Bạn có sử dụng OpenGLAM? Hãy giúp rà soát lại các nguyên tắc của #OpenGLAM cho các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ và Viện bảo tàng Mở

Thứ sáu - 28/06/2019 05:30
Bạn có sử dụng OpenGLAM? Hãy giúp rà soát lại các nguyên tắc của #OpenGLAM cho các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ và Viện bảo tàng Mở
Do you use OpenGLAM? Help review shared #OpenGLAM principles for Open Galleries, Libraries, Archives and MuseumsOctober 15, 2018 in Featured, Front Page
Theo: https://openglam.org/2018/10/15/do-you-use-openglam-help-review-shared-openglam-principles-for-open-galleries-libraries-archives-and-museums/
Bài được đưa lên Internet ngày: 15/10/2018
Xem thêm: OpenGLAM
TL; DR: Như một phần của việc tiếp thêm sinh lực cho cộng đồng OpenGLAM (các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ, và Viện bảo tàng Mở) của chúng tôi, chúng tôi đang đánh giá các nguyên tắc của OpenGLAM: hãy điền vào khảo sát này và tham gia.
Vài tháng trước, các thành viên cộng đồng từ Wikimedia, Tri thức Mở Quốc tế và Creative Commons đã làm hồi sinh sáng kiến “OpenGLAM”. OpenGLAM là mạng toàn cầu của những người và tổ chức đang làm việc để mở ra nội dung và dữ liệu được các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ và Viện bảo tàng nắm giữ. Như một cộng đồng thực hành, OpenGLAM kết hợp các nỗ lực liên tục để phổ biến tri thức và văn hóa thông qua các chính sách và thực hành nhằm khuyến khích các cộng động rộng lớn tham gia, và tích hợp chúng với các nhu cầu và các hoạt động của các cộng đồng nghề nghiệp làm việc trong các cơ sở GLAM.
Một trong những bước đầu tiên của chúng tôi là để hồi sinh tài khoản @openglam trên Twitter, mời những người đóng góp từ các phần khác nhau của trái đất trình diễn và nhấn mạnh cách thức ở đó “OpenGLAM” đang được hiểu trong các ngữ cảnh khác nhau. Cho tới nay, tài khoản trên Twitter đã có những người đóng góp từ châu Phi, châu Á, Mỹ Latin, và Trung Đông, Bắc Mỹ & châu Âu. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người đóng góp hoặc gợi ý cho ai đó đóng góp bằng việc đăng ký qua mẫu biểu này. Nếu bạn muốn thấy nội dung đã được chia sẻ thông qua tài khoản này, bạn có thể kiểm tra thẻ oa.glam trong Dự án Lần vết Truy cập Mở (Open Access Tracking Project).
Bây giờ, như chúng tôi tiến lên trong việc lên kế hoạch cho nhiều hoạt động hơn, chúng tôi muốn kiểm tra về tác động liên tục của các Nguyên tắc của OpenGLAM. Từ khi xuất bản chúng năm 2013, các nguyên tắc của OpenGLAM đã đưa ra tuyên bố ý định xây dựng cộng đồng thực hành để giúp các GLAM chia sẻ các bộ sưu tập của họ với thế giới.
Trong vòng 5 năm qua, cộng đồng OpenGLAM đã trở thành toàn cầu hơn, đã áp dụng nhiều chiến thuật và chiến lược hơn để tích hợp tính mở vào trong các cơ sở. Nhưng liệu các nguyên tắc đó có phản ánh sự thay đổi này?
Để tìm ra, chúng tôi dã mời mọi người điền phiếu khảo sát về sự tiện ích của các nguyên tắc đó. Chúng tôi muốn hiểu từ cộng đồng rộng lớn hơn. Liệu bạn có nhận thức được về các nguyên tắc đó? Chúng liệu có thích hợp hay hữu dụng? Bạn có sử dụng chúng trong thực hành của bạn ở cơ sở hay địa phương? Các cơ hội nào có để cải thiện chúng trong tương lai?
Khảo sát đó sẽ kéo dài tới 16/11. Sự tham gia của bạn được đánh giá cao! Để tham gia với nhóm làm việc OpenGLAM, bạn có thể ra nhập với chúng tôi qua openglam@okfn.org.


 
Khảo sát của Nick Youngson CC BY-SA 3.0 Alpha Stock Images
Bạn có đang làm việc trong lĩnh vực OpenGLAM? Hãy Tweet về nó!
Các Nguyên tắc của OpenGLAM: các con đường phía trước tới Truy cập Mở cho di sản văn hóa
Các bình luận đã đóng lại.
TL;DR: As part of reinvigorating our OpenGLAM (Open Galleries, Libraries, Archives and Museums) community, we’re evaluating the OpenGLAM principles: fill out this survey and get involved.
Several months ago, community members from Wikimedia, Open Knowledge International and Creative Commons reinvigorated the “OpenGLAMinitiative. OpenGLAM is a global network of people and organizations who are working to open up content and data held by Galleries, Libraries, Archives and Museums. As a community of practice, OpenGLAM incorporates ongoing efforts to disseminate knowledge and culture through policies and practices that encourage broad communities of participation, and integrates them with the needs and activities of professional communities working at GLAM institutions.
One of our first steps was to revitalize the @openglam twitter account, inviting contributors from different parts of the world to showcase and highlight the way in which “OpenGLAM” is being understood in different contexts. So far, the Twitter account has had contributors from Africa, Asia, Latin America, the Middle East, North America & Europe. Anyone can become a contributor or suggest someone to contribute by signing up through this form. If you want to see the content that has been shared through the account, you can check the oa.glam tag in the Open Access Tracking Project.
Now, as we move forward in planning more activities, we want to check on the continued impact of the Open GLAM Principles. Since their publication in 2013, the Open GLAM principles offered a declaration of intention to build a community of practice which helps GLAMs share their collections with the world
In the last five years, the OpenGLAM community has become more global, adopted more tactics and strategies for integrating openness into institutions. But do the principles reflect this change?
To find out, we’re inviting people to fill in a survey about the utility of the principles. We want to understand from the broader community: Are you aware of the principles? Are they still relevant or useful? Do you use them in your institutional or local practice? What opportunities are there to improve them for the future?
The survey will run until 16th November. Your participation is greatly appreciated! To get involved with the Open GLAM working group, you can join us through openglam@okfn.org 
Survey by Nick Youngson CC BY-SA 3.0 Alpha Stock Images
← Are you working in the OpenGLAM arena? Tweet about it!
OpenGLAM Principles: ways forward to Open Access for cultural heritage →
Comments are closed.
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay5,802
  • Tháng hiện tại11,896
  • Tổng lượt truy cập26,370,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây