ORFG gửi ý kiến đóng góp cho Viện Y tế Quốc gia (NIH) về các khoản chi phí được phép chi trả

Thứ ba - 17/03/2026 06:16
ORFG gửi ý kiến đóng góp cho Viện Y tế Quốc gia (NIH) về các khoản chi phí được phép chi trả

ORFG Submits Comments to NIH on Allowable Costs

December 22, 2025 - Emily Ford

Theo: https://www.orfg.org/news/2025/12/19/orfg-allowable-costs

Bài được đưa lên Internet ngày: 22/12/2025

Vào tháng 9 năm 2025, một số tổ chức thành viên của ORFG đã ký một bức thư chung để đáp lại Yêu cầu cung cấp thông tin của Viện Y tế Quốc gia (NIH) về việc tối đa hóa nguồn tài trợ nghiên cứu bằng cách giới hạn chi phí xuất bản được phép. Yêu cầu này đã tạo điều kiện cho NIH ban hành chính sách liên quan đến “giới hạn giá”; một giới hạn tiền tệ đối với số tiền tài trợ có thể được sử dụng để trả các khoản phí liên quan đến xuất bản, chẳng hạn như phí xử lý bài báo – APC (Article Processing Charges).

Yêu cầu cung cấp thông tin - RFI (Request for Information) đã nhận được gần 1.000 phản hồi từ cộng đồng khoa học và xuất bản, có thể xem tại đây.

Phản hồi của ORFG khẳng định:

  1. Các mô hình chi phí được phép không giải quyết được vấn đề giá cả.

  2. Hệ thống xuất bản và đánh giá hiện đang được gộp chung với việc chia sẻ các kết quả khoa học. Chúng nên được tách rời.

  3. Cơ sở hạ tầng khoa học mở mạnh mẽ đã tồn tại và đang được cộng đồng khoa học sử dụng và đón nhận.

Đọc toàn bộ phản hồi của ORFG tại đây.

Khi chúng tôi tiếp tục xem xét các phản hồi, chúng tôi sẽ xem xét cách ORFG và các thành viên của mình có thể tiếp tục đóng góp vào cuộc thảo luận xung quanh các mô hình chi phí mở và việc cải thiện hệ sinh thái mở cho nghiên cứu.

In September 2025 several ORFG member organizations signed a joint letter in response to the National Institutes of Health’s Request for Information on Maximizing Research Funds by Limiting Allowable Publishing Costs. This request positioned NIH to institute policy regarding “price caps”; a monetary cap to the amount of grant dollars that may be used to pay for publishing related fees such as article processing charges (APCs).

The RFI garnered nearly 1,000 responses from the scientific and publishing community, available here.

ORFG’s response maintains:

  1. Allowable cost models fail to solve the price problem.

  2. Publishing and evaluation systems are currently bundled with the sharing of scientific outputs. They should be unbundled.

  3. Robust open science infrastructures already exist and are being used and embraced by the scientific community.

Read the entire ORFG response here.

As we continue to read through the responses, we’ll be considering how ORFG and its members can continue to contribute to the conversation around open cost models, and the improvement of the open ecosystem for research.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay5,991
  • Tháng hiện tại398,346
  • Tổng lượt truy cập50,583,293
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây