Dự án mới cho Liên minh Xuất bản Học thuật và Tài nguyên Hàn lâm châu Âu (SPARC Europe) để cải cách các chính sách giữ lại các quyền và cấp phép mở ở châu Âu

Thứ tư - 13/07/2022 06:21

New project for SPARC Europe to reform rights retention and open licensing policies in Europe

1st July 2022News, Open Access, Open Science

Theo: https://sparceurope.org/projectreformrightsretentionandopenlicensing/

Bài được đưa lên Internet ngày: 01/07/2022

SPARC Europe đã và đang lựa chọn phân phối dự án đầu tiên được tài trợ theo chương trình các Quyền Tri thức 21 (KR21). KR21 tìm cách tăng cường truy cập tới tri thức đặc biệt qua các thư viện và kho lưu trữ. Nó tập trung vào việc mang các thay đổi vào lập pháp và thực hành khắp châu Âu mà sẽ tăng cường cho các quyền tiếp cận tri thức.

Điều này được điều chỉnh cho phù hợp với chiến lược của SPARC Europe (bản dịch sang tiếng Việt) và đưa ra 4 mục tiêu chiến lược:

 • Tăng cường chính sách Truy cập Mở, Uyên thâm Mở/ Khoa học Mở và Giáo dục Mở ở châu Âu và điều chỉnh phù hợp ở những nơi có thể;

 • Biện hộ cho MỞ trong nghiên cứu và giáo dục;

 • Cố gắng xúc tác cho công bằng nhiều hơn trong MỞ sao cho tất cả những ai muốn xuất bản và chia sẻ các tài nguyên giáo dục và nghiên cứu một cách cởi mở được xúc tác để làm như vậy; và

 • Thúc đẩy sự đa dạng trong xuất bản nghiên cứu và giáo dục MỞ;

SPARC Europe sẽ dẫn dắt nghiên cứu để phát triển sự hiểu biết mạnh hơn các chính sách giữ lại các quyền và cấp phép mở ở châu Âu, với tham vọng cải cách cách thức các cơ sở và các tác giả quản lý các quyền xuất bản của họ để xúc tác cho Truy cập Mở và truy cập tới tri thức cho tất cả mọi người. Mục tiêu chính là để đơn giản hóa các thủ tục giữ lại các quyền, khuyến khích áp dụng các giấy phép mở, và trao quyền tốt hơn cho các tác giả sao cho họ và các nhà nghiên cứu bạn bè của họ, các giảng viên và sinh viên có thể hưởng lợi nhiều hơn từ nghiên cứu họ chia sẻ.

Bằng việc đánh giá các chính sách bản quyền và cấp phép mở được các cơ sở, các nhà cấp vốn, và các nhà xuất bản phát triển và triển khai, với trọng tâm đặc biệt nhằm vào cách để hỗ trợ các nhu cầu của tác giả, chúng tôi sẽ thiết lập đường cơ bản theo đó để giám sát sự tiến bộ trong tương lai. Chúng tôi hướng tới việc chia sẻ các thực hành tốt để khuyến khích hành động tích cực hơn trong lĩnh vực này.

Sự rà soát lại rốt cuộc sẽ tạo ra một kế hoạch hành động và các tư liệu thực hành để đảm bảo tốt hơn rằng các cơ sở và các tác giả giữ lại các quyền xuất bản của họ trong khi tìm cách tăng cường và cập nhật cho chính sách xuất bản Truy cập Mở và tăng tốc áp dụng cấp phép mở qua việc nâng cao nhận thức và lan truyền thực hành tốt.

SPARC Europe sẽ được hỗ trợ trong dự án từ các chuyên gia về các quyền xuất bản và cấp phép mở ở Croatia, Tây Ban Nha và cả từ Great North Wood Consulting

Dự án này bắt đầu từ 01/07/2023. Chúng tôi hướng tới việc cập nhật và tham gia với các nhà xuất bản, các nhà cấp vốn, các cơ sở và các tác giả khắp dự án này.

Nếu bạn muốn biết thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi: copyright@sparceurope.org

SPARC Europe has been selected to deliver the first project sponsored under the Knowledge Rights 21 (KR21) programme. KR21 seeks to strengthen access to knowledge in particular through libraries and archives. It is focused on bringing about changes in legislation and practice across Europe that will strengthen rights to knowledge.

This is aligned to the SPARC Europe strategy and speaks to four of our strategic goals: 

 • Strengthen Open Access, Open Scholarship / Open Science and Open Education policy in Europe and align where possible;

 • Advocate for open in research and education;

 • Strive to enable more equity in Open so that all those who wish to publish and share research and education resources openly are better enabled to do so; and 

 • Promote diversity in publishing Open research and education.

SPARC Europe will lead research to develop a stronger understanding of rights retention and open licensing policies in Europe, with an ambition to reform the way institutions and authors manage their publishing rights to enable Open Access and access to knowledge for all. A key goal is to simplify the rights retention procedures, encourage the adoption of open licences, and better empower authors so that they and their fellow researchers, teachers and students can further benefit from the research they share. 

By evaluating the copyright and open licensing policies developed and implemented by institutions, funders, and publishers, with a particular focus on how to support author needs, we will set a baseline against which to monitor future progress. We look forward to sharing out good practices to encourage more positive action in this area. 

The review will ultimately produce an action plan and practical materials to better ensure that institutions and authors retain their publication rights whilst seeking to strengthen and update OA publishing policy and accelerate the adoption of open licensing through awareness-raising and the spread of good practice. 

SPARC Europe will be supported in the project by experts in publishing rights and open licensing in Croatia, Spain and also by Great North Wood Consulting

This project starts on 1 July 2023. We look forward to updating and engaging with publishers, funders, institutions and authors throughout the project.

If you’d like to find out more, please contact us: copyright@sparceurope.org

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay1,373
 • Tháng hiện tại739,148
 • Tổng lượt truy cập32,968,533
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây