ORFG đưa ra lời kêu gọi cộng đồng để cải thiện việc theo dõi kết quả nghiên cứu

Thứ năm - 07/07/2022 06:02

ORFG Issues Community Call to Improve Research Output Tracking

June 16, 2022

Theo: https://www.orfg.org/news

Bài được đưa lên Internet ngày: 16/06/2022

Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở - ORFG (Open Research Funders Group) thu hút một dải các tác nhân để phát triển các nguyên tắc và chính sách khuyến khích chia sẻ các tài liệu, dữ liệu, và các kết quả đầu ra nghiên cứu khác. Trên tinh thần tham gia và cộng tác rộng rãi, hôm nay chúng tôi xuất bản một thư ngỏ (bản dịch sang tiếng Việt) cho cộng đồng - lời kêu gọi hành động đối với các bên có quan tâm xuyên khắp hệ sinh thái nghiên cứu để tham gia, triệu tập và cộng tác nhằm phục vụ cho việc theo dõi kết quả nghiên cứu tốt hơn.

Sự nở rộng các kết quả đầu ra nghiên cứu và sự đa dạng các kênh phổ biến gia tăng vừa là thách thức và vừa là cơ hội. Điều gì đang được sản xuất thông qua vòng đời của một trợ cấp? Các sản phẩm đó được chia sẻ ở đâu? Chúng đang được các công dân, các nhà nghiên cứu, và những người làm chính sách sử dụng lại như thế nào? Việc trả lời các câu hỏi đó có thể giúp cho các nhà cấp vốn đo lường được tốt hơn tác động của những đồng tiền trợ cấp của họ và các chính sách chia sẻ nghiên cứu, cũng như giúp cộng đồng các nhân viên hàn lâm lớn hơn bằng việc làm cho các kết quả đầu ra nghiên cứu phát hiện được và sử dụng lại được nhiều hơn.

Năm ngoái, ORFG đã thành lập một nhóm làm việc chuyên về tuân thủ chính sách và theo dõi kết quả đầu ra nghiên cứu. Thông qua các cuộc trò chuyện thường xuyên, nhóm này đã phát hiện được các khó khăn cụ thể trong tiến trình theo dõi kết quả nghiên cứu và xác định các hành động cụ thể mà các bên quan tâm chính trong hệ sinh thái có thể thực hiện để cải thiện các quy trình này.

Chúng tôi đề xuất vài hành động trong thư ngỏ đó, được tổ chức thành 4 lĩnh vực ưu tiên: (1) thừa nhận các nhà cấp vốn; (2) các mã nhận diện thường trực; (3) các tuyên bố về tính sẵn sàng của tài nguyên; và (4) siêu dữ liệu máy đọc được. Các hành động được đề xuất của chúng tôi tập trung trước hết vào những gì chúng tôi có thể làm như là những nhà cấp vốn để cải thiện việc theo dõi kết quả đầu ra nghiên cứu, và sau đó bổ sung các bước có thể được các tác nhân khác trong lĩnh vực này triển khai, bao gồm các hệ thống quản lý trợ cấp, các nhà xuất bản, các nhà cung cấp mã nhận diện thường trực, và các kho nội dung, trong số những điều khác. Bức thư đầy đủ của chúng tôi có thể thấy ở đây (bản dịch sang tiếng Việt).

Chúng tôi thừa nhận rằng cộng đồng có thể có nhiều ý tưởng khác về cách để cải thiện việc theo dõi kết quả đầu ra nghiên cứu, và chúng tôi mong muốn mở các kênh liên lạc. Về điều này, chúng tôi đã thiết lập một mẫu biểu Google cho bất kỳ ai cung cấp đầu vào. Vui lòng đọc bức thư đầy đủ của chúng tôi, điền vào mẫu biểu, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại ORFG (erin@orfg.org).

The Open Research Funders Group (ORFG) engages a range of actors to develop principles and policies that encourage sharing of papers, data, and other research outputs. It is in this spirit of engagement and broad collaboration that today we publish an open letter to the community – a call to action for interested parties across the research ecosystem to engage, convene, and collaborate in service of better research output tracking.

Proliferation in research outputs and the growing diversity of dissemination channels is both a challenge and an opportunity. What is being produced throughout the lifetime of a grant? Where are these products shared? How are they being reused by citizens, researchers, and policy makers? Answering these questions could help funders better measure the impact of their grant dollars and research sharing policies, as well as help the larger academic community by making research outputs more discoverable and reusable.

Last year, the ORFG launched a working group dedicated to policy compliance and research output tracking. Through regular conversations, this group has honed in on specific roadblocks in the research output tracking workflow, and identified concrete actions that could be taken by key interested parties in the ecosystem to improve these processes.

We propose some of these actions in our open letter, organized into four priority areas: (1) funder acknowledgments, (2) persistent identifiers, (3) resource availability statements, and (4) machine readable metadata. Our proposed actions focus first on what we can do as funders to improve research output tracking, and then the complementary steps that could be taken by other actors in this space, including grants management systems, publishers, persistent identifier providers, and content repositories, among others. Our full letter can be found here

We recognize that the community may have many other ideas on how to improve research output tracking, and we are eager to open communication channels. To this end, we have set up a Google form for anyone to provide input. Please read our full letter, fill out our form, or reach out to us directly at the ORFG (erin@orfg.org).

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay5,139
  • Tháng hiện tại145,602
  • Tổng lượt truy cập33,123,130
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây