Đài phát thanh nhà nước Đức ZDF phát hành hàng tá video với các giấy phép CC

Thứ năm - 16/07/2020 05:40
Đài phát thanh nhà nước Đức ZDF phát hành hàng tá video với các giấy phép CC

German Public Broadcaster ZDF Releases Dozens of Videos Under CC Licenses

By Leonhard Dobusch, June 16, 2020

Theo: https://creativecommons.org/2020/06/16/german-public-broadcaster-zdf-releases-dozens-of-videos-under-cc-licenses/

Bài được đưa lên Internet ngày: 16/06/2020

Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science

Về lý thuyết, việc xuất bản nội dung truyền hình được nhà nước cấp vốn theo các giấy phép mở nên không phải suy nghĩ. Như với nghiên cứu được nhà nước cấp vốn, các giấy phép mở cải thiện sự phân phối, cho phép sáng tạo pha trộn, và mở khóa truy cập tới các nền tảng tri thức tự do không mất tiền như Wikipedia.

Tuy nhiên, trong thực tế, các nhà biện hộ các giấy phép mở trong địa hạt các phương tiện dịch vụ công đối mặt với vài khó khăn, như:

 • Các thủ tục cấp phép tiêu chuẩn trong thế giới các phương tiện dịch vụ công không bao gồm các lựa chọn cấp phép mở và thường bị giới hạn về thời gian và phạm vi.

Vì thế, việc phát hành tư liệu theo một giấy phép mở đòi hỏi các nỗ lực làm sạch các quyền được làm mới lại với tất cả những người nắm giữ các quyền có liên quan để phản ánh các điều kiện được đặt ra trong các giấy phép mở - biết rằng thường thì số lượng lớn những nhà sáng tạo và những người nắm giữ quyền có liên quan trong sản xuất nội dung video, thì điều này là khó khăn, mất thời gian, và tốn kém.

 • Các quy định thù lao tiêu chuẩn có thể làm cho việc cấp phép mở không hấp dẫn đối với những nhà sáng tạo.

Một điều khoản chung, ví dụ, đòi hỏi các nhà đài liên quan tới dịch vụ công phải thanh toán các khoản phí lặp đi lặp lại bất kỳ khi nào tư liệu được phát đi. Với một giấy phép mở, thường không có các thanh toán được yêu cầu. Kết quả là, các hệ thống thù lao phải được thay đổi để tránh hoặc giảm nhẹ sự mất doanh thu của các nhà sáng tạo.

 • Luật cạnh tranh của Liên minh châu Âu cấm các bao cấp nhà nước có thể bóp méo cạnh tranh.

Thường thì, các giấy phép mở và tự do không mất tiền không đặt ra vấn đề đối với luật cạnh tranh miễn là không ưu thế đặc biệt nào cho một thị trường riêng rẽ có liên quan với việc sử dụng một giấy phép mở. Thường thì, các nhà đài của nhà nước hành động với sự thận trọng lớn khi nói về các quy định cạnh tranh và nhiều nhà đài có lo ngại về các dàn xếp cấp phép có thể tiềm tàng đặt ra các vấn đề cạnh tranh.

 • Có nỗi sợ hãi về thao túng thông tin.

Trong những tranh luận gần đây về thông tin sai lệch và “tin giả”, các phương tiện dịch vụ công sợ rằng nội dung họ phát hành có thể bị thao túng một cách lừa dối và gian lận để đưa ra các sự việc bị sai lệch. Trong khi các giấy phép Creative Commons thường cho phép tạo ra các tác phẩm phái sinh hoặc các tùy biến thích nghi (trừ phi người cấp phép chọn phát hành nội dung theo giấy phép không có phái sinh NoDerivatives) và thừa nhận ghi công là một yêu cầu cho tất cả các giấy phép CC phải liên kết ngược trở lại tới bản gốc sao cho những người sử dụng có thể thấy được bất kỳ thay đổi nào được tạo ra, họ không chi phối sự phỉ báng, thông tin sai lệch hoặc bịa đặt thông tin, đó là những vi phạm được xử lý bên ngoài phạm vi bản quyền. Tuy nhiên, vẫn có sự thận trọng trong truyền hình phương tiện nhà nước để xuất bản công khai nội dung vì các mối đe dọa như vậy bất chấp những bảo vệ được nêu ở trên trong các giấy phép CC.

Nhà đài nhà nước Đức ZDF chọn cấp phép mở

Biết các khó khăn đó, sáng kiến gần đây của đài truyền hình dịch vụ công quốc gia Đức ZDF (Zweites Deutsches Fernsehen”, literally translated as “Second German Television”) và loạt phim tài liệu của nó Terra X là đáng nêu. Sau khi chạy thử với 5 video được cấp phép CC về các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu vào mùa thu năm 2019, ZDF vừa khởi xướng một nền tảng với 50 video giải thích và hứa bổ sung thêm 3 video mỗi tuần. Tất cả các video được cấp phép theo CC BY hoặc CC BY-SA, làm cho chúng tương thích với bách khoa toàn thư tự do không mất tiền trên trực tuyến Wikipedia (xem thông cáo báo chí của ZDF, tiếng Đức). 

Ảnh chụp màn hình trang web “Terra X” đặc trưng cho catalog các video giải thích được cấp phép CC BY và CC BY-SA. Truy cập các video ở đây.


Các video về biến đổi khí hậu được xuất bản năm 2019 sẽ sớm xuất hiện trong các bài báo nổi bật trên Wikipedia, như bài này về biến đổi khí hậu, dẫn tới hàng trăm ngàn lượt xem. Điều này minh họa cho việc đăng nội dung trên Wikipedia là quan trọng như thế nào, điều yêu cầu sử dụng giấy phép CC BY hoặc CC BY-SA, là đối với phương tiện dịch vụ công, khi nó có thể làm gia tăng đáng kể kích cỡ khán thính phòng và tầm với của các phương tiện đó. Các thí điểm sớm từ các nhà đài nhà nước với các giấy phép mở đã sử dụng các module giấy phép hạn chế như các giấy phép CC phi thương mại (NC) hoặc không có phái sinh (ND) cho thấy chúng với tới được khán thính phòng rất hạn chế.

Với TerraX dẫn đường, sẽ là thú vị để thấy đài truyền hình dịch vụ công Đức “đầu tiên” ARD sẽ phản ứng như thế nào. Hy vọng, chúng ta sẽ thấy sự cạnh tranh sản xuất giữa 2 nhà đài dịch vụ công đó rốt cuộc sẽ làm gia tăng số lượng nội dung sẵn sàng theo các giấy phép mở được các phương tiện dịch vụ công sản xuất vì lợi ích của những người sử dụng ở Đức và khắp trên thế giới.

Bài đăng này trên blog được Leonhard Dobusch, một Giáo sư của Tổ chức ở Đại học Innsbruck ở Áo và là thành viên của hội đồng giám sát ZDF “Fernsehrat”, đại diện cho các lợi ích xã hội của Internet, viết. Ông viết blog về công việc của ông ở netzpolitik.org (chỉ bằng tiếng Đức).

In theory, publishing publicly funded television content under open licenses should be a no-brainer. As with publicly funded research, open licenses improve distribution, allow for remix creativity, and unlock access to popular free knowledge platforms such as Wikipedia.

In practice, however, advocates of open licenses in the realm of public-service media face several hurdles, such as:

 • Standard licensing procedures in the world of public-service media do not include open licensing options and are typically limited in time and in scope.

Therefore, releasing material under an open license requires renewed rights clearing efforts with all right holders involved to reflect the conditions set out in open licenses—given the often high number of creators and right holders involved in video content production, this is a difficult, time-consuming, and costly task.

 • Standard remuneration rules can make open licensing unattractive for creators.

One common provision, for example, requires public service broadcasters to pay repeated fees any time material is broadcast. With an open license, there are usually no required payments. As a result, remuneration schemes have to be changed to avoid or mitigate the loss of income for creators.

 • European Union competition law prohibits state subsidies that may distort competition.

Usually, free and open licenses don’t pose a problem in terms of competition law as long as no special advantage for an individual market actor is associated with using an open license. Generally, public broadcasters act with great caution when it comes to competition rules and many have concerns regarding licensing arrangements that could potentially set off competition issues.

 • There are fears of information manipulation.

In light of recent debates on disinformation and “fake news”, public-service media fear that the content they release might be deceivingly and fraudulently manipulated so as to misrepresent facts. While Creative Commons licenses generally permit the creation of derivative works or adaptations (unless the licensor chooses to release content under a NoDerivatives license) and attribution is a requirement for all CC licenses as is a link back to the original so users can see any changes made, they do not govern defamation, disinformation or fabrication of information, which are violations dealt with outside the scope of copyright. Still, there is a reticence in public media television to openly publish content due to such threats despite the aforementioned safeguards within the CC licenses.  

German public broadcaster ZDF chooses open licensing

Given these hurdles, the recent initiative by the German national public-service television broadcaster ZDF (Zweites Deutsches Fernsehen”, literally translated as “Second German Television”) and its documentary series Terra X is remarkable. After a test run with five CC-licensed videos on issues related to climate change in the fall of 2019, the ZDF just launched a platform with 50 explainer videos and promised to add three additional videos each week. All videos are licensed under either CC BY or CC BY-SA, making them compatible with the free online encyclopedia Wikipedia (see the ZDF press release, in German). 

A screenshot of the “Terra X” webpage featuring a catalog of CC-BY and CC-BY-SA explainer videos. Access the videos here.

The videos on climate change published in 2019 soon found their way into prominent Wikipedia articles, such as this one on climate change, leading to hundreds of thousands of views. This illustrates how important the posting of content on Wikipedia, which requires the use of a CC BY or CC BY-SA license, is for public service-media, as it can considerably increase the size of the audience and the media’s reach. Earlier experiments by public broadcasters with open licenses had used restrictive license modules such as the Non-Commercial (NC) or NoDerivatives (ND) CC licenses, which reached a very limited audience.

With Terra X leading the way, it will be interesting to see how the “first” German public-service television broadcaster ARD will respond. Hopefully, we will see productive competition between these two public-service broadcasters that will ultimately increase the amount of content available under open licenses produced by public-service media for the benefit of users in Germany and across the world.

This blog post was written by Leonhard Dobusch, a Professor of Organization at the University of Innsbruck in Austria and a member of the supervisory council of the ZDF “Fernsehrat”, representing the societal interests of the internet. He blogs about his work at netzpolitik.org (in German only).

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay9,553
 • Tháng hiện tại723,765
 • Tổng lượt truy cập32,953,150
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây