Springer Nature áp dụng khung Tạp chí chuyển đổi quá độ của Kế hoạch S

Thứ ba - 08/12/2020 06:05

Springer Nature adopts Plan S’s Transformative Journals framework

25/11/2020

Theo: https://www.coalition-s.org/springer-nature-adopts-plans-tjframework/

Bài được đưa lên Internet ngày: 25/11/2020

Liên minh S chào mừng cam kết của Springer Nature gắn với khung Tạp chí chuyển đổi quá độ – TJ (Transformative Journal). Con đường này cho phép các tác giả tạo ra các Phiên bản Hồ sơ - VoR (Version of Record) bài báo của họ truy cập mở khi xuất bản. Liên minh S thừa nhận giá trị gia tăng của một VoR truy cập mở, và ưu tiên con đường này trong Công cụ Kiểm tra Tạp chí – JCT (Journal Checker Tool).

Dù vậy, điều này là tùy thuộc vào các nhà cấp vốn, các tác giả, và các cơ sở phán xét liệu giá trị gia tăng đó trong VoR có biện minh được cho giá thành hay không. Khung Minh bạch Giá thành (Price Transparency Framework) do Liên minh S phát triển sẽ giúp những người mua các dịch vụ của nhà xuất bản xác định liệu giá thành phải trả có công bằng, hợp lý, và tương xứng với các dịch vụ được cung cấp hay không.

Theo Kế hoạch S, khung các Tạp chí chuyển đổi quá độ chỉ là một trong những con đường dẫn tới truy cập mở đầy đủ và tức thì. Như một lựa chọn, các tác giả có quyền ký gửi các Bản thảo của Tác giả Được chấp nhận - AAM (Author Accepted Manuscripts) của họ trong các kho tuân thủ với Kế hoạch S thông qua Chiến lược Giữ lại các Quyền – RRS (Rights Retention Strategy).

cOAlition S welcomes Springer Nature’s commitment to adhere to the Transformative Journal (TJ) framework. This route allows authors to make the Version of Record (VoR) of their article open access on publication. cOAlition S recognizes the added value of an open access VoR, and preferences this route in the Journal Checker Tool.

Nevertheless, it will be up to funders, authors, and institutions to judge whether the added value in the VoR justifies the price. The Price Transparency Framework developed by cOAlition S will help purchasers of publisher services in determining whether the price charged is fair, reasonable, and commensurate with the services delivered.
Under Plan S, the Transformative Journals framework is just one of the routes to full and immediate open access. Alternatively, authors have the right to deposit their Author Accepted Manuscripts (AAMs) in Plan S compliant repositories via the Rights Retention Strategy (RRS).

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay4,629
  • Tháng hiện tại145,092
  • Tổng lượt truy cập33,122,620
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây