2023: Năm Khoa học Mở

Thứ hai - 20/03/2023 06:38
2023: Năm Khoa học Mở

2023: Year of Open Science

Theo: https://nasa.github.io/Transform-to-Open-Science/year-of-open-science/

2023: Năm Khoa học Mở!

Vào ngày 11/01/2023 Nhà Trắng của nước Mỹ - cùng 10 cơ quan liên bang, một liên minh với hơn 85 trường đại học, và các tổ chức khác - đã tuyên bố năm 2023 là Năm Khoa học Mở.

Năm nay sẽ tôn vinh những lợi ích và thành công của khoa học mở và truyền cảm hứng cho nhiều nhà khoa học hơn để áp dụng khoa học mở. Rốt cuộc, thành công của Năm Khoa học Mở sẽ được dẫn dắt bởi sự cộng tác với các cá nhân, các nhóm, và các tổ chức sẵn sàng chuyển đổi văn hóa khoa học thành văn hóa tôn vinh tính mở, và sự hòa nhập!

Năm Khoa học Mở đã đưa ra 4 mục tiêu làm việc để hướng tới:

 1. Thiết lập các cách tiếp cận chiến lược nhằm cải thiện khoa học mở

 2. Thúc đẩy sự tham gia công bằng trong khoa học mở thông qua sự minh bạch, liêm chính và công bằng trong rà soát lại

 3. Tính tới các hoạt động khoa học mở trong các đánh giá và ưu đãi

 4. Thu hút các cộng đồng còn chưa có đủ đại diện vào việc cải thiện nghiên cứu và khoa học mở

Hãy ra nhập cùng chúng tôi!

Hãy đăng ký để tổ chức của bạn được liệt kê bên dưới, vui lòng điền vào mẫu này.

Các tổ chức tham gia

Dành cho bạn

Bạn có bắt đầu con đường khoa học mở của bạn hay không? Có lẽ bạn chỉ vừa bắt đầu đăng mã hoặc dữ liệu của bạn lên trên trực tuyến, chia sẻ các bài báo chưa được rà soát lại ngang hàng (Preprints) của bạn, hoặc chia sẻ giả thuyết khống của bạn như một phần của đơn xin trợ cấp của bạn chăng? Hay có lẽ bạn đang khai phá truyền thông khoa học trên một blog cá nhân. Tất cả các hành vi đó minh họa cho khoa học mở và chúng tôi mong muốn bạn ra nhập cùng chúng tôi trong Năm Khoa học Mở!

Nếu bạn thích học hỏi và khuyến khích những người khác học hỏi về khoa học mở như một phần của Năm Khoa học Mở, thì chúng tôi mời bạn khai phá cách để thực hiện các Hành động Cá nhân cho Năm Khoa học Mở! (tiếng Việt: Phần 3 bài ở đây)

Dành cho nhóm của bạn

Liệu nhóm của bạn có quan tâm trong việc áp dụng các nguyên tắc và thực hành khoa học mở, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Các hoạt động nhóm trong Năm Khoa học Mở có thể giúp bạn suy ngẫm cùng nhau về cách để trang bị cho mọi người trong tổ chức của bạn với kiến thức thực tế về khoa học mở, cũng như giới thiệu chúng tới một cộng đồng các nhà thực hành khoa học mở rộng lớn hơn.

Học hỏi cách để nhóm của bạn tham gia vào các Hành động Nhóm cho Năm Khoa học Mở! (tiếng Việt: Phần 1 bài ở đây)

Dành cho toàn bộ tổ chức của bạn

Tổ chức của bạn đã sẵn sàng cống hiến con người, ngân quỹ và các tài nguyên khác để áp dụng khoa học mở khắp tổ chức chưa. Nếu các lãnh đạo của bạn cam kết sẽ trở nên nổi tiếng như một tổ chức khoa học mở, và phấn khích tạo thuận lợi cho nghiên cứu khoa học mở thông qua chính sách và các hành động của nó, thì chúng tôi mời bạn khai phá các Hành đồng của Tổ chức cho Năm Khoa học Mở! (bản dịch sang tiếng Việt).

2023: A Year of Open Science!

On 11 January 2023 the US White House — joined by 10 federal agencies, a coalition of more than 85 universities, and other organizations — declared 2023 to be a Year of Open Science.

This year will celebrate the benefits and successes of open science and inspire more scientists to adopt open science. Ultimately, the success of the Year of Open Science will be driven by collaborations with individuals, teams, and organizations who are ready to transform the culture of science into one that celebrates openness, and inclusion!

A Year of Open Science has set out 4 goals to work towards:

 1. Establish strategic approaches for advancing open science

 2. Promote equitable participation in open science through transparency, integrity and equity of reviews.

 3. Account for open science activities in evaluations and incentives

 4. Engage underrepresented communities in the advancement of open science and research

Join Us!

To sign up your organization and be listed below, please fill out this form.

Participating organizations

For You

Are you just beginning your open science journey? Perhaps you have only just begun to post your code or data online, share your pre-prints, or share your null hypothesis as part of your grant application? Or perhaps you are exploring science communication on a personal blog. All of these behaviors exemplify open science and we would like for you to join us in the Year of Open Science!

If you are excited to learn and encourage others to learn about open science as part of the Year of Open Science, then we invite you to explore how to take Individual Actions for the Year of Open Science!

For Your Team

Is your team interested in adopting open science principles and practices, but unsure of how to begin? The Year of Open Science team activities could help you reflect together on how to equip the people at your organization with practical knowledge in open science, as well as introduce them to a wider community of open science practitioners.

Learn how to get your team involved in Team Actions for the Year of Open Science!

For Your Entire Organization

Is your organization is ready to devote people, funds, and other resources to adopting open science throughout the organization. If your leaders are committed to becoming known as an open science organization, and excited to facilitate open science research through its policy and actions, then we invite you to explore Organization Actions for the Year of Open Science!

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập357
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm349
 • Hôm nay3,609
 • Tháng hiện tại741,384
 • Tổng lượt truy cập32,970,769
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây