Cộng đồng của chúng tôi đang làm suy giảm ảnh hưởng của COVID-19 lên Khoa học, Giáo dục, và Văn hóa

Thứ sáu - 10/07/2020 09:35
Cộng đồng của chúng tôi đang làm suy giảm ảnh hưởng của COVID-19 lên Khoa học, Giáo dục, và Văn hóa
Our Community is Reducing the Impact of COVID-19 on Science, Education, and Culture
By Brigitte Vézina, June 4, 2020
Bài được đưa lên Internet ngày: 04/06/2020
COVID-19 đã thay đổi nhiều điều về cách tất cả chúng ta học tập, làm việc, và vui chơi. Trên thực tế, nó đã làm thay đổi tận gốc cách chúng ta dẫn dắt cuộc sống của chúng ta. Nhưng ở thời điểm buồn phiền chưa từng thấy này, một điều đã không thay đổi là sự năng động và khả năng phục hồi của cộng đồng Creative Commons (CC). Trong bài đăng này trên blog, chúng tôi vui vẻ chia sẻ vài công việc mà các cá nhân và tổ chức tuyệt vời là một phần của Mạng CC đã làm, mang các giá trị của CC và theo đuổi các mục tiêu của chúng tôi khi đối mặt với COVID-19.
Trong vài tháng qua, chúng tôi đã nói trên blog Creative Commons về hiệu ứng của đại dịch lên khoa họcgiáo dục và đã khẳng định quan trọng như thế nào để chia sẻ tri thức và văn hóa càng mở càng tốt, bây giờ hơn bất cứ lúc nào hết. Chúng tôi cũng đã khởi xướng Open COVID Pledge (Cam kết COVID Mở), sáng kiến khởi xướng được hình thành trên cơ sở ý tưởng rằng các tài nguyên khoa học thích hợp và sở hữu trí tuệ được sở hữu hoặc được phát triển có liên quan tới COVID-19 nên được làm cho sẵn sàng tự do không mất tiền cho bất kỳ ai trên thế giới để sử dụng và xây dựng dựa vào chúng nhằm chấm dứt đại dịch.
 
 Thừa nhận ghi công: “33962822768_a6f5d169b8_o” cho Sebastiaan ter Burg (CC BY)
Các thành viên của cộng đồng CC đã khởi xướng các sáng kiến nổi bật khắp toàn cầu để hỗ trợ cho giáo dục mở, khoa học mở, và OpenGLAM - các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ, viện bảo tàng (Galleries, Libraries, Archives, and Museums). Từ New Zealand tới Balan, từ Brazil tới Hà Lan và Ý, khắp trên thế giới họ đã và đang dẫn dắt các hành động truyền cảm hứng để đảm bảo lợi ích của công chúng tiếp tục được thúc đẩy và bảo vệ ngay giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu này.
Chúng tôi đã yêu cầu các thành viên cộng đồng của chúng tôi chia sẻ những gì họ đang làm sao cho chúng tôi có thể đóng góp cho nỗ lực của Wikipedia làm tài liệu tác động của đại dịch lên các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của từng con người và các biện pháp tiến hành để giảm nhẹ tác động đó.
Bạn có thể đọc về các hoạt động được triển khai trong lĩnh vực về:
 • Giáo dục - ví dụ, vài sáng kiến đã được triển khai để tạo thuận lợi cho truy cập của các sinh viên và các giảng viên tới các tài nguyên giáo dục được cấp phép mở, và nhiều tổ chức đã giúp làm rõ cách để điều hướng các quy định bản quyền có liên quan tới các hoạt động dạy và học (đặc biệt trên trực tuyến) trong các trường hợp đặc biệt.
 • Khoa học ví dụ, chúng tôi đã chia sẻ các dự án khác nhau nhấn mạnh cách để truy cập mở tới các tài nguyên nghiên cứu khoa học là chìa khóa để nhanh chóng tìm ra cách chữa trị bệnh này.
 • Văn hóa ví dụ, vài thành viên mạng của chúng tôi đã triển khai các khóa huấn luyện trên trực tuyến và các webinars cho những người chuyên nghiệp về di sản văn hóa khi cung cấp các dịch vụ trên trực tuyến. Các tổ chức khác, như ở Úc, đã tổ chức các bản tin cung cấp cho các thư viện và kho lưu trữ hướng dẫn cơ bản về cách để làm việc với các thách thức bản quyền.
Nói đúng ra, sự khẩn cấp về y tế toàn cầu đã được kích hoạt vì sự lan truyền của COVID-19 đã mang tới niềm tin rằng Creative Commons đã và đang nắm lấy tất cả: bằng việc chia sẻ mở tri thức và văn hóa, chúng ta có thể hỗ trợ tốt hơn cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các giảng viên, các sinh viên, các cơ sở văn hóa và xã hội nói chung. Khủng hoảng cũng đã khuếch đại sức mạnh của các thành viên cộng đồng thịnh vượng CC, những người tiếp tục quay cuồng trên đồng xu và hỗ trợ nhanh chóng và trực tiếp cho các nhà thực hành trên thực địa.
Có quan tâm tham gia hoặc hỗ trợ Mạng Toàn cầu CC? Hãy tìm hiểu thêm ở đây. Để hỗ trợ mạng của chúng tôi nhiều hơn, vui lòng tài trợ ở đây
COVID-19 has changed many things about how we all learn, work, and play. In fact, it has drastically changed how we lead our lives. But in these exceptionally distressing times, one thing that hasn’t changed is the dynamism and resilience of the Creative Commons (CC) community. In this blog post, we’re thrilled to share some of the work that the amazing individuals and organizations that are part of the CC Network have been up to, upholding CC’s values and pursuing our goals in the face of COVID-19.
Over the past months, we’ve talked on the Creative Commons blog about the effect of the pandemic on science and education and asserted how important it is to share knowledge and culture as openly as possible, now more than ever. We also launched the Open COVID Pledge, a groundbreaking initiative founded on the idea that relevant scientific resources and intellectual property owned or developed in relation to COVID-19 should be made freely available to anyone in the world to use and build upon to end the pandemic.
Credit: “33962822768_a6f5d169b8_o” Sebastiaan ter Burg (CC BY)
Members of the CC community launched remarkable initiatives across the globe to support open education, open science, and open GLAM (Galleries, Libraries, Archives, and Museums). From New Zealand to Poland, from Brazil to the Netherlands and Italy, all over the world they have been leading inspiring actions to ensure the public interest continues to be promoted and protected in the midst of this global crisis.
We asked our community members to share what they were doing so we could contribute to Wikipedia’s effort to document the impact of the pandemic on different aspects of everyone’s lives and the measures taken to mitigate that impact.
You can read about the activities carried out in the field of:
 • Education – for example, several initiatives were taken to facilitate access for students and teachers to openly licensed educational resources, and many organizations helped clarify how to navigate copyright rules related to teaching and learning activities (especially online) under such exceptional circumstances. 
 • Science – for example, we shared different projects that highlight how open access to scientific research resources is key to quickly find a cure for the disease. 
 • Culture – for example, some of our network members carried online training workshops and webinars for cultural heritage professionals to learn about relevant risks and exceptions to copyright when providing online services. Other organizations, e.g. in Australia, organized fact sheets to provide libraries and archives with basic guidance on how to deal with copyright challenges. 
Truth be told, the global health emergency triggered by the spread of COVID-19 brought into stark relief the belief that Creative Commons has been holding all along: by openly sharing knowledge and culture, we can better support scientists, researchers, teachers, students, cultural institutions, and society at large. The crisis also magnified the power of CC’s thriving community members, who continue to spin on a dime and quickly and directly support practitioners on the ground.
Interested in joining or supporting the CC Global Network? Learn more here. To support our work more generally, please donate here
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay9,511
 • Tháng hiện tại723,723
 • Tổng lượt truy cập32,953,108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây