Dự án Thư viện Thế hệ Sau có tiến bộ hướng tới hạ tầng xuất bản mở chia sẻ

Thứ hai - 12/12/2022 06:22
Dự án Thư viện Thế hệ Sau có tiến bộ hướng tới hạ tầng xuất bản mở chia sẻ

Next Generation Library Project Makes Progress Toward Shared Open Publishing Infrastructure

Tuesday, November 29, 2022 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2022/next-generation-library-project-makes-progress-toward-shared-open-publishing-infrastructure/

Bài được đưa lên Internet ngày: 29/11/2022

Khi các thư viện xem xét các lựa chọn của họ để hỗ trợ cho truy cập mở, những lợi ích là rõ ràng. Đây là cách để phổ biến nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp với các giá trị của cơ sở. Nhưng làm thế nào để thiết lập một cơ chế hiệu quả, dựa vào cộng đồng để đạt được điều đó còn chưa rõ.

Dự án Xuất bản của Thư viện Thế hệ Sau – NGLP (Next Generation Library Publishing) đang làm việc để thay đổi điều đó bằng việc cung cấp cho các thư viện các tài nguyên để tạo lập một hệ thống cường tráng, hướng giá trị, và do cộng đồng dẫn dắt để chia sẻ kiến thức. Với sự hỗ trợ từ một trợ cấp của Quỹ Arcadia, NGLP đã bắt đầu như một sự cộng tác của tổ chức Chiến lược cho Khoa học Mở (Stratos), Thư viện Số California (CDL), và Educopia với 3 nhà nghiên cứu cùng nhau: Kristen Ratan, Catherine Mitchell và Katherine Skinner.

Nhóm này đã tập hợp phản hồi từ cộng đồng thư viện, đã phát triển phần mềm nguồn mở, và đã thí điểm các giải pháp công nghệ đang chỉ ra các kết quả có hứa hẹn. Mục tiêu của họ là để cung cấp các công cụ sẽ giúp cho các thủ thư trở thành các tay chơi chính như các nhà xuất bản - bổ sung cho công việc của họ như những người quản lý kho lưu trữ - để chào một lựa chọn thay thế bền vững, phi thương mại như các nhà môi giới kiến thức.

Kristen Ratan, người đồng nghiên cứu NGLP từ Stratos

“Các nhà xuất bản thư viện đã dọn đường cho Truy cập Mở Kim cương và, bằng việc gieo mầm cho một hệ sinh thái mới, NGLP đang thiết lập quyền truy cập công bằng tới việc xuất bản chất lượng cao phi lợi nhuận, những người phù hợp với các học giả họ phục vụ”, Ratan, nhà sáng lập của Stratos và cựu nhân viên của Nhà xuất bản PLOS, nói. “Chúng tôi đang trả lại việc xuất bản vào tay của giới hàn lâm”.

Để xây dựng mô hình có mức độ phạm vi rộng, Ratan nói, hạ tầng cứng cỏi, nguồn mở và được chia sẻ là cần thiết, cùng với nhóm các nhà cung cấp dịch vụ cường tráng và tin cậy được. Trong 3 năm kể từ khi NGLP nhận được trợ cấp của nó, nhóm đã có tiến bộ hướng tới mục tiêu đó với một tập hợp các thí điểm thành công và bây giờ đang tìm kiếm một vòng cấp vốn bổ sung.

Một thí điểm gồm 5 nhà xuất bản thư viện có quan tâm kiểm thử chìa khóa trao tay, đã tổ chức giải pháp kho của tạp chí và cơ sở. Một thí điểm khác, do Thư viện Số California (CDL) dẫn dắt, đã kiểm thử khả năng của hệ sinh thái NGLP để phục vụ cho việc đặt chỗ trong nội bộ nhà xuất bản của một tập đoàn lớn. Và một thí điểm khác nữa, do Nhà xuất bản Đại học Bắc Caronlina và Longleaf Services dẫn dắt, kiểm thử một giải pháp cổng thông tin tạp chí và tạp chí. Tất cả những người tham gia đều hăm hở tiếp tục các dịch vụ sản xuất.

Trong làn sóng của bản ghi nhớ gần đây từ Văn phòng Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng yêu cầu việc chia sẻ mở các kết quả đầu ra nghiên cứu được liên bang cấp vốn, chưa từng bao giờ có thời điểm tốt hơn để đầu tư vào các mô hình phi lợi nhuận, mở và công bằng để hỗ trợ cho truyền thông học thuật, Ross Mounce, giám đốc các chương trình truy cập mở ở Arcadia, nói. Việc thuê ngoài làm cho các nhà cung cấp thương mại đã không làm việc tốt nhiều thập kỷ qua - nó quá tốn kém và cản trở việc tiếp cận nghiên cứu một cách không cần thiết, ông lưu ý.

Chúng tôi cần sự điều hành tốt hơn nhiều và sự kiểm soát lớn hơn đối với truyền thông giá trị cao và các nền tảng ở đó chúng được xuất bản”, Mounce nói. “Dự án Xuất bản của Thư viện Thế hệ Sau là một lộ trình đặc biệt sẵn sàng cho các hệ thống thư viện trong và ngoài nước Mỹ để tối ưu hóa việc làm trong nội bộ các chức năng của truyền thông học thuật nhằm đạt được tổng thể tác động và hoàn vốn đầu tư. Tôi nghĩ NGLP có một tương lai rất tươi sáng phía trước nó”.

NGLP có mục tiêu tập hợp các công cụ và các dịch vụ hiện đang đóng, và nhấn mạnh các hoạt động minh bạch để thể hiện những lợi ích tiềm tàng của khung kinh doanh tập thể. Nó hỗ trợ cho sự phát triển đa dạng các giải pháp xuất bản để trao sự lựa chọn cho các cộng đồng thư viện.

Việc nói với các thư viện khác sớm trong quy trình trợ cấp, nhóm NGLP có được hiểu biết sâu sắc về các khoảng trống và các dạng giải pháp cần thiết.

Catherine Mitchell, đồng nghiên cứu NGLP từ CDL

“Chúng tôi nghe to và rõ ràng rằng rằng các nhà xuất bản của thư viện thực sự muốn các lựa chọn hướng giá trị, lấy cộng đồng làm trung tâm, và phù hợp với các mực tiêu của cơ sở của họ”, Mitchell, giám đốc xuất bản, lưu trữ, và số hóa ở Thư viện Số California (CDL), nói. “Đó là động lực để hiểu mục tiêu của dự án”.

CDL xuất bản 95 tạp chí truy cập mở có liên quan tới cộng đồng học thuật của Đại học California, và Miechell nói họ không thể bắt kịp nhu cầu. Thư viện có hạ tầng kho và xuất bản được thiết lập tốt tương tự như những gì NGLP đang cố xây dựng, nhưng nó cần được làm tươi mới về công nghệ. Cô hy vọng làm việc với các công nghệ nguồn mở có hứa hẹn có liên quan tới NGLP sẽ giải phóng khả năng cục bộ ở CDL sao cho họ có thể tiếp tục phát triển chương trình đó.

Vài tổ chức, bao gồm cả CDL, đã thí điểm vài phần mềm nguồn mở mới và đã sẵn sàng chuyển đổi sang sản xuất dịch vụ.

“Truy cập Mở Kim cương là mảnh ghép quan trọng của truy cập mở, như một lựa chọn thay thế giải quyết được các nhu cầu của các ngành thiếu vốn trợ cấp đáng kể hoặc được/bị các nhà xuất bản thương mại phục vụ nghèo nàn”, Mitchell nói, “bao gồm các ngành nhỏ hoặc mới nổi với các khán thính phòng hạn chế”. Cô ấy nói, những lĩnh vực này không được coi là công cụ kiếm tiền, nhưng chúng là một phần không kém phần quan trọng của giới học thuật.

Vì truy cập mở giúp làm cho nghiên cứu sẵn sàng rộng mở hơn và các hệ thống dựa vào cộng đồng có thể khuếch đại các tiếng nói học thuật đa dạng khác nhau, dự án NGLP cũng giúp bắt đầu giải quyết các vấn đề về công bằng và đại diện, Mitchell bổ sung.

“Chúng tôi nghĩ là quan trọng phải công bằng không chỉ trong truy cập tới kiến thức, mà còn trong sản xuất của nó” Mitchell nói. “Các cơ sở nên nhận vai trò hướng dẫn nhiều hơn trong phân phối nghiên cứu họ đang cấp vốn và hỗ trợ trong các khu trường của họ - thay vì đơn giản chỉ đưa ra ngoài vai trò này cho các công ty thương mại”.

Viện Educopia được gắn kết như một đối tác trong trợ cấp để tận dụng sự tinh thông của mình trong việc xây dựng cộng đồng với cộng đồng xuất bản thư viện, Skinner, cựu giám đốc điều hành của Educopia và bây giờ là một nhà tư vấn độc lập, nói.

Ban đầu, các nhà phát triển công nghệ đến bàn đàm phán một cách thận trọng, nhưng dần dần họ đã xây dựng được lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau, cô nói. Bằng việc hoạt động trong mở, quy trình phát triển một hệ thống làm việc đi nhanh hơn bình thường, và dự án thể hiện cách các nhóm có thể làm việc cùng nhau hiệu quả như thế nào, Skinner nói. Ví dụ, Janeway đã kết hợp hệ thống gửi bản thảo của mình với nền tảng phân phối web Meru do NGLP xây dựng để cung cấp một tạp chí chìa khóa trao tay và giải pháp kho lưu trữ của cơ sở. Cast Iron Coding, nhà phát triển của Meru, đang tổ chức một nền tảng cho Longleaf Services, đơn vị đang phục vụ cho các nhu cầu xuất bản của Nhà xuất bản Đại học Bắc Carolina.

Jessica Meyerson, đồng nghiên cứu NGLP từ Educopia

Jessica Meyerson, đồng giám đốc điều hành của Educopia, tin tưởng NGLP đại diện cho sự can thiệp quan trọng trong môi trường truyền thông học thuật - nhận thấy, ở quy mô lớn, các mục tiêu kép của một cơ sở hạ tầng mở, hướng đến cộng đồng để sản xuất kiến thức và truy cập mở toàn cầu tới các xuất bản phẩm nghiên cứu học thuật.

Những người đồng nghiên cứu nói việc đáp ứng cho dự án là cực kỳ tích cực từ cộng đồng thư viện. Bước tiếp sau sẽ là thúc đẩy áp dụng các công cụ mới đó.

Mitchell bổ sung: “Chúng tôi nhiệt tình. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đạt được điều gì đó tuyệt vời ở đây”.

Để biết thêm về dự án này, hãy tới trang của NGLP và hãy tìm kiếm các bản ghi âm các webinars gần đây của nó.

As libraries consider their options for supporting open access, the benefits are clear. It’s a way to disseminate research that aligns with institutional values. But just how to set up an efficient, community-based mechanism to achieve that has not been not as clear.

The Next Generation Library Publishing (NGLP) project is working to change that by providing libraries with resources to create a robust, values-driven, and community-led system to share knowledge. With support from an Arcadia Fund grant, the NGLP began as a collaboration of Strategies for Open Science (Stratos), the California Digital Library (CDL), and Educopia with three co-investigators: Kristen Ratan, Catherine Mitchell and Katherine Skinner.

The team gathered feedback from the library community, developed open-source software, and has piloted technology solutions that are showing promising results. Their aim is to provide tools that will help librarians become key players as publishers –  complementing their work as repository managers – to offer a sustainable, non-commercial alternative as knowledge brokers.

Kristen Ratan, NGLP Co-investigator from Stratos

Library publishers have paved the way for Diamond Open Access and, by seeding a new ecosystem, NGLP is establishing equitable access to high quality publishing for nonprofits who are aligned with the scholars they serve,” says Ratan, founder of Stratos and former PLOS Publisher.We are returning publishing to the hands of the Academy.”

To build a scalable model, Ratan says, solid, shared open-source infrastructure is needed, along with a robust cohort of trusted service providers. In the three years since NGLP received its grant, the team has made progress toward that goal with a set of successful pilots completed and is now seeking an additional round of funding. 

One pilot included five library publishers interested in testing a turnkey, hosted journal and institutional repository solution. Another, led by California Digital Library (CDL), tested the NGLP ecosystem’s ability to serve a large consortial publisher hosting in-house. And yet another, led by University of North Carolina Press and Longleaf Services, tested a journal and journal portal solution. All participants are eager to continue production services. 

In the wake of the recent memo from the White House Office of Science and Technology requiring the open sharing of federally funded research outputs, there has never been a better time to invest in equitable open, not-for-profit models to support scholarly communications, says Ross Mounce, director of open access programmes at Arcadia. Outsourcing to commercial vendors has not worked well for many decades — it has been too costly and has unnecessarily suffocated access to research, he notes.

We need much better governance and greater control over these highly valuable communications and the platforms on which they are published,” Mounce says. “The Next Generation Library Publishing project is an especially timely pathway available for U.S. library systems and beyond to rationalize insourcing of scholarly communication functions to achieve greater overall impact and return on investment. I think NGLP has a very bright future ahead of it.”

NGLP aims to bring together currently siloed tools and services, and to emphasize transparent operations  to demonstrate the potential benefits of a collective business framework. It supports the development of a variety of publishing solutions to give library communities choice.  

Talking with other librarians early in the grant process, the NGLP team got a keen sense of the gaps and types of solutions needed.

Catherine Mitchell, NGLP Co-investigator from CDL

We heard loud and clear that library publishers really want options that are community-centered, values-driven, and aligned with their institutional goals,” says Mitchell, director of publishing, archives, and digitization at the California Digital Library (CDL). “That’s been a driving force in understanding the purpose of the project.”

CDL publishes 95 open access journals that are affiliated with the University of California academic community, and Mitchell says they can’t keep up with the demand. The library has an established publishing and repository infrastructure similar to what NGLP is trying to build, but it is in need of a technical refresh. She hopes working with the promising open-source technologies associated with NGLP will free up local capacity at CDL so they can continue to grow the program.

Several organizations, including CDL, have piloted some of the new open-source software and are poised to convert to production services.

Diamond Open Access is such an important piece of the open access puzzle, as an alternative that addresses the needs of disciplines that lack substantial grant funding or that have been poorly served by the commercial publishers,” says Mitchell, “including small or emerging disciplines with limited audiences.” These fields are not considered money makers, she says, but they are no less important a part of academia. 

Since open access helps make research more widely available and community-based systems can amplify diverse scholarly voices, the NGLP project also helps to begin to address issues of equity and representation, adds Mitchell.

We think it’s important for there to be equity not only in access to knowledge but also in its production” Mitchell says. “Institutions should take more of a guiding role in the distribution of the research that they are funding and supporting on their campuses—rather than simply outsourcing this role to commercial companies.”

Educopia Institute was brought in as partner in the grant to leverage its expertise in community building with the library publishing community, says Skinner, former executive director of Educopia and now an independent consultant.

Initially, technology developers came to the table guardedly, she says, but built trust and respect for each other over time. By operating in the open, the process of developing a working system went faster than usual, and the project demonstrates how groups can effectively work together, Skinner says. For example, Janeway paired its manuscript submission system with the NGLP-built Meru web delivery platform to offer a turnkey journal and institutional repository solution. Cast Iron Coding, the developer of Meru, is hosting the platform for Longleaf Services, who is serving the publishing needs of the University of North Carolina Press. 

Jessica Meyerson, NGLP Co-investigator from Educopia

Jessica Meyerson, Educopia’s co-executive director, believes NGLP represents a critical intervention in the scholarly communication environment — realizing, at scale, the dual goals of community-driven, open infrastructure for knowledge production, and global open access to scholarly research publications. 

The co-investigators say response to the project has been overwhelmingly positive from the library community. The next step will be to promote adoption of the new tools.

Adds Mitchell: “We’re enthusiastic. We think that we’re onto something great here.”

To learn more about this project, visit the NGLP site and also look for recordings of its recent webinars. 

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

 

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay4,428
  • Tháng hiện tại194,159
  • Tổng lượt truy cập33,171,687
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây