F-Secure đoán trước về “cách mạng” trong chiến tranh không gian mạng

Thứ năm - 30/08/2012 06:02
F-Securepredicts "revolution" in cyber warfare

by Shaun Nichols, 22 Aug2012

Theo:http://www.v3.co.uk/v3-uk/news/2200209/fsecure-predicts-revolution-in-cyber-warfare

Bài được đưa lênInternet ngày: 22/08/2012

Lờingười dịch: Theo hãng an ninh F-Secure, “các cuộc tấncông bằng phần mềm độc hại do nhà nước bảo trợ đãbắt đầu một “cuộc cách mạng” theo cách mà các quốcgia nhà nước tiến hành hoạt động gián điệp và tiếnhành chiến tranh với nhau... Trong khi các cuộc tấncông bằng phần mềm độc hại theo truyền thống và cáchoạt động có động cơ tài chính thường thịnh hànhvào phần đầu của năm, thì sự tăng trưởng của cáccuộc tấn công cao cấp do nhà nước bảo trợ tiếptục áp đảo các đầu đề báo chí. Hãng này tin tưởngrằng cuộc tấn công đó, cùng với những kẻ tiền nhiệmcủa nó là Stuxnet và Duqu, sẽ là sự khởi đầu củamột thế hệ mới các cuộc tấn công mà có khả năngsẽ nhằm vào không chỉ Trung Đông, mà còn cả cácquốc gia đang phát triển ở phương Tây nữa”.

Sự nổi lên của cáccuộc tấn công bằng Stuxnet, Duqu và Flame đánh dấu mộtsự nhảy vọt lạ thường về phạm vi và sự tinh vi phứctạp của các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hạicó nhắm đích, các nhà nghiên cứu nói.

Trongbáo cáo nửa đầu năm 2012 của mình, hãng an ninh F-Securenói rằng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hạido nhà nước bảo trợ đã bắt đầu một “cuộc cáchmạng” theo cách mà các quốc gia nhà nước tiến hànhhoạt động gián điệp và tiến hành chiến tranh vớinhau.

“Trong những nămtháng của tôi trong ngành công nghiệp này, tôi đã thấynhiều chuyện thần thoại. Nhưng ít trong số chúng từngthú vị như trường hợp của Stuxnet”, giám đốc nghiêncứu Mikko Hypponen của F-Secure đã nói trong báo cáo.

“F-Secure Labs đánhgiá rằng mất hơn 10 người năm làm việc để phát triểnStuxnet. Các cuộc tấn công có liên quan như Duqu và Flamecó thể cần nhiều hơn”.

Trongkhi các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại theotruyền thống và các hoạt động có động cơ tài chínhthường thịnh hành vào phần đầu của năm, thì sự tăngtrưởng của các cuộc tấn công cao cấp do nhà nước bảotrợ tiếp tục áp đảo các đầu đề báo chí.

Trong số những cuộctấn công nổi tiếng nhất xảy ra trong năm 2012 từng làcuộc tấn công bằng Flame. F-Secure nói rằng cuộc tấncông đó có khả năng là một sản phẩm của “Cơ quantình báo phương Tây” và đã nhằm vào việc thu thập sốlượng khổng lồ các dữ liệu hệ thống và dò xét hoạtđộng của người sử dụng.

Hãngnày tin tưởng rằng cuộc tấn công đó, cùng với nhữngkẻ tiền nhiệm của nó là Stuxnet và Duqu, sẽ là sựkhởi đầu của một thế hệ mới các cuộc tấn công màcó khả năng sẽ nhằm vào không chỉ Trung Đông, mà còncả các quốc gia đang phát triển ở phương Tây nữa.

“Tôi nghĩ chúng tabây giờ đang thấy bước rất khởi đầu của một cuộcchạy đua vũ trang mới: cuộc chạy đua vũ trang không gianmạng”, Hypponen nói.

“Chúng ta đã chưathấy cuộc chiến tranh trực tuyến, tất nhiên, vì chúngta chưa từng thấy các cuộc chiến tranh giữa các quốcgia tiên tiến về kỹ thuật thời gian gần đây. Nhưngbất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai cũng cókhả năng có một thành phần không gian mạng”.

Theemergence of the Stuxnet, Duqu and Flame attacks mark a phenomenaljump in the scope and sophistication of targeted malware attacks, sayresearchers.

Inits first half 2012 report, security firm F-Secure said that thestate-sponsored malware attacks were the start of a "revolution"in the way nation states conduct espionage activity and wage war withone another.

"Duringmy years in this industry, I’ve seen multiple mysteries. But few ofthem have been as interesting as the case of Stuxnet," F-Securechief research officer Mikko Hypponen said in the report.

"F-SecureLabs estimates that it took more than 10 man years of work to developStuxnet. Related attacks like Duqu and Flame might have taken evenmore."

Whiletraditional malware attacks and financially-motivated operationscontinued to be prevalent in the early part of the year, the growthof the advanced, state-sponsored attacks continued to dominateheadlines.

Amongthe highest-profile attacks to occur in 2012 was the Flame outbreak.F-Secure said that the attack was likely the product of a "Westernintelligence agency" and was aimed at gathering extensiveamounts of system data and eavesd-ropping on user activity.

Thecompany believes that the attack, along with its predecessors Stuxnetand Duqu, will be the start of a new generation of attacks which willlikely target not only the Middle East, but developing nations in theWest as well.

"Ithink we are now seeing the very first step of a new arms race: thecyber arms race," Hypponen said.

"Wehaven’t seen real online warfare yet, of course, because we haven’tseen wars between technically advanced nations lately. But any futurecrisis is likely to have a cyber component as well."

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay11,618
  • Tháng hiện tại124,466
  • Tổng lượt truy cập17,400,453
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây