ensure opportunities for community participation worldwide. During each plenary, we will discuss the state of the field, our past decade of work, and the future of DORA and responsible research assessment. Following introductory statements from DORA’s Chair or Vice-Chair, and a keynote address by a renowned speaker, we will hold a panel discussion with experts from across the globe.

The sessions will be held on May 16, 2023 to commemorate DORA’s publication date. Registration for the plenaries will open in January, 2023.

  • Asia-Pacific Plenary: May 16, 2023. 12AM UTC (time conversion here)

  • Africa, Americas, Europe Plenary: May 16, 2023. 12PM UTC (time conversion here)

A weeklong, worldwide program of events

DORA’s success is critically dependent on the work of many people in many different parts of the world. To elevate those contributions and to encourage further action, we want to include a roster of local or regional events in our 10th Anniversary Celebration. We would therefore like to invite YOU to organize an event on research assessment along with us! Held over the week of May 15-19, 2023, #DORAat10 aims to feature events that highlight reform efforts, innovation in evaluation, research into evaluation systems, or whatever aspect of responsible research assessment YOU think is important.

We will be delighted to promote these events on our website, and so we will be calling for event submissions from organizers who will lead virtual, hybrid, or in-person events about responsible research assessment. The call for submissions will be launched formally in January, 2023 – but please get your thinking caps on now!

Sign up for DORA’s newsletter at sfdora.org and follow us @DORAssessment for all of the latest 10th Anniversary updates and announcements!

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay4,679
  • Tháng hiện tại145,142
  • Tổng lượt truy cập33,122,670
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây