Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) trả lời cho yêu cầu thông tin về Kế hoạch Truy cập Công khai của Viện Y học Quốc gia (Mỹ)

Thứ sáu - 26/05/2023 05:45

ORFG Responds to NIH Public Access Plan RFI

April 17, 2023

Theo: https://www.orfg.org/news/2023/4/17/orfg-responds-to-nih-public-access-plan-rfi

Bài được đưa lên Internet ngày: 17/04/2023

Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) vui mừng gửi câu trả lời cho “Yêu cầu Thông tin về Kế hoạch của Viện Y học Quốc gia (NIH) để Cải thiện Truy cập Công khai tới các Kết quả Nghiên cứu được NIH Hỗ trợ”. Như được nêu chi tiết trong công văn chính thức (bản dịch sang tiếng Việt) của chúng tôi, ORFG tin tưởng kế hoạch phác thảo của NIH đề cập một cách hiệu quả mong muốn được nêu của chính phủ liên bang cùng phát triển các chiến lược truy cập công khai thực tế theo một cách thức minh bạch và toàn diện. Bản thân kế hoạch đó xác định các cơ chế chia sẻ kịp thời các xuất bản phẩm học thuật và dữ liệu nghiên cứu. Kế hoạch phác thảo đó được xuất bản một cách khôn ngoan dựa vào các kinh nghiệm NIH học được thông qua cả việc quản trị dài lâu của họ PubMed Central và triển khai gần đây của họ Chính sách Quản lý và Chia sẻ Dữ liệu 2023.

Trong phản hồi của chúng tôi, ORFG khuyến khích NIH đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho những người nhận trợ cấp về các yêu cầu cấp phép mở để hệ thống hóa và tối đa hóa các quyền sử dụng lại; các mã nhận diện thường trực (PIDs) và siêu dữ liệu; và các con đường công bằng để tuân thủ chính sách thông qua các ký gửi vào kho và giữ lại các quyền.

Chúng tôi đánh giá cao cơ hội bình luận về kế hoạch phác thảo của NIH, và chúng tôi hướng tới việc cung cấp phản hồi cho các cơ quan bổ sung thêm khi họ triển khai các câu trả lời của họ cho bản ghi nhớ của Nelson.

The Open Research Funders Group (ORFG) is pleased to submit a response to the National Institutes of Health’s “Request for Information on the NIH Plan to Enhance Public Access to the Results of NIH-Supported Research”. As detailed in our formal submission, the ORFG believes the NIH’s draft plan effectively addresses the federal government’s stated desire to co-develop practical public access strategies in a transparent and inclusive manner. The plan itself identifies mechanisms for the timely sharing of scholarly publications and research data. The draft plan wisely builds upon the lessons learned by NIH through both their long-term stewardship of PubMed Central and their recent rollout of the 2023 Data Management and Sharing Policy. 

In our feedback, the ORFG encourages the NIH to include clear guidance to grantees on open licensing requirements to codify and maximize reuse rights; persistent identifiers (PIDs) and metadata; and equitable routes to policy compliance via repository deposits and rights retention.

We appreciate the opportunity to comment on the NIH’s draft plan, and we look forward to providing feedback to additional agencies as they roll out their responses to the Nelson memo.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,659
  • Tháng hiện tại146,122
  • Tổng lượt truy cập33,123,650
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây