Chuyển sang vòng thứ tư: SCOSS khởi động vòng cam kết thứ 4

Thứ sáu - 02/12/2022 05:50
Chuyển sang vòng thứ tư: SCOSS khởi động vòng cam kết thứ 4

Going into fourth gear: SCOSS launches its 4th pledging round

22nd November 2022News, Open Access, Open Data, Open Science

Theo: https://sparceurope.org/going-into-fourth-gear-scoss-launches-its-4th-pledging-round/

Bài được đưa lên Internet ngày: 22/11/2022

Liên minh Bền vững Toàn cầu về các Dịch vụ Khoa học Mở (SCOSS), một phần của SPARC Europe, đã hỗ trợ thành công 3 vòng cam kết cho các Hạ tầng Khoa học Mở (OSIs) giúp họ đảm bảo một tương lai bền vững.

Sau một quy trình đánh giá khắt khe, SCOSS đã chọn được các tổ chức sẽ là một phần của vòng thứ 4 của nó. Chúng tôi vui mừng chào đón Dryad, LA Referencia ROR ra nhập!

1. Dryad

Dryad là nền tảng và cộng đồng xuất bản dữ liệu quốc tế cam kết sẵn sàng mở và thường xuyên sử dụng lại tất cả các dữ liệu nghiên cứu. Chúng tôi nhiệt tình về tiềm năng giao tiếp và sử dụng dữ liệu nghiên cứu để giúp tăng tốc khám phá thông qua khoa học mở.

Dryad xuất bản dữ liệu nghiên cứu xuyên khắp các lĩnh vực và là một đường dẫn dữ liệu mạnh không có nhà với một kho lưu trữ chuyên dụng. Chúng tôi chỉ xuất bản dữ liệu và tác phẩm nghiên cứu cộng tác với Zenodo để tạo thuận lợi cho xuất bản mở các phần mềm và thông tin bổ sung có liên quan.

Quy trình xuất bản của chúng tôi được giám tuyển đầy đủ: nhóm những người giám tuyển của chúng tôi rà soát lại từng tập hợp dữ liệu để đưa vào siêu dữ liệu theo yêu cầu (như các trường về khoa học, cơ sở và liên quan tới cấp vốn) và siêu dữ liệu mô tả để tạo thuận lợi cho phát hiện và sử dụng lại dòng dưới (như các từ khóa và tóm tắt). Chúng kiểm tra từng tập hợp dữ liệu có thể được mở với phần mềm sẵn sàng rồi và có một tệp đọc tôi (readme) để hướng dẫn cho những người sử dụng tương lai tìm kiếm để xây dựng dựa vào nó.

2. LA Referencia

LA Referencia là Mạng Liên đoàn các Kho Khoa học Mở ở Mỹ Latin và cung cấp vài yếu tố cơ bản để phát triển hệ sinh thái Khoa học Mở quốc tế. Nó đã được thành lập 10 năm trước và tập hợp 12 quốc gia cùng với RedCLARA, mạng nghiên cứu và giáo dục khu vực của chúng tôi.

Chúng tôi cung cấp công cụ tạo thuận lợi cho thu thập, thẩm định, và làm phong phú ở mức quốc tế cho siêu dữ liệu từ các kho. Nó chào các dịch vụ giá trị gia tăng và đáp lại các thách thức về tính tương hợp các hướng dẫn mới của OpenAIRE. Công cụ này ngày càng được áp dụng nhiều hơn bên ngoài Mỹ Latin (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, châu Phi). Nó giải quyết nhu cầu gia tăng về tích hợp với các hệ thống quản lý nghiên cứu – (CRIS) và nhằm tạo ra các số liệu thống kê phục vụ cho các người hoạch định chính sách quốc gia khi đánh giá nghiên cứu.

Bằng việc hỗ trợ LA Referencia, bạn sẽ giúp chúng tôi phát triển các dịch vụ mới như dịch vụ mã nhận diện thường trực phi tập trung, bền vững và toàn cầu dựa vào chuỗi khối (blockchain) và mở rộng việc sử dụng dịch vụ thống kê hiện hành sang các hạ tầng/khu vực khác, đóng góp cho hệ thống xuất bản quốc tế công bằng hơn.

3. ROR 

ROR là nơi đăng ký các mã nhận diện thường trực mở toàn cầu, do cộng đồng dẫn dắt cho các tổ chức nghiên cứu. Đăng ký ROR bao gồm các ID độc nhất và siêu dữ liệu cho hơn 100.000 tổ chức nghiên cứu khắp trên thế giới. Dữ liệu đăng ký là CC0 và sẵn sàng cho bất kỳ ai để sử dụng và tích hợp thông qua REST API và kết xuất dữ liệu.

ROR cung cấp một giải pháp mở và do cộng đồng dẫn dắt cho vấn đề xác định các mối liên quan trong nghiên cứu và kết nối chúng thông qua hạ tầng học thuật mở tới các kết quả đầu ra nghiên cứu và các nhà nghiên cứu. Các hồ sở của các tổ chức được giám tuyển thông qua một quy trình của cộng đồng mở và các cập nhật đăng ký được phát hành trên cơ sở cuốn chiếu. Các ROR ID được tích hợp vào một tập hợp đang gia tăng các hệ thống và dịch vụ để làm rõ tên các tổ chức và tạo thuận lợi cho nhận diện hiệu quả hơn các bên liên quan và theo dõi nghiên cứu có liên quan tới một tổ chức nhất định.

Bằng việc hỗ trợ ROR, bạn đang giúp đảm bảo rằng hạ tầng mở của ROR để nhận diện các bên liên quan tới nghiên cứu có thể sẵn sàng tự do và mở cho các bên liên quan nghiên cứu trên thế giới để theo dõi các kết quả đầu ra nghiên cứu và kết nối kiến thức.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ cân nhắc đóng góp cho 1, 2, hoặc tất cả 3 Hạ tầng Khoa học Mở được lựa chọn cẩn thận đó. Hãy làm việc cùng nhau để xây dựng một hệ sinh thái Khoa học Mở lành mạnh!

Xem đoạn 2 phút để biết nhiều hơn về từng tổ chức đó:

Dryad (https://youtu.be/KHrFrs2MdAs)

LA Referencia (https://youtu.be/ZCWxuqUVQ54)

ROR (https://youtu.be/-dWFhxwQgn4)

 Vui lòng đọc nhiều hơn về cách để cam kết ở đây (https://scoss.org/how-it-works/current-funding-calls/). 

Bianca Kramer sẽ giúp bạn với bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có!

The Global Sustainability Coalition for Open Science Services (SCOSS), a part of SPARC Europe, has successfully supported three pledging rounds for Open Science Infrastructures (OSIs) helping them secure a sustainable future.

After a rigorous evaluation process, SCOSS has chosen organisations which will be part of its 4th round. We are happy to welcome Dryad, LA Referencia and ROR on board!

1. Dryad

Dryad is an international data publishing platform and community committed to the open availability and routine reuse of all research data. We’re enthusiastic about the potential for communicating and using research data to help accelerate discovery through open science.

Dryad publishes research data across domains and is a powerful conduit for data that doesn’t have a home with a specialist repository. We publish only research data and work in collaboration with Zenodo to facilitate open publication of associated software and supplementary information. 

Our publishing process is fully curated: our team of curators reviews each dataset for inclusion of required metadata (such as field of science, institution and funding affiliation) and descriptive metadata that facilitates downstream discovery and reuse (such as keywords and abstract). They check that every dataset may be opened with readily available software and that there is a readme file to guide future users seeking to build upon it. 

2. LA Referencia

LA Referencia is the Federated Network of Latin American Open Science Repositories and provides some essential elements for the development of the international Open Science ecosystem. It was founded 10 years ago and brings together twelve countries along with RedCLARA, our regional research and education network.

We provide a tool that facilitates the international harvesting, validation, and enrichment of metadata from repositories. It offers value-added services and responds to the interoperability challenges of the new OpenAIRE guidelines. This tool is increasingly being adopted outside of Latin America (Spain, Portugal, Africa). It addresses the growing need for integration with research management systems (CRIS) and aims to produce statistics to serve national decision-makers when evaluating research.

By supporting LA Referencia, you will help us develop new services such as a decentralised, sustainable and global persistent identifier service based on blockchain and extend the current usage statistics service to other infrastructures/regions contributing to a more equitable international publishing system.

3. ROR 

ROR is a global, community-led registry of open persistent identifiers for research organizations. The ROR registry includes unique IDs and metadata for 100,000+ research organizations around the world. Registry data is CC0 and available for anyone to use and integrate via a REST API and data dump.

ROR provides an open and community-driven solution to the problem of identifying affiliations in research and connecting them via open scholarly infrastructure to research outputs and researchers. Organization records are curated through an open community process and registry updates are released on a rolling basis. ROR IDs are integrated in a growing set of systems and services to disambiguate organization names and facilitate more efficient identification of affiliations and tracking of research associated with a given institution. 

By supporting ROR, you are helping to ensure that ROR’s open infrastructure for identifying research affiliations can be freely and openly available to research stakeholders worldwide to track research outputs and connect knowledge.

We hope that you will consider contributing to one, two, or all three of these carefully chosen Open Science Infrastructures.  Let’s work together to build a healthy Open Science ecosystem!

Watch the Two-Minute Pitches to learn more about each organisation:

Dryad (https://youtu.be/KHrFrs2MdAs)

LA Referencia (https://youtu.be/ZCWxuqUVQ54)

ROR (https://youtu.be/-dWFhxwQgn4)

Please read more about how to pledge here (https://scoss.org/how-it-works/current-funding-calls/). 

And Bianca Kramer will help you with any questions you might have!

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay5,260
  • Tháng hiện tại145,723
  • Tổng lượt truy cập33,123,251
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây