Chuyển đổi sang Khoa học Mở (TOPS) (của NASA)

Thứ năm - 09/03/2023 07:04
TOPS. (2022). Creative Commons Attribution 4.0 License. https://doi.org/10.5281/zenodo.5225076
TOPS. (2022). Creative Commons Attribution 4.0 License. https://doi.org/10.5281/zenodo.5225076

Transform to Open Science (TOPS)

Theo: https://science.nasa.gov/open-science/transform-to-open-science

Sứ mệnh Chuyển đổi sang Khoa học Mở - TOPS (Transform to Open Science) là một sáng kiến của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ - NASA (National Aeronautics and Space Administration) được thiết kế để nhanh chóng chuyển đổi các cơ quan, tổ chức, và cộng đồng sang một văn hóa khoa học mở hòa nhập toàn diện. TOPS là một phần của Sáng kiến Khoa học Nguồn Mở (Open-Source Science Initiative) của NASA. Sứ mệnh TOPS của NASA sẽ cho phép chúng tôi tạo ra văn hóa khoa học sẵn sàng cho các thách thức của thế kỷ 21.

Các mục tiêu chiến lược

Khoa học Mở tạo ra nghiên cứu tiên tiến và hòa nhập toàn diện hơn nhanh hơn, xây dựng một thế giới công bằng và không thiên vị hơn, và đảm bảo rằng trí tuệ từ tất cả mọi nẻo đường của cuộc sống có thể tham gia vào khoa học. TOPS là kế hoạch đầy tham vọng của NASA để tăng tốc các thực hành khoa học mở. Đây là lộ trình 5 năm sẽ:

 • Tăng tốc các phát hiện khoa học chủ chốt

 • Mở rộng sự tham gia đối với các cộng đồng theo truyền thống bị loại trừ

 • Nâng cao hiểu biết và áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật khoa học mở

Khoa học Mở sẽ mở rộng sự tham gia, gia tăng khả năng tiếp cận tới kiến thức, và ôm lấy các công nghệ mới có thể đáp ứng các thách thức ở phạm vi rộng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ ra nhập với chúng tôi trong việc tạo lập hạ tầng khoa học mở trong tổ chức của bạn. TOPS sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào!

Năm của Khoa học Mở

Hãy ra nhập với chúng tôi khi chúng tôi bước vào Năm của Khoa học Mở (Year of Open Science), một sáng kiến toàn cầu nhằm kích hoạt sự thay đổi và truyền cảm hứng cho sự tham gia khoa học mở thông qua các sự kiện và các hoạt động sẽ thay đổi mô hình hiện tại. Suốt năm 2023, NASA TOPS sẽ đối tác cùng với 12 hiệp hội nghề nghiệp trong cộng đồng khoa học để cải thiện sự áp dụng khoa học mở, triển khai một chương trình giảng dạy khoa học mở, và hỗ trợ sự tham gia của các MSI với NASA thông qua các giải thưởng, các thách thức và các cuộc thi hackathons.

Chúng tôi biết rằng Khoa học Mở tạo ra một hệ thống công bằng hơn và mở rộng sự tham gia vào khoa học. Việc giảm thiểu các rào cản gia nhập đối với các cộng đồng bị loại trừ, tước quyền và bị gạt ra ngoài lề cho phép có nhiều tiếng nói và lĩnh vực chuyên môn đa dạng hơn tham gia vào các cuộc tranh luận khoa học cũng như tham gia khám phá và đổi mới sáng tạo. Việc tận dụng nhiều hơn các nhà nghiên cứu sẽ cải thiện khám phá, gia tăng cộng tác, và tạo lập kiến thức mới. Tất cả những điều đó là cơ bản cho khám phá khoa học trong thế kỷ 21.

Hãy đọc qua các câu chuyện khoa học mở để hiểu vì sao vài nhà khoa học chọn khoa học mở.

Xin mời tham gia danh sách thư điện tử của TOPS để lắng nghe về các hoạt động hơn nữa và can dự nhiều hơn!

Xem thêm: https://science.nasa.gov/open-science/transform-to-open-science/stories

The Transform to Open Science (TOPS) mission is a NASA initiative designed to rapidly transform agencies, organizations, and communities to an inclusive culture of open science. TOPS is part of NASA’s Open-Source Science Initiative. NASA’s TOPS mission will allow us to create a scientific culture that is ready for 21st century challenges.

Strategic Objectives

Open Science creates more advanced and inclusive research faster, builds a more just and equitable world, and ensures that minds from all walks of life can participate in science. TOPS is NASA’s ambitious plan to accelerate open science practices. It’s a 5 year journey that will:

 • Accelerate major scientific discoveries

 • Broaden participation by historically excluded communities

 • Increase understanding and adoption of open science principles and techniques

Open Science will broaden participation, increase accessibility to knowledge, and embrace new technologies that can respond to these changes at scale. We hope you will join us in creating an open science infrastructure in your organization. TOPS will show you how!

Year of Open Science

Join us as we embark on the Year of Open Science, a global community initiative to spark change and inspire open science engagement through events and activities that will shift the current paradigm.  Throughout 2023, NASA TOPS will be partnering with 12 professional societies in the scientific community to advance the adoption of open science, roll out an open science curriculum, and support MSIs engagement with NASA through prizes, challenges, and hackathons.

We know that Open Science creates a more equitable system and broadens participation in science. Reducing barriers to entry for excluded, disenfranchised, and marginalized communities enables more diverse voices and areas of expertise to engage in scientific debate and take part in discovery and innovation. Leveraging more researchers will advance discovery, increase collaboration, and create new knowledge. All these things are essential for scientific discovery in the 21st century.

Read through these open science stories to learn why some scientists choose open science.

Please join the TOPS email list to hear about further activities and become more involved!

See also: https://science.nasa.gov/open-science/transform-to-open-science/stories

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

 

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay1,434
 • Tháng hiện tại739,209
 • Tổng lượt truy cập32,968,594
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây