Liên minh S phát hành Công cụ Kiểm tra Tạp chí, một máy tìm kiếm kiểm tra tuân thủ Kế hoạch S

Thứ hai - 07/12/2020 05:48

cOAlition S releases the Journal Checker Tool, a search engine that checks Plan S compliance

18/11/2020

Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-releases-the-journal-checker-tool/

Bài được đưa lên Internet ngày: 18/11/2020

Liên minh S vui mừng công bố hôm nay, 18/11, phát hành Công cụ Kiểm tra Tạp chí – JCT (Journal Checker Tool) bản beta. JCT là công cụ web cung cấp tư vấn rõ ràng cho các nhà nghiên cứu về cách để họ có thể tuân thủ với chính sách Truy cập Mở phù hợp với Kế hoạch S khi tìm cách xuất bản trên tạp chí họ chọn. Trong pha kiểm thử công khai này, cộng đồng sẽ có cơ hội làm quen với JCT và cung cấp phản hồi, vì thế công cụ làm gia tăng tính sẵn sàng ở phía trước và triển khai Kế hoạch S vào tháng 01/2021.

Công cụ trên trực tuyến, thực tế, và dễ sử dụng

Công cụ Kiểm tra Tạp chí xúc tác cho các nhà nghiên cứu nhanh chóng nhận diện các tạp chí hoặc các nền tảng cung cấp các con đường tuân thủ với Kế hoạch S. Trong phát hành đầu tiên này, công cụ cung cấp thông tin trên một tập hợp cơ bản các yêu cầu của Kế hoạch S: liệu một tạp chí nhất định có chào con đường tuân thủ truy cập mở với một giấy phép CC BY (hoặc tương đương) và không có cấm vận hay không, và khả năng giữ lại bản quyền đủ để xúc tác cho truy cập mở hay không. Trong thời gian thích hợp, công cụ sẽ mở rộng truy vấn của nó để bao gồm các yêu cầu (kỹ thuật) khác do Liên minh S thiết lập.

Việc sử dụng JCT là đơn giản: người sử dụng cung cấp tên tạp chí được ưu tiên của họ và sau đó chọn Tổ chức thuộc Liên minh S của họ và cơ sở họ có liên quan. Tập hợp các dữ liệu đó tức thì nhận được kết quả cho phép người sử dụng đó xem sự lựa chọn tạp chí của họ tuân thủ với Kế hoạch S như thế nào: qua các tạp chí và các nền tảng truy cập mở đầy đủ, qua việc tự lưu trữ (hoặc qua chính sách của riêng các nhà xuất bản hoặc Chiến lược Giữ lại Các quyền – RRS (Rights Retention Strategy) hoặc qua các Thỏa thuận chuyển đổi quá độ. Nếu nhiều con đường tuân thủ là sẵn sàng, JCT cung cấp hướng dẫn cơ bản về những gì sẽ làm tiếp trên con đường nhất định được nhà nghiên cứu lựa chọn. Ở những nơi không có con đường nào tuân thủ là sẵn sàng, JCT chào các gợi ý về cách để sửa nghiên cứu để tìm thấy tập hợp xúc tác cho sự tuân thủ.

JCT dựa vào dữ liệu từ Thư mục các Tạp chí Truy cập Mở (Directory of Open Access Journals), Shareyourpaper.org Permissions, Đăng ký Thỏa thuận chuyển đổi quá độ ESAC (ESAC Transformative Agreement Registry), Crossref và Cộng đồng Đăng ký của Tổ chức Nghiên cứu - ROR (Research Organization Registry Community). Như một phần của sự phát triển JCT, sự đánh chỉ mục của các Thỏa thuận chuyển đổi quá độ dựa vào những gì được liệt kê trong Đăng ký Thỏa thuận chuyển đổi quá độ của ESAC đã được tạo ra, cũng như danh sách các tạp chí chuyển đổi quá độ được Liên minh S phê chuẩn. Sự chính xác của các kết quả do JCT sinh ra phụ thuộc vào sự cập nhật mới các dữ liệu trong các nguồn đó, điều thường được các nhà xuất bản, các nhóm và các cơ sở cung cấp. Chúng tôi biết trước là giai đoạn kiểm thử có khả năng liên quan tới sự thẩm định và cập nhật lượng dữ liệu nhất định.

Giúp các nhà nghiên cứu tuân thủ với chỉ thị Truy cập Mở của tổ chức của họ

Làm việc với Công cụ Kiểm tra Tạp chí đã được một nhóm các thành viên chuyên tâm của Liên minh S giám sát. Hans de Jonge, Lãnh đạo Nhóm Triển khai JCT và Người đứng đầu các chính sách Khoa học Mở ở Hội đồng Nghiên cứu Hà Lan NWO, nhấn mạnh: “Chúng tôi ý thức được rằng các yêu cầu tuân thủ mà Liên minh S đặt ra có thể gây lúng túng cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt cho những ai mới bắt đầu tìm con đường của họ trong sự phức tạp của việc xuất bản Truy cập Mở. Công cụ Kiểm tra Tạp chí cung cấp một giải pháp đơn giản, dễ sử dụng để kiểm tra liệu tạp chí hoặc nền tảng có tuân thủ với các chính sách của Kế hoạch S hay không. Chúng tôi bị thuyết phục rằng công cụ đó sẽ đáp ứng nhu cầu cần quan tâm. Tôi hy vọng Công cụ Kiểm tra Tạp chí đó sẽ tiến bộ đúng lúc để trở thành nguồn thông tin minh bạch trung tâm/có thẩm quyền về các tạp chí và các nền tảng Truy cập Mở”.

JCT được kỳ vọng hành động như là sợi dây liên kết của Ariadne thời hiện đại, xúc tác cho truy cập mở tức thì qua Kế hoạch S. Phát hành tiếp theo của công cụ này sẽ, với các tính năng ban đầu của nó, sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2020, đúng thời điểm triển khai Kế hoạch S vào ngày 01/01/2021. Các tính năng tiếp theo của công cụ, sẽ được bổ sung liên tục trong năm 2021 và hơn thế. Để biết thêm về JCT và cách nó làm việc, hãy tới https://journalcheckertool.org và đọc giải thích các bài đăng blog của chúng tôi.

Về JCT

JCT đã được Cottage Labs phát triển, trong quan hệ đối tác với Antleaf consultancy, với Shareyourpaper.org Permissions và Directory of Open Access Journals như là các nhà cung cấp dữ liệu.

Các đường link liên quan

cOAlition S is excited to announce today, 18 November, the release of the Journal Checker Tool (JCT) in beta. The JCT is a web-based tool which provides clear advice to researchers on how they can comply with their funder’s Plan S-aligned Open Access policy when seeking to publish in their chosen journal. During this open testing phase, the community will have the opportunity to get acquainted with the JCT and provide feedback, so that the tool increases its readiness ahead of the implementation of Plan S in January 2021.

An online, factual, and easy-to-use tool

The Journal Checker Tool enables researchers to quickly identify journals or platforms that provide routes to compliance with Plan S. In this first release the tool provides information on a basic set of Plan S requirements: whether a given journal offers a route to open access compliance with a CC BY (or equivalent) licence and no embargo, and the ability to retain sufficient copyright to enable open access. In due course, the tool will extend its query to include the other (technical) requirements as set by cOAlition S.

Using the JCT is simple: the user supplies the name of their preferred journal and then selects their cOAlition S Organisation and the institution they are affiliated with. The combination of these data instantaneously yields a result that allows the user to see how their choice of journal is compliant with Plan S: via fully open access journals and platforms, through self-archiving (either via the publishers’ own policy or the Rights Retention Strategy (RRS) or through Transformative Arrangements. If multiple routes to compliance are available, the JCT provides basic instructions on what to do next on the particular route chosen by the researcher. Where no route to compliance is available, the JCT offers suggestions about how to edit the search to find a combination that enables compliance.

The JCT relies upon data from the Directory of Open Access Journals, Shareyourpaper.org Permissions, the ESAC Transformative Agreement Registry, Crossref and the Research Organization Registry Community (ROR). As part of the development of the JCT, an index of Transformative Agreements based on those listed within the ESAC Transformative Agreement Registry has been created, as well as a list of cOAlition S approved Transformative Journals. The accuracy of the results produced by the JCT is dependent on the freshness of data held within these sources, which is often provided by publishers, consortia and institutions. We anticipate that the test period is likely to involve a certain amount of data validation and updating.

Helping researchers comply with their organisation’s Open Access mandate

The work on the Journal Checker Tool was monitored by a dedicated group of cOAlition S members. Hans de Jonge, Chair of the JCT Implementation Group and Head of Open Science policies at the Dutch Research Council NWO, highlights: “We are conscious that the compliance requirements set by cOAlition S may be confusing to researchers, especially for those starting to find their way in the complexities of Open Access publishing. The Journal Checker Tool provides a simple, easy to use solution to check whether a journal or platform complies with the policies of Plan S. We are convinced that the tool will meet a keen demand. We are grateful to our partners who provide the rich array of data used to build the tool. I hope the Journal Checker Tool will in time grow to become the central/authoritative source of transparent information on Open Access journals and platforms”.

The JCT is expected to act as a modern-day Ariadne’s thread to enabling immediate open access through Plan S. The next release of the tool will, with its initial features, be available by the end of 2020, in time for the implementation of Plan S on 1 January 2021. Further features of the tool, will be added iteratively during 2021 and beyond.  To learn more about the JCT and how it works, visit https://journalcheckertool.org  and read our explanatory blog posts.

About

The JCT was developed by Cottage Labs, in partnership with Antleaf consultancy, with Shareyourpaper.org Permissions and Directory of Open Access Journals (DOAJ) as data providers.


Related links

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay8,784
  • Tháng hiện tại722,996
  • Tổng lượt truy cập32,952,381
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây