DORA và Thỏa thuận mới về Cải cách Đánh giá Nghiên cứu

Thứ tư - 30/11/2022 06:32

DORA and the new Agreement on Reforming Research Assessment

September 21, 2022

Theo: https://sfdora.org/2022/09/21/dora-and-the-new-agreement-on-reforming-research-assessment/

Bài được đưa lên Internet ngày: 21/09/2022

DORA rất vui mừng chào đón Thỏa thuận mới về Cải cách Đánh giá Nghiên cứu đã được công bố ngày 20/07/2022.

Được Hiệp hội Đại học châu Âu (European University Association) và Châu Âu Khoa học (Science Europe) phát triển, sáng kiến này có sự ủng hộ của Ủy ban châu Âu và nhằm tạo ra một liên minh các tổ chức (chủ yếu từ châu Âu dù Thỏa thuận là mở cho các bên khác) nhưng nơi cam kết thực hiện các bước cụ thể để cải cách các thực hành đánh giá nghiên cứu của họ.

Chúng tôi ngợi ca nỗ lực này và thấy Thỏa thuận và liên minh như một phần quan trọng của phong trào quốc tế đang phát triển để cải cách đánh giá nghiên cứu. DORA đã và đang tư vấn từ những giai đoạn sớm của dự án này và đã cung cấp phản hồi chi tiết về các bản thảo sớm của Thỏa thuận. Chúng tôi cũng đang tham gia trong nhóm triển khai để xác định hoạt động của liên minh sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực cải cách khi chúng nổi lên.

Trong khi thừa nhận quyền tự chủ của cơ sở và sự đa dạng các ngành, các bên ký kết Thỏa thuận tiến hành sử dụng các thước đo một cách có trách nhiệm, điều ngụ ý lảng tránh các yếu tố tác động của tạp chí - JIF (Journal Impact Factor), H-Index và xếp hạng đại học trong đánh giá nghiên cứu và các nhà nghiên cứu. Họ cũng cam kết chia sẻ và đánh giá các thực hành mới và báo cáo trong liên minh về sự tiến bộ đạt được. Các bên ký kết sẽ xuất bản một kế hoạch hành động được xác định vào cuối năm 2023 hoặc trong vòng 1 năm kể từ khi ký kết Thỏa thuận; họ cũng đặt mục tiêu làm việc thông qua ít nhất 1 chu kỳ rà soát lại và phát triển các tiêu chí, công cụ và quy trình đánh giá trong vòng 5 năm hoặc tới cuối năm 2027.

Vài tổ chức ký kết DORA có thể yêu cầu bản thân họ liệu họ cũng có nên ký Thỏa thuận mới này do châu Âu dẫn dắt hay không. Chúng tôi tin tưởng họ sẽ cảm thấy vui lòng thực hiện lựa chọn đó. Chúng tôi có thể hình dung được 2 kịch bản có khả năng.

Trước hết, một cơ sở đã ký DORA nhưng còn chưa đi sâu trên con đường cải cách có thể chọn ký Thỏa thuận và ra nhập liên minh như một cách thức thể hiện cam kết cải cách thực sự và tham gia vào nỗ lực với các tổ chức nghiên cứu khác. Thỏa thuận này phù hợp với tinh thần của DORA, nên bất kỳ quy trình hoạch định chính sách nào cũng có thể theo tiếp cận nhanh đối với lãnh đạo của tổ chức.

Thứ hai, nếu cơ sở đã triển khai rồi cam kết của họ với DORA bằng việc cải cách các thực hành đánh giá nghiên cứu của họ, họ có thể cảm thấy không có ưu điểm đặc biệt nào trong việc ký kết. Dù vậy, họ có thể vẫn chọn ký kết Thỏa thuận để chào lợi ích kinh nghiệm của họ cho các thành viên khác của liên minh. DORA từ lâu đã biện hộ cho các tiếp cận quốc tế và cộng tác để cải cách đánh giá nghiên cứu.

Dù bằng cách nào, DORA cũng luôn quan tâm lắng nghe từ các tổ chức đã thành công trong việc tạo lập các lộ trình mới để đánh giá nghiên cứu có trách nhiệm, vì chúng cung cấp các giá trị gia tăng cho sự phát triển thư viện của chúng ta với các trường hợp điển hình thực hành tốt.

Stephen Curry là Chủ tịch của Ban Chỉ đạo DORA

DORA very much welcomes the new Agreement on Reforming Research Assessment, which was announced on 20 July 2022.

Developed by the European University Association and Science Europe, the initiative has the support of the European Commission and aims to create a coalition of organizations (primarily from Europe though the Agreement is open to others) who are committed to taking concrete steps to reform their research assessment practices.

We applaud this effort and see the Agreement and coalition as an important part of the growing international movement for research assessment reform. DORA has been consulted from the early stages of this project and provided detailed feedback on early drafts of the Agreement. We are also participating in the implementation group to define the operation of the coalition that will support the reform efforts as they emerge.

While recognizing institutional autonomy and disciplinary variation, signatories to the Agreement undertake to use metrics responsibly, which means eschewing journal impact factors, h-indices and university rankings in research and researcher assessment. They also commit to share and evaluate new practices and to report within the coalition on progress made. Signatories will publish a defined action plan by the end of 2023 or within one year of signing the Agreement; they also aim to have worked through at least one cycle of review and development of their assessment criteria, tools and processes within 5 years or by the end of 2027.

We believe they should feel free to make that choice. We can envisage two possible scenarios.

In the first, an institution that has signed DORA but not yet travelled far down the road to reform opt to sign the Agreement and join the coalition as a way of demonstrating a commitment to practical reform and participating in that endeavor with other research organizations. The Agreement aligns with the spirit of DORA, so any decision-making process could be fast-tracked by the organizational leadership.

In the second, if the institution has already implemented their commitment to DORA by reforming their research assessment practices, they may feel there is not a particular advantage in signing up. Nevertheless, they could still choose to sign the Agreement to offer the benefit of their experience to other members of the coalition. DORA has long advocated for collaborative and international approaches to reform research assessment.

Either way, DORA is always interested to hear from organizations that have succeeded in creating new pathways to responsible research assessment, since they provide valuable additions to our growing library of good practice case studies.

Stephen Curry is Chair of DORA’s Steering Committee

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập367
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm361
  • Hôm nay3,629
  • Tháng hiện tại741,404
  • Tổng lượt truy cập32,970,789
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây