Elsevier đạt được thỏa thuận quốc gia đầu tiên với yếu tố truy cập mở lớn

Thứ tư - 01/05/2019 06:04
Elsevier đạt được thỏa thuận quốc gia đầu tiên với yếu tố truy cập mở lớn
Elsevier strikes its first national deal with large open-access element
By Holly Else, 26 April 2019
Theo: https://www.nature.com/articles/d41586-019-01349-6
Bài được đưa lên Internet ngày: 26/04/2019
Xem thêm: Giáo dục mở và tài nguyên, giấy phép tư liệu mở
Xem thêm: Khoa học mở - Open Science

Các thư viện ở Nauy đã ký thỏa thuận với nhà xuất bản Hà Lan Elsevier. Ảnh: Grethe Ulgjell/Alamy
Thỏa thuận với nhóm người Nauy cho phép các nhà nghiên cứu làm cho phần lớn các tác phẩm của họ được đọc tự do khi xuất bản trên các tạp chí của Elsevier.
Sau một năm đàm phán, người khổng lồ xuất bản Hà Lan Elsevier đã đạt được thỏa thuận với nhóm các trường đại học Nauy, sẽ cho phép các nhân viên hàn lâm xuất bản phần lớn các tác phẩm của họ theo các điều khoản truy cập mở.
Lược đồ thí điểm 2 năm này đánh dấu thỏa thuận lớn nhất như vậy - thường được gọi là thỏa thuận ‘đọc và xuất bản’ (Read and Publish Deal) – Elsevier đã thực hiện với một nhóm các thư viện nghiên cứu quốc gia.
Nhóm các thư viện khắp trên thế giới đã và đang ngày càng gia tăng xuất bản theo các gói như vậy từ các nhà xuất bản học thuật, trong nỗ lực để giảm các chi phí đọc và xuất bản các bài báo và làm cho nhiều tư liệu khoa học hơn thành tự do để đọc.
Theo thỏa thuận, các nhà khoa học ở 46 trường đại học và viện nghiên cứu được nhóm đại diện sẽ có sự truy cập tới 2.800 tạp chí của Elsevier. Nó cũng sẽ cho phép 1,850 bài báo các nhân viên hàn lâm ở đó là tác giả sẽ tức thì trở thành tự do để đọc khi xuất bản trên các tạp chí của Elsevier. Trên cơ sở các dữ liệu lịch sử, tổng số tiền này sẽ là khoảng 90% các xuất bản phẩm hàng năm của các nhân viên hàn lâm Nauy trên các tạp chí của công ty này.
Hợp đồng thuê bao trước đó của các trường đại học đã hết hạn ngày ngày 31/12, và các nhà đàm phán đã bắt đầu thương lượng với Elsevier về việc ký lại thỏa thuận cấp phép vào mùa xuân năm ngoái. Nhà xuất bản này đã cho phép các nhà nghiên cứu ở Nauy tiếp tục truy cập các bài báo mới nhất của nó thậm chí khi hợp đồng đó đã hết hiệu lực.
Thỏa thuận mới nhất là “trung lập về chi phí” khi so sánh với thỏa thuận trước đó, nó đã không bao gồm các khoản phí truy cập mở, Margareth Hagen, nhà đàm phán cho nhóm người Nauy và là Giám đốc Nghiên cứu ở Đại học Bergen. Nhóm đã trả 9 triệu € (10 triệu USD) cho Elsevier các khoản phí thuê bao năm 2018, cộng với khoảng 1 triệu € cho các khoản phí xuất bản truy cập mở.
Các cuộc đàm phán dài lâu
Vài nhà xuất bản lớn khác, bao gồm cả Wiley, đã bắt đầu môi giới các giao dịch đọc - và - xuất bản trong những năm gần đây, khi nhiều cộng đồng hàn lâm và các chính phủ đã thúc ép làm cho nhiều bài báo học thuật hơn tự do để đọc. Chính phủ Nauy, ví dụ, muốn tất cả nghiên cứu được nhà nước cấp vốn là sẵn sàng tự do tới năm 2024. Nhưng Elsevier phần lớn đã phản đối sự thay đổi đó, nói rằng các thư viện đang cố gắng có 2 dịch vụ với giá chỉ cho một dịch vụ.
Hãng của Hà Lan này đã tham gia vào các cuộc đàm phán dài lâu ở các quốc gia gồm Đức, Thụy Điển và Hungary, và with hệ thống Đại học California — đại học công lập lớn nhất nước Mỹ — nhưng các cuộc đàm phán đó đã bị đình trệ vì các bất đồng về chi phí xuất bản truy cập mở. Vì không hợp đồng mới nào được ký kết, các nhà nghiên cứu ở tất cả các nơi đó, ngoại trừ hệ thống đại học California đang làm việc mà không có sự truy cập tới các tài liệu mới nhất của Elsevier.
Vào năm 2016, Elsevier đã thực hiện một thỏa thuận đọc - và - xuất bản nhỏ hơn với nhóm thư viện đại diện cho tất cả các đại học nghiên cứu Hà Lan. Thỏa thuận đó cho phép 30% kết quả đầu ra của các nhân viên hàn lâm đó được làm thành sẵn sàng tự do tức thì.
Thỏa thuận của Nauy không bao gồm khoảng 400 đầu tạp chí của Elsevier do các hiệp hội hàn lâm sở hữu, hoặc các tạp chí uy tín của Cell Press hoặc The Lancet. Thậm chí như vậy, thực tế là các tác giả người Nauy có thể xuất bản mở là “một bước đầu có hứa hẹn”, Hagen nói.
doi: 10.1038/d41586-019-01349-6
Agreement with Norwegian consortium allows researchers to make the vast majority of their work free to read on publication in Elsevier journals.
Academic libraries in Norway have forged a deal with the Dutch publisher Elsevier.Credit: Grethe Ulgjell/Alamy
After a year of talks, Dutch publishing giant Elsevier has struck a deal with a group of Norwegian universities that will allow academics to publish the vast majority of their work under open-access terms.
The two-year pilot scheme marks the largest such agreement — often called a ‘read and publish’ deal — that Elsevier has made with a national consortium of research libraries.
Library consortia around the world have increasingly been pushing for such packages from scholarly publishers, in an attempt to reduce the costs of reading and publishing articles and to make more of the scientific literature free to read.
Under the agreement, scientists in the 46 Norwegian universities and research institutes represented by the consortium will have access to 2,800 Elsevier journals. It will also allow 1,850 articles authored by those academics to be immediately free to read on publication in Elsevier titles. On the basis of historical data, this total should cover about 90% of Norwegian academics’ yearly publications in the company’s journals.
The universities’ previous subscription contract expired on 31 December, and negotiators had begun talks with Elsevier about renewing their licensing agreement in spring last year. The publisher allowed researchers in Norway to continue accessing its latest articles even though the contract had lapsed.
The latest deal is “cost neutral” compared with the previous agreement, which did not include open-access fees, says Margareth Hagen, a negotiator for the Norwegian consortium and pro-rector of research at the University of Bergen. The consortium paid €9 million (US$10 million) to Elsevier in subscription costs in 2018, plus an estimated €1 million in open-access publishing fees.

Lengthy negotiations

Several other big publishers, including Wiley, have begun brokering read-and-publish deals in recent years, as many in the academic community and governments have pushed to make more scholarly articles free to read. The Norwegian government, for example, wants all publicly funded research to be freely available by 2024. But Elsevier has largely opposed the change, saying that libraries are trying to get two services for the price of one.
The Dutch firm has engaged in lengthy negotiations in countries including Germany, Sweden and Hungary, and with the University of California system — the United States’ largest public university — but these talks have stalled over disagreements about the cost of open-access publishing. Because no new contracts have been signed, researchers in all but the University of California system are working without access to the latest Elsevier papers.
In 2016, Elsevier made a smaller read-and-publish deal with a library consortium that represents all Dutch research universities. The agreement allows 30% of these academics’ output to be immediately made freely available.
The Norway agreement does not cover around 400 Elsevier titles owned by academic associations, or by the prestigious Cell Press journals or The Lancet. Even so, the fact that Norwegian authors can publish openly is a “promising first step”, says Hagen.
doi: 10.1038/d41586-019-01349-6
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay11,432
  • Tháng hiện tại290,796
  • Tổng lượt truy cập28,369,642
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây