Báo cáo về an ninh không gian mạng của Mỹ chỉ tay tố cáo Trung Quốc - Phần 1

Thứ sáu - 30/11/2012 05:45
UScybersecurity report points accusing finger at China

Báocáo thường niên cho Quốc hội nói Trung Quốc là mối đedọa lớn nhất cho an ninh không gian mạng của Mỹ, nói ravài chi tiết ai có thể đang làm gián điệp không gianmạng (KGM).

Anannual report to Congress says China is the biggest threat to UScybersecurity, spelling out in some detail who might be doing thecyberspying.

By Mark Clayton, Staffwriter / November 14, 2012

Theo:http://www.csmonitor.com/USA/Politics/2012/1114/US-cybersecurity-report-points-accusing-finger-at-China

Bài được đưa lênInternet ngày: 14/11/2012

Lờingười dịch: Lại một báo cáo thường niên nữa cho Quốchội Mỹ về khả năng chiến tranh KGM của Trung Quốc. Tuynhiên, nó có thể là bài học cho Việt Nam. Trích đoạn:“Các tin tặc Trung Quốc từ lâu được cho là ít phứctạp hơn so với các tin tặc Nga. Nhưng có những dấu hiệurằng điều đó đang thay đổi. Vào tháng 1, một cuộctấn công có cơ sở ở Trung Quốc đã nhằm vào hệ thống“chứng thực an ninh” của tiêu chuẩn Thẻ Truy cậpChung của Bộ Quốc phòng, một trong những hệ thống anninh nhất của Lầu 5 góc. Hơn nữa, các tin tặc TrungQuốc được cho là đã sử dụng các ổ USB và các đĩaCD để thâm nhập các máy tính thuộc về Chỉ huy Hảiquân Phương Đông của Ấn Độ, nó đã không có kết nốinào tới Internet. Việc thâm nhập các hệ thống vũkhí, bao gồm cả các tên lửa, tàu sân bay, thuyền và cáchệ thống mặt đất là một trọng tâm của Trung Quốc,các quan chức quân sự Mỹ đã chứng thực năm nay.”

Một lượng lớn cáccuộc gián điệp không gian mạng (KGM) của Trung Quốcchốnglại Mỹ, cùng với sự phức tạp đang gia tăng, “làmcho Trung Quốctrở thành tác nhân đe dọa nhất trong KGM”, một báo cáomới của chính phủ kết luận được được ra hôm thứtư.

Trong khi vẫn còn chưabiết ai tại Trung Quốc, đặc biệt, đang chọc ngoáy,những thành tích kỹ thuật đang giúp những người theodõi lần theo “các chiến dịch” gián điệp KGM ngượcvề quốc gia này. Trong số những thủ phạm, theo báo cáothường niên cho Quốc hội của Ủyban Giám sát An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung:

 • Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

 • “Đội quân chiến tranh KGM” không chính thức bao gồm các nhân viên với các công việc kỹ thuật cao hàng ngày tập trung vào các giao tiếp quân sự, chiến tranh điện tử và các tác chiến mạng máy tính.

 • 3 bộ dịch vụ an ninh và tình báo.

 • Các tin tặc yêu nước tiến hành gián điệp vượt ra khỏi sự ưu tiến của những người dân tộc chủ nghĩa.

 • Các tin tặc tội phạm tiến hành gián điệp công nghiệp vì các khách hàng là tư nhân, nhà nước quản lý hoặc chính phủ.

 • Các công ty lớn và các hãng viễn thông lớn.

Bạn biết bao nhiêuvề an ninh không gian mạng? Hãy trả lời bài kiểm tra củachúng tôi.

“Các khả năng KGMcủa Trung Quốc đưa ra cho Bắc Kinh một công cụ ngàycàng quan trọng để đạt được các mục tiêu quốcgia”, báo cáo của quốc hội nói. “Trong một chiếnlược nặng về gián điệp KGM, một tập hợp đa dạngcác tin tặc Trung Quốc sử dụng thông tin ăn cắp đượcđể tiến bộ trong các mục tiêu chính trị, kinh tế vàan ninh”.

Thesheer volume of Chinese cyberespionage directed against the UnitedStates, together with its increasing sophistication, "makeChinathe most threatening actor in cyberspace," concludes a newgovernment report released Wednesday.

Whileit is still unknown who in China, specifically, is doing the hacking,technical gains are helping trackers trace cyberespionage "campaigns"back to the country. Among the culprits, according to the annualreport to Congress of the US-ChinaEconomic and Security Review Commission:

 • The People's Liberation Army.

 • Informal "cyber warfare militia" composed of workers with high-tech day jobs that focus on military communications, electronic warfare, and computer network operations.

 • Three intelligence and security service ministries.

 • Patriotic hackers conducting espionage out of nationalist fervor.

 • Criminal hackers conducting industrial espionage for private, state-owned, or government clients.

 • Big IT companies and telecommunications firms.

Howmuch do you know about cybersecurity? Take our quiz.

"China’scyber capabilities provide Beijingwith an increasingly potent tool to achieve national objectives,"the congressional report states. "In a strategic framework thatleans heavily on cyber espionage, a diverse set of Chinese hackersuse pilfered information to advance political, economic, and securityobjectives."

Báo cáo trích dẫnchiếc phản lực chiến đấu mới ăn cắp được J-20 nhưmột ví dụ. Các hình chụp chiệc J-20 chỉ ra những sựtương tự với chiệc F-22 của Lockheed Martin. Các ảnhchụp đã rà soát lại “các mối quan ngại rằng cácdạng gián điệp con người, KGM hoặc khác có thể đãđóng một vai trò trong sự phát triển của J-20”, báocáo nói.

Báo cáo cũng lưu ýrằng các ví dụ về “hoạt động KGM độc hại củaTrung Quốc” trong năm 2012, bao gồm các cuộc tấn côngthành công vào các mạng của NASA và đánh phishing các thưđiện tử nhằm vào Văn phòng Quân sự của Nhà Trắng,nơi hỗ trợ trong các giao tiếp truyền thông và đi lạicủa tổng thống.

Cáctin tặc Trung Quốc từ lâu được cho là ít phức tạphơn so với các tin tặc Nga. Nhưng có những dấu hiệurằng điều đó đang thay đổi. Vào tháng 1, một cuộctấn công có cơ sở ở Trung Quốc đã nhằm vào hệ thống“chứng thực an ninh” của tiêu chuẩn Thẻ Truy cậpChung của Bộ Quốc phòng, một trong những hệ thống anninh nhất của Lầu 5 góc. Hơn nữa, các tin tặc Trung Quốcđược cho là đã sử dụng các ổ USB và các đĩa CD đểthâm nhập các máy tính thuộc về Chỉ huy Hải quânPhương Đông của Ấn Độ, nó đã không có kết nối nàotới Internet. Việc thâm nhập các hệ thống vũ khí, baogồm cả các tên lửa, tàu sân bay, thuyền và các hệthống mặt đất là một trọng tâm của Trung Quốc, cácquan chức quân sự Mỹ đã chứng thực năm nay.

Thereport cites China’s new J-20 stealth fighter jet as an example.Photos of the J-20 show similarities with the Lockheed Martin F-22.The photos revived “concerns that human, cyber, or other forms ofespionage may have played a role in the J-20’s development,” thereport says.

Thereport also notes other examples of “malicious Chinese cyberactivity” in 2012, including successful attacks on NASAnetworks and spear phishing e-mails targeting the WhiteHouse Military Office, which assists in presidentialcommunications and travel.

Chinesehackers have long appeared less sophisticated than those in Russia.But there are signs that is changing. In January, a China-basedattack targeted the "secure authentication" system of theDefenseDepartment's Common Access Card standard, one of thePentagon's most secure systems.

Moreover,Chinese hackers reportedly used thumb drives and compact discs toinfiltrate computers belonging to India'sEastern Naval Command, which had no connection to the Internet.Infiltrating weapons systems, including missiles, aircraft, ships,and ground systems is a Chinese focus, USmilitary officials testified this year.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay11,898
 • Tháng hiện tại124,746
 • Tổng lượt truy cập17,400,733
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây