Liên minh S chào mừng chính sách Truy cập Mở phù hợp với Kế hoạch S từ UKRI

Thứ ba - 24/08/2021 06:07

cOAlition S welcomes the Plan S-aligned Open Access policy from UKRI

Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-welcomes-the-plan-s-aligned-open-access-policy-from-ukri/

Bài được đưa lên Internet ngày: 06/08/2021

Liên minh S (cOAlition S) - một nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực thi nghiên cứu cam kết triển khai Kế hoạch S - nồng nhiệt chào mừng xuất bản chính sách Truy cập Mở - OA (Open Access) được cập nhật của tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh - UKRI (UK Research and Innovation) và cam kết rõ ràng của nó về Truy cập Mở đầy đủ và tức thì.

Các khía cạnh chính trong chính sách được cập nhật của UKRI bao gồm:

 • Không có cấm vận. Tất cả các bài báo nghiên cứu được UKRI cấp vốn phải được làm thành Truy cập Mở vào thời điểm xuất bản;

 • Các giấy phép mở. Tất cả nghiên cứu được UKRI cấp vốn phải được cấp phép CC BY (với vài ngoại lệ nhỏ);

 • Không cấp tiền cho các khoản phí xử lý bài báo - APC (Article Processing Charges) trong các tạp chí lai, ngoài các thỏa thuận chuyển đổi quá độ;

 • Nhiều con đường hỗ trợ tuân thủ, bao gồm việc ký gửi Bản thảo Được chấp nhận của Tác giả – AAM (Author’s Accepted Manuscript) (Phiên bản của Hồ sơ - Version of Record, nơi nhà xuất bản cho phép) trong một kho của cơ sở hoặc theo chủ đề vào thời điểm xuất bản cuối cùng.

Marc Schiltz, Chủ tịch của Nhóm các Lãnh đạo Liên minh S và Chủ tịch của Science Europe (Châu Âu Khoa học), đã bình luận: “Chúng tôi vui mừng rằng UKRI đã phát triển chính sách Truy cập Mở mạnh như vậy tuân theo các nguyên tắc của Kế hoạch S, thừa nhận rằng việc xuất bản ở dạng này tối đa hóa tác động của nghiên cứu. Sau Ủy ban châu Âu, một nhà cấp vốn hạng nặng nữa với nhiều tỷ USD đầu tư thường niên vào nghiên cứu và đổi mới sáng tạo bây giờ đang áp dụng chính sách Truy cập Mở mạnh. Không nghi ngờ chính sách Truy cập Mở của UKRI sẽ là hình mẫu và sự truyền cảm hứng cho các nhà cấp vốn khác khắp trên thế giới”.

Johan Rooryck, Giám đốc Điều hành của Liên minh S, bổ sung: “UKRI từng là người ủng hộ Kế hoạch S từ đầu, và chúng tôi hạnh phúc thấy chính sách của UKRI phù hợp chính sách của các thành viên khác của Liên minh S. Với sự xuất bản chính sách được cập nhật này, chúng ta hướng tới mối quan hệ liên tục và thịnh vượng với UKRI.”

Công bố có liên quan và chính sách được cập nhật của UKRI có thể truy cập tại: https://www.ukri.org/news/ukri-announces-new-open-access-policy

cOAlition S – an international consortium of research funding and performing organisations committed to implementing Plan S – warmly welcomes the publication of the updated UKRI Open Access (OA) policy and its explicit commitment to full and immediate Open Access.

Key aspects of the updated UKRI policy includes:

 • Zero embargoes. All UKRI funded research articles must be made OA at the time of publication;

 • Open licences. All UKRI funded research must be licensed CC BY (with some minor exceptions);

 • No funding of APCs in hybrid journals, outside of transformative arrangements;

 • Multiple routes to support compliance, including depositing the Author’s Accepted Manuscript (or Version of Record, where the publisher permits) in an institutional or subject repository at the time of final publication.

Marc Schiltz, Chair of the cOAlition S Leaders’ Group and President of Science Europe, commented: “We are delighted that UKRI have developed such a strong Open Access policy aligned with Plan S principles, recognising that publishing in this form maximises the impact of research.  After the European Commission, another heavy-weight funder with multi-billion dollar annual investments in research and innovation is now adopting a strong OA policy. No doubt the UKRI Open Access policy will be a model and inspiration for other funders worldwide”.

Johan Rooryck, Executive Director of cOAlition S, added: “UKRI have been a supporter of Plan S since its inception, and we are happy to see that the UKRI policy aligns with that of the other cOAlition S members.  With the publication of this updated policy, we look forward to an ongoing and fruitful relationship with UKRI”.

The related announcement and updated UKRI policy can be accessed at https://www.ukri.org/news/ukri-announces-new-open-access-policy

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập80
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm76
 • Hôm nay3,796
 • Tháng hiện tại193,527
 • Tổng lượt truy cập33,171,055
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây