Giáo dục mở là gì?

Thứ hai - 09/04/2018 05:59
Giáo dục mở là gì?

What is open education?
Theo: https://opensource.com/resources/what-open-education
Xem thêm: Giáo dục mở và tài nguyên, giấy phép tư liệu mở
Giáo dục mở là triết học về cách thức mọi người nên sản xuất, chia sẻ, và xây dựng dựa vào tri thức.
Những người đề xuất giáo dục mở tin tưởng từng người trên thế giới nên có sự truy cập tới các kinh nghiệm và tài nguyên giáo dục chất lượng cao, và họ làm việc để loại trừ các rào cản tới mục tiêu này. Những rào cản như vậy có thể bao gồm các chi phí tiền bạc cao, các tư liệu không được cập nhật hoặc lỗi thời, và các cơ chế pháp lý ngăn cản sự cộng tác giữa các học giả và các nhà giáo dục.
Thúc đẩy sự cộng tác là tâm điểm đối với giáo dục mở. Như Nhóm Giáo dục Mở (Open Education Consortium) nêu: “chia sẻ có lẽ là đặc tính cơ bản nhất của giáo dục: giáo dục là chia sẻ tri thức, sự thấu hiểu và thông tin với những người khác, dựa vào đó tri thức, các kỹ năng, các ý tưởng và sự hiểu biết mới có thể được xây dựng”.
Tài nguyên giáo dục mở là gì?
Tài nguyên giáo dục mở - OER (Open Educational Resources) là các tư liệu học tập có thể được sửa đổi và cải thiện vì những người sáng tạo ra chúng đã trao cho những người khác sự cho phép để làm thế. Các cá nhân hoặc các tổ chức tạo ra các OER - chúng có thể gồm các tư liệu như các slide trình chiếu, các podcast, đề cương bài giảng, các hình ảnh, các kế hoạch bài học, các video bài giảng, các bản đồ, các bảng tính, và thậm chí toàn bộ các cuốn sách giáo khoa – từ bỏ vài (nếu không phải là tất cả) bản quyền có liên quan với các tác phẩm của họ, thường qua các công cụ pháp lý như các giấy phép Creative Commons, vì thế những người khác có thể tự do truy cập, sử dụng lại, dịch, và sửa đổi chúng.
Vì sao tài nguyên giáo dục mở là có lợi?
Việc áp dụng các giấy phép cho các tư liệu giáo dục cho phép các nhà giáo dục cộng tác khi xây dựng các tư liệu đặc biệt được chuyên biệt hóa cho các sinh viên của họ. Ví dụ, giảng viên toán có thể có những điều khó hiểu đối với câu chữ được cấp phép mở cho các sinh viên của cô ta, nhưng cô viết lại các bài tập đó để đưa vào ngôn ngữ đặc thù hơn về địa lý hoặc thích hợp hơn về nhân chủng học. Tới lượt mình, cô có thể chia sẻ những điều khó hiểu đó với những người khác, những ai có lẽ muốn sử dụng chúng.
Cùng lúc, việc cộng tác về OER cho phép các nhà giáo dục làm việc cùng nhau khi đảm bảo sự nhất quán giữa các tư liệu của họ. Các giảng viên các trường công ở nước Mỹ, ví dụ, có lẽ muốn chia sẻ các tài nguyên họ đã phát triển để gắn vào các tiêu chuẩn giáo dục bắt buộc của chính phủ, như các Tiêu chuẩn Bang Cốt lõi chung (Common Core State Standards).
Vài nhà giáo dục gợi ý các OER có thể giúp giảm các chi phí có liên quan tới việc sản xuất và phân phối các tư liệu khóa học ở các các cơ sở giáo dục tiểu và trung học. Các giảng viên có thể tải về các tư liệu đó - thường với các chi phí thấp - để sử dụng trong các lớp học của họ, giữ cho nội dung được đúng lúc, phù hợp, và chính xác. Theo cách này, họ không cần chờ các công ty sách giáo khoa phát hành toàn bộ các ấn bản mới các tư liệu học tập của họ (có bản quyền theo truyền thống).
Các sinh viên cũng hưởng lợi từ các tài nguyên giáo dục mở khi họ truy cập được các tư liệu đó để bổ sung cho giáo dục họ có lẽ nhận được ở lớp học. Vài sinh viên không có truy cập tới giáo dục chất lượng cao, nhưng bằng việc sử dụng các OER cho họ các cơ hội cải thiện tri thức của họ một cách độc lập - bất kể các rào cản ngăn họ khỏi việc giành được tri thức và các kỹ năng họ tìm kiếm.
Tài nguyên giáo dục mở là hữu dụng nhất khi các nhà giáo dục phân phối chúng ở các định dạng mở, sao cho các giảng viên và các sinh viên có thể sử dụng các tài nguyên đó bất kể các nền tảng kỹ thuật đặc biệt nào các trường của họ đã áp dụng. Các dự án như OER Commons hành động như các kho cho các tài nguyên giáo dục mở chất lượng cao.
Các MOOC là gì?
Các khóa học trực tuyến mở đại chúng - MOOC (Massive Open Online Courses) là các khóa học trên trực tuyến truy cập được tới bất kỳ ai với máy tính và truy cập tới Internet. Mọi người gọi các khóa học đó là “đại chúng” vì sự tuyển mộ của chúng là mở cho nhiều sinh viên hơn so với các cơ sở giáo dục truyền thống có thể cho phép - ngụ ý là hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) sinh viên có thể tham gia trong một MOOC cụ thể. Ngày nay, nhiều trường cao đẳng và đại học đã ra nhập các tổ chức cam kết cung cấp giáo dục chất lượng cao qua các MOOC.
Một ví dụ là edX, một quan hệ đối tác giáo dục phi lợi nhuận trong năm 2012 đã phát triển từ sự cộng tác giữa MIT và Harvard (Stanford đã ra nhập nỗ lực đó vào năm 2013, và bây giờ vài tá các trường cao đẳng và đại học từ khắp nơi trên thế giới cũng đã ra nhập). edX chào cho các sinh viên các cơ hội không mất học phí để tham gia vào các khóa học về nhiều chủ đề khác nhau từ những người chỉ dẫn khắp trên thế giới. Các sinh viên đăng ký, dự khán, và hoán thành các lớp học của họ trên trực tuyến. Vào năm 2013, edX đã phát hành mã nguồn cho nền tảng học tập trên trực tuyến của họ, vì thế các lập trình viên có thể tải về và giúp cải tiến nó. Những người khác thậm chí có thể sử dụng nó để xây dựng các nền tảng giáo dục của riêng họ.
Các dự án giáo dục tương tự như vậy trên trực tuyến gồm Khan AcademyCoursera. Mức độ ở đó các MOOC khác nhau cấp phép cho các tư liệu khóa học của chúng để pha trộn và sử dụng lại là khác nhau from từ cơ sở này cho tới cơ sở khác.
Các nguyên tắc giáo dục mở áp dụng như thế nào cho nghiên cứu hàn lâm?
Những người đề xuất giáo dục mở đã soi xét kỹ và chỉ trích cả quy trình xuất bản hàn lâm và giới công nghiệp xuất bản hàn lâm.
Họ gợi ý rà soát lại ngang hàng hàn lâm - quy trình theo đó các nhà sản xuất tri thức chuyên nghiệp đánh giá tác phẩm của nhau, thường nặc danh - trở nên minh bạch hơn, vì thế các độc giả có thể hiểu tốt hơn làm thế nào và vì sao, ví dụ, các nhà khoa học đã coi một nghiên cứu nhất định là phù hợp để xuất bản trên một tạp chí hàn lâm, hoặc bắt các lỗi trong các phương pháp hoặc các kết luận của họ. Sự minh bạch trong rà soát lại ngang hàng hàn lâm cũng đảm bảo rằng động lực của những người rà soát lại ngang hàng khi đánh giá nghiên cứu được bày ra trần trụi.
Các nguyên tắc giáo dục mở cũng tác động tới giới công nghiệp xuất bản hàn lâm qua các phong trào "truy cập mở". Thông thường, các nhà nghiên cứu phải từ bỏ các bản quyền họ nắm giữ đối với tác phẩm của họ khi họ đồng ý để các tạp chí xuất bản nó. Các nhà xuất bản tạp chí sau đó lấy tiền phí riêng rẽ của các độc giả và các thư viện để truy cập tới các tư liệu hàn lâm đó. Các khoản phí đó thường rất cao; nhiều nhà nghiên cứu và các thủ thư kêu ca họ giới hạn sự truy cập tới nghiên cứu quan trọng chỉ tới những người có khả năng thanh toán cho nó. Hệ quả là, các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu khác của trường đại học không thể truy cập các tư liệu họ cần - để học về các phát triển mới trong các lĩnh vực của họ, hoặc để đọc, nhân bản, và thẩm định các phát hiện của những người khác.
Sự không thỏa mãn với các hạn chế truy cập tới nghiên cứu đã thúc đẩy các phong trào "truy cập mở" trong giáo dục đại học. Vài cơ sở đã áp dụng các chính sách truy cập mở để trao sự truy cập công khai tới các tư liệu nghiên cứu. Dự án Tri thức Công khai (Public Knowledge Project) duy trì nền tảng xuất bản nguồn mở có tên gọi là Hệ thống Tạp chí Mở (Open Journal Systems), các đội biên tập của nó có thể sử dụng để làm trọng tài và xuất bản (phần lớn truy cập mở) các tạp chí hàn lâm ngoài hệ thống xuất bản truyền thống. Ở nước Mỹ, các bang như California đã đề xuất luật yêu cầu nghiên cứu được rà soát lại ngang hàng được những người đóng thuế cấp tiền phải là truy cập được tới bất kỳ ai muốn đọc nó. Nhà Trắng cũng đã chỉ thị rằng nó hỗ trợ truy cập mở tới nghiên cứu hàn lâm.
Tôi có thể học được nhiều hơn về giáo dục mở ở đâu?
Chúng tôi khuyến cáo khai thác các tài nguyên có sẵn từ Open Education Consortium, Open Education Europa, OER Commons, và Opensource.com.
Open education is a philosophy about the way people should produce, share, and build on knowledge.
Proponents of open education believe everyone in the world should have access to high-quality educational experiences and resources, and they work to eliminate barriers to this goal. Such barriers might include high monetary costs, outdated or obsolete materials, and legal mechanisms that prevent collaboration among scholars and educators.
Promoting collaboration is central to open education. As the Open Education Consortium says: "sharing is probably the most basic characteristic of education: education is sharing knowledge, insights and information with others, upon which new knowledge, skills, ideas and understanding can be built."
What are open educational resources?
Open educational resources (OERs) are learning materials that can be modified and enhanced because their creators have given others permission to do so. The individuals or organizations that create OERs—which can include materials like presentation slides, podcasts, syllabi, images, lesson plans, lecture videos, maps, worksheets, and even entire textbooks—waive some (if not all) of the copyright associated with their works, typically via legal tools like Creative Commons licenses, so others can freely access, reuse, translate, and modify them.
Why are open educational resources beneficial?
Applying open licenses to educational materials allows educators to collaborate when building materials specifically differentiated for their students. For example, a mathematics teacher might acquire openly-licensed word problems for her students, but re-write the exercises to include language that is more geographically specific or demographically relevant. In turn, she can share her modified problems with others who may wish to use them.
At the same time, collaborating on OERs allows educators to work together when ensuring consistency among their materials. Public school teachers in the United States, for instance, may wish to share resources they've developed in order to adhere to government-mandated educational standards, like the Common Core State Standards.
Some educators suggest that OERs might help reduce costs associated with producing and distributing course materials in both primary and secondary educational institutions. Teachers can download these materials—often at low costs—for use in their classrooms, but they can also update these materials and share their contributions with others, keeping content timely, relevant, and accurate. In this way, they needn't wait for textbook companies to issue entirely new editions of their (traditionally copyrighted) learning materials.
Students also benefit from open educational resources when they access these materials to supplement the education they might receive in a classroom. Some students do not have access to a high-quality education, but using OERs affords them opportunities to enhance their knowledge independently—in spite of the barriers preventing them from acquiring the knowledge and skills they seek.
Open educational resources are most useful when educators distribute them in open formats, so teachers and students can use those resources regardless of the particular technical platforms their schools have adopted. Projects like the OER Commons act as repositories for high-quality open educational resources.
What are MOOCs?
Massive open online courses (MOOCs) are online courses accessible to anyone with a computer and access to the Internet. People call these courses "massive" because their enrollment is open to more students than traditional educational institutions might permit—meaning that hundreds (even thousands) of students might participate in a particular MOOC. Today, many colleges and universities have joined organizations committed to providing high-quality education through MOOCs.
One example is edX, a non-profit education partnership that in 2012 grew from a collaboration between MIT and Harvard (Stanford joined the effort in 2013, and now several dozen colleges and universities from around the world have, too). edX offers students tuition-free opportunities to enroll in courses on a variety of subjects from instructors across the globe. Students register, attend, and complete their classes online. In 2013, edX released the source code for its online learning platform, so programmers could download and help improve it. Others could even use it to build their own education platforms.
Similar online educational ventures include Khan Academy and Coursera. The extent to which various MOOCs license their course materials for remixing and reusing differs from one institution to another.
How do open education principles apply to academic research?
Proponents of open education have scrutinized and criticized both the academic publishing process and the academic publishing industry.
They suggest that academic peer review—the process by which professional knowledge producers evaluate one another's work, often anonymously—become more transparent, so readers can better understand how and why, for example, scientists have deemed a certain study suitable for publication in an academic journal, or spot flaws in their methods or conclusions. Transparency in academic peer review also ensures that reviewers' motives when evaluating research are laid bare.
Open education principles are also impacting the academic publishing industry through "open access" movements. Often, researchers must relinquish the copyrights they hold on their work when they agree to let journals publish it. Journal publishers then charge individual readers and libraries fees for access to these scholarly materials. These fees are typically very high; many researchers and librarians claim they limit access to important research to people capable of paying for it. Consequently, scientists and other university researchers cannot access the materials they need—to learn about new developments in their fields, or to read, replicate, and verify others' findings.
Dissatisfaction with limitations on access to research has spurred various "open access" movements in higher education. Some institutions have adopted open access policies to grant the public access to research materials. The Public Knowledge Project maintains an open source publishing platform called Open Journal Systems, which editorial teams can use to referee and publish (largely open access) academic journals outside the traditional publishing system. In the United States, states like California have proposed legislation requiring peer-reviewed research funded by taxpayer money to be made accessible to anyone who wishes to read it. The White House has also indicated that it supports open access to academic research.
Where can I learn more about open education?
We recommend exploring resources available from the Open Education Consortium, Open Education Europa, the OER Commons, and Opensource.com.
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay5,196
  • Tháng hiện tại201,953
  • Tổng lượt truy cập24,023,823
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây