Dịch vụ So sánh Tạp chí của Kế hoạch S: mở cho các thư viện và các nhóm thư viện để đăng ký truy cập dữ liệu về giá thành và dịch vụ

Thứ tư - 02/11/2022 06:33

Plan S Journal Comparison Service: open for libraries and library consortia to register and access price and service data

28/09/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/plan-s-journal-comparison-service-open-for-libraries-and-library-consortia-to-register-and-access-price-and-service-data/

Bài được đưa lên Internet ngày: 28/09/2022

Liên minh S hôm nay phát hành cổng của người sử dụng đầu cuối về Dịch vụ So sánh Tạp chí – JCS (Journal Comparison Service). Đây là một dịch vụ an toàn, tự do không mất tiền, trên trực tuyến nhằm soi sáng lên các khoản phí và dịch vụ xuất bản và xúc tác cho những ai mua sắm các dịch vụ xuất bản hiểu tốt hơn cách làm thế nào các tạp chí và các nhà xuất bản so sánh về một loạt các chỉ số chính.

Tới hôm nay, các thư viện và các nhóm thư viện nào mà thương thảo và tham gia vào các thỏa thuận Truy cập Mở với các nhà xuất bản có thể đăng ký với JCS. Một khi họ ký thỏa thuận Người sử dụng Đầu cuối đó, họ có thể bắt đầu so sánh dữ liệu khắp các tạp chí và khắp các nhà xuất bản, như tần suất xuất bản, thời gian từ lúc đệ trình tới khi được chấp nhận, và dải trong một danh sách các giá thành cho các khoản phí xử lý bài báo (APC) và giá thành thuê bao. Quan trọng, JCS cũng cung cấp thông tin về cách làm thế nào giá thành đó được phân bổ qua một tập hợp tiêu chuẩn các dịch vụ, như việc quản lý rà soát lại ngang hàng, các dịch vụ chấp nhận bài đăng (biên tập bản sao, tạo XML, .v.v.), cùng bán hàng và tiếp thị.

Kể từ khi khởi xướng cổng của các nhà xuất bản vào tháng 5/2022, một số nhà xuất bản - bao gồm Royal Society, the International Union of Crystallography and the Polish Botanical Society – đã đáp lại rồi một cách tích cực đối với nhu cầu của cộng đồng nghiên cứu về sự minh bạch lớn hơn và đã bắt đầu chia sẻ thông tin, ở mức tạp chí, liên quan tới dịch vụ họ cung cấp và các giá thành họ lấy phù hợp với một trong các khung minh bạch giá thành và dịch vụ của Kế hoạch S.

Thời hạn chót để cung cấp dữ liệu giá thành và dịch vụ cho năm 2021 là cuối tháng 10/2022. Chúng tôi hy vọng rằng tới ngày này, số lượng đáng kể các nhà xuất bản đã ký gửi dữ liệu với dịch vụ này, vì thế đáp lại được lời kêu gọi từ cộng đồng nghiên cứu đã yêu cầu minh bạch hơn về các vấn đề này.

JCS: những lợi ích cho các thư viện và các nhóm thư viện

Bằng việc đăng ký với JCS, các cơ sở giáo dục, và các nhóm thư viện tham gia vào việc thương lượng các thỏa thuận Truy cập Mở với các nhà xuất bản có thể có được thông tin về giá thành và dịch vụ tiêu chuẩn hơn, minh bạch hơn và chi tiết hơn. Thông tin như vậy xúc tác cho họ hiểu tốt hơn các dịch vụ nào và các mức dịch vụ nào các nhà xuất bản chào và đánh giá được liệu các khoản phí họ trả có tương xứng với các dịch vụ xuất bản được cung cấp hay không. Cùng lúc, các nhà xuất bản đang thể hiện cam kết của họ với các mô hình kinh doanh và văn hóa kinh doanh mở.

Robert Kiley, người đứng đầu về chiến lược ở Liên minh S, đã chào đón sự phát hành cổng của người sử dụng đầu cuối, nói: “Liên minh S đã phát triển dịch vụ này để đáp ứng lời kêu gọi ngày một gia tăng từ cộng đồng nghiên cứu về minh bạch lớn hơn trong các dịch vụ các nhà xuất bản cung cấp và giá thành họ lấy. Chúng tôi vui mừng rằng chúng tôi bây giờ có thể làm cho dịch vụ này sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng nó sẽ được sử dụng tốt và trở thành tiêu chuẩn mặc định cho việc hỗ trợ cho các thư viện và các nhóm thư viện trong các cuộc thương thảo về truy cập mở với tất cả các nhà xuất bản”.

Timo Vilén, Chuyên gia Thông tin ở nhóm FinElib đã bình luận: “Chúng tôi từ lâu đã thúc giục về sự minh bạch lớn hơn trong các cuộc thương thảo về Truy cập Mở của chúng tôi và đã thấy trước sự khởi xướng của dịch vụ này. Tôi đảm bảo rằng nhóm của chúng tôi sẽ tận dụng tốt JCS - và tôi hy vọng rằng các nhà xuất bản sẽ phản ứng tích cực về lời kêu gọi của cộng đồng rộng lớn hơn và chia sẻ dữ liệu giá thành và dịch vụ của họ”.

Để khám phá hơn nữa JCS, vui lòng tới https://journalcomparisonservice.orghttps://www.coalition-s.org/journal-comparison-service. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, xin gửi tới info@coalition-s.org.

Lưu ý của Ban biên tập

Dịch vụ này đã được thiết lập và sẽ được chạy và được quản lý bởi Liên minh S, một nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực thi nghiên cứu đang triển khai Kế hoạch S, một nhiệm vụ nhằm biến Truy cập Mở đầy đủ và tức thì tới các xuất bản phẩm nghiên cứu thành hiện thực. Liên minh S được Science Europe hỗ trợ và được Quỹ Khoa học châu Âu - ESF (European Science Foundation) tổ chức.

cOAlition S releases today the end-user portal of the Journal Comparison Service (JCS). This secure, free, online service aims to shed light on publishing fees and services and enable those who procure publishing services to better understand how journals and publishers compare on a range of key indicators.

As of today, libraries and library consortia who negotiate and participate in Open Access agreements with publishers can sign up for the JCS. Once they sign the End User agreement, they can start comparing data across journals and across publishers, such as publication frequency, times from submission to acceptance, and the range of list prices for APCs and subscription prices.  Crucially, the JCS also provides information on how the price is allocated over a standard set of services, such as managing peer review, post acceptances services (copyediting, XML creation etc.), and sales and marketing.

Since the launch of the publisher’s portal in May 2022, a number of publishers – including the Royal Society, the International Union of Crystallography and the Polish Botanical Society – have already responded positively to the research community’s need for greater transparency and started sharing information, at journal level, regarding the services they provide and the prices they charge in line with one of the Plan S approved price and service transparency frameworks.

The deadline for providing price and service data for 2021 is the end of October 2022.  We hope that by this date, a significant number of publishers will have deposited data with this service, thus addressing calls from the research community that has asked for greater transparency on these issues.

JCS: benefits to libraries and library consortia

By registering to the JCS, educational establishments, and library consortia involved in negotiating Open Access agreements with publishers can obtain more standard, transparent, and granular price and service information. Such information enables them to better understand what services and service levels publishers offer and assess whether the fees they pay are commensurate with the publication services delivered. At the same time, publishers are demonstrating their commitment to open business models and business cultures.

Robert Kiley, Head of Strategy at cOAlition S, welcomed the release of the end-user portal, saying: “cOAlition S developed this service in response to the growing calls from the research community for greater transparency on the services publishers provide and the prices charged. We are delighted that we can now make this service available. We hope it will be well used and become the de facto standard for assisting libraries and library consortia in the open access negotiations with all publishers”.

Timo Vilén, Information Specialist at the FinELib consortium commented: “We have long pushed for greater transparency in our OA negotiations and anticipated the launch of this service. I’m sure that our consortium will make good use of the JCS – and I hope that publishers will respond positively to the call of the wider community and share their price and service data”.

To further explore the JCS, please visit https://journalcomparisonservice.org and https://www.coalition-s.org/journal-comparison-service.  Any questions should be sent to info@coalition-s.org.

Notes to Editors

The service has been set up and will be run and managed by cOAlition S, an international consortium of research funding and performing organisations implementing Plan S, a mandate aiming to make full and immediate Open Access to research publications a reality. cOAlition S is supported by Science Europe and hosted by the European Science Foundation (ESF).

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay4,191
  • Tháng hiện tại144,654
  • Tổng lượt truy cập33,122,182
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây