Microsoft cân nhắc các phiên bản tự do của Windows Phone và Windows RT để đánh nhau với Android

Thứ ba - 17/12/2013 07:15
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

Microsoft considers free versions of Windows Phone and Windows RT to battle Android

Redmond muốn tính sổ với Mountain View

Redmond wants to counter Mountain View

By Tom Warren on December 11, 2013 08:36 am Android

Theo: http://www.theverge.com/2013/12/11/5199446/microsoft-considers-free-versions-windows-phone-windows-rt

Bài được đưa lên Internet ngày: 11/12/2013

Lời người dịch: Bạn có bao giờ nghĩ tới các phiên bản Windows miễn phí hoàn toàn mà hợp pháp hoàn toàn hay chưa? Không phải nằm mơ giữa ban ngày đâu. Microsoft, để đánh nhau được với Android của Google, đang cân nhắc việc đưa ra các phiên bản tự do không mất tiền đối với Windows Phone và Windows RT cho các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM. Xem bài này bạn sẽ thấy rõ điều đó. Xem thêm: Các bài liên quan tới bằng sáng chế phần mềm.

Microsoft đang cân nhắc làm cho Windows Phone và Windows RT sẵn sàng tự do miễn phí cho các nhà cung cấp thiết bị. Các nguồn tin thân cận với các kế hoạch của Microsoft đã tiết lộ cho tờ The Verge rằng các phiên bản tự do trong tương lại đang được lãnh đạo hệ điều hành Terry Myerson cân nhắc nghiêm túc. Chúng tôi hiểu các kế hoạch đó sẽ không phải là tập hoàn toàn đặt trong đá, mà chúng là một phần của những thay đổi rộng lớn hơn mà Myerson đang lên kế hoạch cho tương lai của Windows. Microsoft hiện đang lên kế hoạch và phát triển các bản cập nhật trong tương lai, bao gồm một bản cập nhật “Ngưỡng” được thiết kế để đưa trở lại thực đơn Start và cung cấp tính mềm dẻo hơn cho người sử dụng máy tính để bàn.

Chúng tôi được nói rằng các phiên bản tự do của Windows RT và Windows Phone có khả năng được phân phối với dải cập nhật “Ngưỡng”. Microsoft hiện cấp phép cho phần mềm Windows RT và Windows Phone cho các nhà sản xuất thiết bị, và đã số doanh thu Windows của nó tới từ các OEM mà xây dựng các hệ thống dựa vào Windows 8 và Windows RT. Trong khi Microsoft tạo doanh thu từ các giấy phép Windows Phone, thì Nokia áp đảo các xuất xưởng các thiết bị cầm tay được Microsoft trang bị với hơn 80% thị phần. Mua sắm của Microsoft đối với kinh doanh điện thoại của Nokia loại bỏ nguồn lớn nhất doanh thu cấp phép tiềm năng của Windows Phone.

Chúng tôi hiểu rằng bất kỳ quyết định nào để chặt các phí giấy phép cho Windows Phone và Windows RT có thể phải được ủng hộ bằng một sự thúc đẩy doanh số từ các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft. Microsoft đã và đang trải nghiệm với các quảng cáo trong các ứng dụng Windows 8, và bất kỳ doanh số có liên quan nào từ các ứng dụng đó và các kết quả tìm kiếm trên Bing được công ty xây dựng sẵn cũng có thể giúp bù cho sự thiếu hụt các phí giấy phép đó. Microsoft cũng có thể thúc đẩy người tiêu dùng để thuê bao các dịch vụ như SkyDrive, Office và Skype cho doanh thu bổ sung.

Suy nghĩ của Microsoft đằng sau các phiên bản tự do của Windows là rõ ràng: dẫn dắt yêu cầu và chiến đấu chống Android. Hiện tại, Nokia áp đảo Windows Phone, và các nhà sản xuất PC đã bắt đầu phớt lờ Windows RT và chọn Windows 8 và Android. Trong khi các nhà sản xuất thiết bị đang đổ xô vào Android cho máy tính bảng và điện thoại thông minh, thì Microsoft và Nokia là các công ty duy nhất xuất xưởng các sản phẩm Windows RT. Các phiên bản tự do của Windows RT và Windows Phone có khả năng thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị sản xuất nhiều hơn các sản phẩm và tới lượt nó cải thiện sự quan tâm của các lập trình viên trong việc xây dựng các ứng dụng cho các nền tảng đó.

Các nền tảng tự do có thể nhằm vào Android, và doanh số quảng cáo tiềm tàng của Google - thứ gì đó mà Microsoft rõ ràng quan tâm để đạt được. CEO của Microsoft Steve Ballmer trước đó đã thừa nhận rằng các dịch vụ người tiêu dùng “là khắt khe”, và bất kỳ triển vọng nào cho việc tạo ra doanh số cũng là nhiều với sự cạnh tranh. “Ngoài các công ty điện thoại ra, thực sự không có nhiều dịch vụ người tiêu dùng thuê bao lớn và công nghệ, và ngoài Google và có lẽ Facebook ra thì khó mà tìm thấy một doanh nghiệp nào đáng kể mà được cấp vốn từ quảng cáo”, Ballmer nói gần đây.

Các báo cáo trước đó đã gợi ý rằng Myerson từng có những thảo luận với HTC để cắt hoặc loại bỏ các phí giấy phép của Windows Phone nếu phần mềm đó được tải lên các thiết bị Android của HTC. Không rõ liệu HTC có đồng ý với một kế hoạch như vậy không, nhưng chúng tôi được nói những nỗ lực đó tất cả đi với nguyên tắc chính của việc thúc đẩy phần mềm tự do Windows Phone và Windows RT cho các OEM. Microsoft bây giờ phải quyết định liệu các phiên bản tự do của Windows Phone và Windows RT có đáng mạo hiểm hay không - và sự hoàn trả.

Microsoft is considering making Windows Phone and Windows RT available free of c-harge to device makers. Sources familiar with Microsoft’s plans have revealed to The Verge that free future versions are under serious consideration by OS chief Terry Myerson. We understand the plans aren’t fully set in stone, but they’re part of broader changes Myerson is planning for the future of Windows. Microsoft is currently planning and developing future up-dates, including a "Threshold" up-date that’s designed to bring back the Start menu and provide more flexibility for desktop users.

We’re told that the free versions of Windows RT and Windows Phone would likely be delivered with the Threshold range of up-dates. Microsoft currently licenses Windows RT and Windows Phone software to device makers, and the majority of its Windows revenue comes f-rom OEMs who build systems based on Windows 8 and Windows RT. While Microsoft generates revenue f-rom Windows Phone licenses, Nokia dominates shipments of Microsoft-powered handsets with over 80 percent market share. Microsoft’s acquisition of Nokia’s phone business removes the largest source of potential Windows Phone license revenue.

We understand that any decision to axe the license fees for Windows Phone and Windows RT would be backed by a push for revenue f-rom Microsoft’s apps and services. Microsoft has been experimenting with ads in Windows 8 apps, and any associated revenue f-rom those apps and the company’s built-in Bing search results would help offset the lack of license fees. Microsoft would also push consumers to subscribe to services like SkyDrive, Office, and Skype for additional revenue.

Microsoft’s thinking behind free versions of Windows is clear: drive demand and combat Android. At present, Nokia dominates Windows Phone, and PC makers have started to ignore Windows RT in favor of Windows 8 and Android. While device makers are flocking to Android for tablets and smartphones, Microsoft and Nokia are the only companies left shipping Windows RT products. Free versions of Windows RT and Windows Phone would likely push device makers to produce more products and in turn improve developer interest in building applications for the platforms.

Free platforms would target Android, and potentially Google’s ad revenue — something Microsoft is clearly interested in achieving. Microsoft CEO Steve Ballmer has previously admitted that consumer services "are tough," and any prospect for generating revenue is fraught with competition. "Other than phone companies, there really aren't many technology and large subscription consumer services, and outside of Google and maybe Facebook it is hard to find a business that is significant that is ad-funded," said Ballmer recently.

Previous reports have suggested that Myerson has been in discussions with HTC to cut or eliminate Windows Phone license fees if the software is loaded on HTC’s Android devices. It’s not clear if HTC has agreed to such a plan, but we’re told these efforts all align with the main principle of pushing free Windows Phone and Windows RT software to OEMs. Microsoft now has to decide whether free versions of Windows Phone and Windows RT are worth the risk  — and the return.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay8,423
  • Tháng hiện tại221,883
  • Tổng lượt truy cập18,982,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây