Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số

Thứ sáu - 29/10/2021 06:59
Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số

Digital Research Literacy Training Programme Outline

Loạt các webinar để giới thiệu Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số cho các Thủ thư của Thông tin Điện tử cho Thư viện - EIFL (Electronic Information for Libraries)

Theo: https://www.eifl.net/eifl-in-action/digital-research-literacy-training-programme-outline

Vai trò quan trọng của các thư viện hàn lâm là để hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu và sinh viên để sản xuất ra các kết quả đầu ra nghiên cứu chất lượng, và một trong các cách thức ở đó họ làm được điều này là bằng việc cung cấp đại học sáng nghiên cứu số. Tuy nhiên, một khảo sát được EIFL tiến hành vào năm 2018 cho thấy các thủ thư hàn lâm đã vật lộn để cung cấp đào tạo này trong một môi trường số chuyển động nhanh. Chỉ hơn 1/3 trong số 270 thủ thư từ 36 quốc gia đã từng đào tạo hoặc lập kế hoạch để đào tạo cho các sinh viên và các nhà nghiên cứu nói họ từng chào đào tạo sáng nghiên cứu số; chỉ 2 chủ đề quen thuộc tốt với các thủ thư từng là ‘Quy trình nghiên cứu’ và ‘Viết các bài báo và sử dụng lại nội dung’. Hơn nửa những người trả lời nói họ cần sự giúp đỡ để cung cấp đào tạo về các chủ đề sáng nghiên cứu số khác.

Dựa vào các phát hiện của khảo sát đó, EIFL tập hợp tài nguyên, Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số cho Thủ thư của EIFL (được xuất bản lần đầu [bản dịch sang tiếng Việt] vào tháng 11/2020; được cập nhật [bản dịch sang tiếng Việt] vào tháng 7/2021). Đề cương đào tạo được tổ chức thành các phần bám theo vòng đời nghiên cứu: Phát hiện, Quản lý dữ liệu nghiên cứu, Xuất bản, Phổ biến và Thẩm định gia tăng, và Đo đếm tác động. Từng phần đưa ra tổng quan của chủ đề, những gì giảng viên nên bao quát, và những gì người học cần giành được vào cuối khóa đào tạo. Từng chủ đề bao gồm ‘Các tài nguyên cho các giảng viên và người học’, với tư liệu hữu ích mà các giảng viên và người học có thể sử dụng để cải thiện kiến thức hoặc sử dụng của riêng họ trong đào tạo của riêng họ.

Các webinar

Để hỗ trợ hơn nữa cho các thủ thư hàn lâm, những người đang đào tạo hoặc lên kế hoạch đào tạo cho các nhà nghiên cứu và sinh viên về sáng nghiên cứu số, chúng tôi đã tổ chức một loạt 12 webinars. Từng webinars đã giới thiệu chủ đề khác nhau từ đề cương chương trình đào tạo của EIFL, và đưa ra tư vấn thực hành, các ý tưởng và gợi ý cho các giảng viên. Tất cả 12 webinars đã được hoàn thành.

Các bản ghi âm/hình và các slide là có sẵn trong thư viện các tài nguyên của EIFL, và cũng được đưa vào trong phiên bản cập nhật của Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu cho các Thủ thư của EIFL.

31/03/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Đề cương đào tạo sáng nghiên cứu số’. Webinar trình bày Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số cho các Thủ thư của EIFL, và thảo luận cách để nó có thể được tùy chỉnh và được sử dụng để đào tạo cho các thủ thư, sinh viên và các nhà nghiên cứu. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

07/04/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Liêm chính Hàn lâm’ - Milica Ševkušić, Viện Khoa học Kỹ thuật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Serbia và Người điều phối Chương trình Truy cập Mở của EIFL ở Serbia. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

14/04/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Chọn chiến lược xuất bản hiệu quả’ - Niamh Brennan, Cao đẳng Trinity Dublin, Ireland. Xem các slides và ghi âm/hình.

28/04/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Sử dụng con đường Truy cập Mở - OA (Open Access) để gia tăng tác động của nghiên cứu’ - David Ball, Chủ tịch Nhóm Thông tin UKeiG, CILIP, Vương quốc Anh, và Obrad Vučkovac, Viện Khoa học Mở Hạt nhân ‎Vinca, Serbia. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

05/05/2021/Đã hoàn thành:

19/05/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu’ - David Ball, Vương quốc Anh, Obrad Vučkovac, Serbia, và Samuel Simango, Nam Phi. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

26/05/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Viết Kế hoạch Quản lý Dữ liệu’ - David Ball, Vương quốc Anh và Ieva Cesevičiūtė, Thư viện Đại học Công nghệ Kaunas Technological, Litva. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

09/06/2021/Đã hoàn thành:

16/06/2021/Đã hoàn thành:

23/06/2021/Đã hoàn thành:

30/06/2021/Đã hoàn thành:

Series of webinars to introduce the EIFL Digital Research Literacy Training Programme Outline for Librarians

An important role of academic libraries is to support researchers and students to produce quality research outputs, and one of the ways in which they do this is by providing digital research literacy training. However, a survey conducted by EIFL in 2018 found that academic librarians were struggling to provide this training in a fast-moving digital environment. Just over a third of the 270 librarians from 36 countries who were training or planning to train students and researchers said they were offering digital research literacy training; the only two topics well familiar to librarians were ‘Research process’ and ‘Writing articles and reusing content’. Over half of the respondents said they needed help to provide training in other digital research literacy topics.

Based on the survey findings, EIFL put together a resource, the EIFL Digital Research Literacy Training Programme Outline for Librarians (first published in November 2020; updated in July 2021). The training outline is organized into sections that follow the research cycle: Discover, Manage Research Data, Publish, Disseminate and Increase Visibility, and Measure Impact. Each section gives an overview of the topic, what the trainer should cover, and what the learner should gain by the end of the training. The outline also includes resources for facilitators and learners, with useful material that trainers and learners can use to improve their own knowledge or use in their own training.

The webinars

To further support academic librarians who are training or planning to train students and researchers in digital research literacy, we organized a series of 12 webinars. Each webinar introduced a different topic from the EIFL training programme outline, and gave practical advice, ideas and tips for trainers. All 12 webinars have been completed. Recordings and slides are available in the EIFL resources gallery, and are also included in the updated version of the EIFL Digital Research Literacy Training Programme for Librarians.

31 March 2021/Completed: 

 • ‘Digital research literacy training outline’. Webinar presenting the EIFL Digital Research Literacy Training Programme Outline for Librarians, and discussing how it can be adapted and used to train librarians, students and researchers. See the slides and recording.

7 April 2021/Completed:

 • ‘Academic Integrity’ - Milica Ševkušić, Institute of Technical Sciences of the Serbian Academy of Sciences and Arts and EIFL Open Access Programme Coordinator in Serbia. See the slides and recording.

14 April 2021/Completed:

 • ‘Choosing an effective publishing strategy’ - Niamh Brennan, Trinity College Dublin, Ireland. See the slides and recording.

21 April 2021/Completed:

28 April 2021/Completed:

 • ‘Using the OA route to increase research impact’ - David Ball, UKeiG Information Group Chair, CILIP, UK, and Obrad Vučkovac, ‎Vinca Institute of Nuclear Sciences, Serbia. See the slides and recording

5 May 2021/Completed:

 • ‘Researcher identity and ORCID’ - Gabriela Mejias and Nabil Ksibi from ORCID, Milica  Ševkušić, Serbia. See the slides and recording.

19 May 2021/Completed:

 • ‘Managing and sharing research data’ - David Ball, UK, Obrad Vučkovac, Serbia, and Samuel Simango, South Africa. See the slides and recording.

26 May 2021/Completed:

 • ‘Writing a Data Management Plan’ - David Ball, UK and Ieva Cesevičiūtė, Kaunas Technological University Library, Lithuania. See the slides and recording.

9 June 2021/Completed:

 • ‘Preprints’ - Ana Đorđević, Faculty of Chemistry Library, University of Belgrade, Serbia. See the slides and recording.

16 June 2021/Completed:

23 June 2021/Completed:

30 June 2021/Completed:

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay5,159
 • Tháng hiện tại145,622
 • Tổng lượt truy cập33,123,150
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây