Người đóng thuế có quyền truy cập tức thì tới nghiên cứu được nhà nước cấp vốn

Thứ tư - 31/08/2022 06:05

Taxpayers to Get Immediate Access to Publicly Funded Research

Thursday, August 25, 2022 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2022/taxpayers-to-get-immediate-access-to-publicly-funded-research/

Bài được đưa lên Internet ngày: 25/08/2022

Nhà trắng ban hành hướng dẫn mới sẽ tăng tốc sự tiến bộ hướng tới việc chữa bệnh, ngăn chặn đại dịch, giảm thiểu biến đổi khí hậu, v.v. (bản dịch sang tiếng Việt)

Washington, DC (August 25, 2022) – Như là kết quả của hành động được Văn phòng Chính sách Khoa học & Công nghệ - OSTP (Office of Science & Technology Policy) của Nhà trắng đã tiến hành ngày hôm nay, nghiên cứu được những người đóng thuế cấp tiền sẽ sẵn sàng tức thì cho công chúng để truy cập tự do không mất tiền và sử dụng đầy đủ. Hướng dẫn mới này (bản dịch sang tiếng Việt) đã ban hành tới tất cả các cơ quan liên bang sẽ loại bỏ giai đoạn chờ đợi 12 tháng đối với việc truy cập tới các kết quả đầu ra nghiên cứu, bao gồm các bài báo và dữ liệu.

“Đây là bước nhảy vô song về phía trước”, Heather Joseph, Giám đốc Điều hành của SPARC, người đã làm việc hơn 2 thập kỷ để tăng tốc truy cập mở tới nghiên cứu, nói. “Lần đầu tiên, mọi người sẽ có quyền truy cập tự do không mất tiền và tức thì tới các kết quả của tất cả các nghiên cứu được liên bang cấp vốn để tăng tốc các giải pháp cho những thách thức toàn cầu - từ ung thư cho tới biến đổi khí hậu”.

Hiện hành, những người đóng thuế của nước Mỹ bỏ ra hơn 80 tỷ USD vào nghiên cứu mỗi năm. Chính phủ cấp vốn cho nghiên cứu này để cải thiện sự phát minh, thúc đẩy kinh tế, tăng tốc đổi mới sáng tạo, và cải thiện cuộc sống của các công dân. Tuy nhiên, quá thường xuyên các bài báo báo cáo các kết quả của nghiên cứu này bị khóa sau các bức tường thanh toán đắt đỏ. Thế giới đã học được truy cập mở tới nghiên cứu quan trọng như thế nào trong giai đoạn COVID-19. Vào năm 2020, bức tường thanh toán đã bị nhấc bỏ cho các bài báo về coronavirus, cho phép các nhà khoa học và các bác sĩ truy cập tới nghiên cứu mới nhất mà không có sự chậm trễ và dẫn tới phát triển nhanh nhất vắc xin trong lịch sử.

Bây giờ, công chúng sẽ được đảm bảo quyền truy cập nhanh y hệt tới thông tin về vô số các lĩnh vực khác quan trọng đối với cuộc sống của họ. Hành động ngày hôm nay sẽ mở khóa cho cả các bài báo báo cáo các kết quả nghiên cứu được liên bang cấp vốn và dữ liệu cần thiết để thẩm định các kết quả của chúng. Điều này sẽ cho phép các nhà khoa học, doanh nhân, nhà giáo dục, và các cộng đồng nhanh chóng hơn biến nghiên cứu thành các ứng dụng của thế giới thực mà có thể làm lợi cho bất kỳ ai.

Hướng dẫn chính sách này được ban hành trong bản ghi nhớ ngày hôm nay về “Đảm bảo Quyền truy cập Tự do không mất tiền, Tức thì, và Công bằng tới Nghiên cứu được Liên ban Cấp vốn” áp dụng cho tất cả các cơ quan liên bang - mở rộng đáng kể phạm vi của chính sách liên bang hiện hành. Nó cũng mở rộng các kết quả đầu ra nghiên cứu được chính sách này bao trùm để bao gồm các chương sách, các bài xã luận, và các kỷ yếu hội nghị được rà soát lại ngang hàng.

Hành động hôm nay được xây dựng dựa trên 15 năm tiến bộ ổn định của cả các chính quyền của đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời củng cố đáng kể chính sách hiện hành của nước Mỹ — bao gồm Chính sách Truy cập Công khai mang tính bước ngoặt của Viện Y tế Quốc gia (NIH) năm 2008Bản ghi nhớ của OSTP năm 2013 của Nhà Trắng về Truy cập Công khai tới các Kết quả Nghiên cứu được Nhà nước Cấp vốn.

Hướng dẫn chính sách này hoàn thành những điều sau:

 • Làm cho các bài báo và dữ liệu được những người đóng thuế cấp tiền là sẵn sàng tức thì, không mất chi phí tới công chúng

 • Làm cho nghiên cứu được những người đóng thuế cấp tiền hữu ích và có giá trị hơn

 • Làm gia tăng sự minh bạch trong nghiên cứu được những người đóng thuế cấp tiền

 • Cải thiện liêm chính nghiên cứu khoa học

 • Thúc đẩy công bằng trong xuất bản và truy cập tới nghiên cứu được liên bang cấp tiền

 • Mở rộng phạm vi và tầm với của chính sách hiện hành

 • Cung cấp nhiều thời gian cho các bản cập nhật chính sách được triển khai

Chi tiết về hướng dẫn chính sách là sẵn sàng ở đâyở đây.

Hành động này đưa nước Mỹ ngang hàng với các chính phủ trên toàn thế giới, những người đã thiết lập các nguyên tắc và chính sách truy cập mở mạnh mẽ để thúc đẩy các chương trình nghị sự đổi mới sáng tạo quốc gia của họ. Nó cũng phù hợp với Khuyến nghị Khoa học Mở (bản dịch sang tiếng Việt) gần đây của UNESCO.

Joseph đã lưu ý, “Chúng tôi cảm ơn sâu sắc tới chính quyền Biden-Harris vì sự lãnh đạo kiên định của họ về vấn đề này. Hướng dẫn chính sách quan trọng này đưa ra nền tảng cho một hệ thống truyền thông nghiên cứu mở hơn và công bằng hơn ở nước Mỹ và toàn cầu”.

###

SPARC là một tổ chức biện hộ không vì lợi nhuận làm việc để làm cho nghiên cứu và giáo dục là mở và công bằng từ thiết kế. Đại diện cho hơn 240 thành viên thư viện hàn lâm và nghiên cứu, công việc của SPARC được xây dựng dựa trên lời hứa rằng việc chia sẻ kiến thức là quyền con người. Như một chất xúc tác cho hành động, SPARC làm việc ở các mức địa phương, quốc gia và quốc tế để thay đổi các chính sách, giáo dục và khuyến khích các bên liên quan, và ươm tạo các dự án cải thiện một thế giới nơi mọi người có thể tham gia đầy đủ vào các hệ thống nghiên cứu và giáo dục. Để có thêm thông tin, xem sparcopen.org.

White House issues new guidance that will speed progress toward curing diseases, preventing pandemics, mitigating climate change, and more

Washington, DC (August 25, 2022) – As a result of action taken today by the White House Office of Science & Technology Policy (OSTP), taxpayer-funded research will be immediately available for the public to freely access and fully use. The new guidance issued to all federal agencies will eliminate the current 12-month waiting period for access to research outputs, including articles and data. 

This is an enormous leap forward,” said Heather Joseph, Executive Director of SPARC, which has worked for more than two decades to accelerate open access to research. “For the first time, everyone will have free and immediate access to the results of all federally funded research to speed solutions for global challenges—from cancer to climate change.”

Currently, U.S. taxpayers spend over $80 billion on research each year. The government funds this research in order to advance discovery, spur the economy, accelerate innovation, and improve the lives of citizens. Yet too often the articles that report on the results of this research are locked behind expensive paywalls. The world learned how critical open access to research was during COVID-19. In 2020, paywalls were lifted for coronavirus articles, enabling scientists and doctors to access the latest research without delay and leading to the fastest development of a vaccine in history. 

Now, the public will be guaranteed the same fast access to information on countless other areas critical to their lives. Today’s action will unlock both the articles reporting on the results of federally funded research and the data needed to validate their results. It will enable scientists, entrepreneurs, educators, and communities to more quickly turn research into real-world applications that can benefit everyone. 

The policy guidance issued in today’s memorandum on Ensuring Free, Immediate, and Equitable Access to Federally Funded Researchapplies to all federal agencies—substantially expanding the scope of current federal policy. It also broadens the research outputs covered by the policy to include peer reviewed book chapters, editorials, and conference proceedings.  

Today’s action builds on 15 years of steady progress by both Democratic and Republican administrations and significantly strengthens current U.S. policy—including the landmark 2008 National Institutes of Health (NIH) Public Access Policy and the 2013 White House OSTP Memorandum on Public Access to Publicly Funded Research Results

The policy guidance accomplishes the following:

 • Makes taxpayer-funded articles and data available immediately, at no cost to the public

 • Makes taxpayer-funded research more useful and valuable

 • Increases transparency in taxpayer-funded research

 • Improves scientific research integrity

 • Promotes equity in the publishing of and access to federally funded research 

 • Extends the scope and reach of current policy

 • Provides ample time for policy updates to be implemented

Details about the policy guidance are available here and here.

This action brings the United States to equal footing with governments across the world who have established strong open access policies and principles to promote their national innovation agendas. It is also in line with UNESCO’s recent Recommendation on Open Science.

Joseph noted, “We are deeply grateful to the Biden-Harris administration for their steadfast leadership on this issue. This crucial policy guidance lays the foundation for a more open and equitable system of research communication in the U.S. and globally.”

###

SPARC is a non-profit advocacy organization that supports systems for research and education that are open by default and equitable by design. As a catalyst for action, we drive policy change, support member action, and cultivate communities that advance our vision of knowledge as a public good. SPARC’s membership includes more than 200 libraries and academic organizations across North America. Learn more at sparcopen.org.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay9,570
 • Tháng hiện tại723,782
 • Tổng lượt truy cập32,953,167
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây