Chủ đề cho Tuần lễ Truy cập Mở 2022: Mở vì Công bằng Khí hậu

Thứ sáu - 24/06/2022 06:18
Chủ đề cho Tuần lễ Truy cập Mở 2022: Mở vì Công bằng Khí hậu

Theme for Open Access Week 2022: Open for Climate Justice

Thursday, June 9, 2022 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2022/theme-for-open-access-week-2022-open-for-climate-justice/

Bài được đưa lên Internet ngày: 09/06/2022

“Mở vì Công bằng Khí hậu” là chủ đề cho Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế năm nay (từ 24 đến 30/10/2022)

Công bằng khí hậu là sự thừa nhận rõ ràng rằng cuộc khủng hoảng khí hậu có những tác động sâu rộng, và các tác động “không được sinh ra một cách bình đẳng hay công bằng, giữa người giàu và người nghèo, phụ nữ và nam giới, và các thế hệ già hơn và trẻ hơn”, như Liên hợp quốc lưu ý. Sự mất cân đối về sức mạnh đó cũng ảnh hưởng tới khả năng để sản xuất, phổ biến, và sử dụng kiến thức xung quanh khủng hoảng khí hậu. Tính mở có thể tạo ra các cách thức hướng tới việc chia sẻ kiến thức công bằng hơn và phục vụ như là phương tiện để giải quyết các bất bình đẳng định hình các tác động của biến đổi khí hậu và câu trả lời của chúng ta cho chúng.

Trọng tâm năm nay đặt vào Công bằng Khí hậu tìm cách khuyến khích kết nối và cộng tác giữa phong trào khí hậu và cộng đồng mở quốc tế. Việc chia sẻ kiến thức là một quyền con người, và việc xử lý khủng hoảng khí hậu đòi hỏi sự trao đổi nhanh kiến thức xuyên khắp các đường biên giới địa lý, kinh tế, và lĩnh vực.

Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế là thời điểm để phối hợp xuyên khắp các cộng đồng để làm cho tính mở thành mặc định cho nghiên cứu và đảm bảo rằng sự công bằng nằm ở trung tâm của công việc này. Được Ban Cố vấn Tuần lễ Truy cập Mở lựa chọn, chủ đề năm nay là cơ hội để cùng tham gia, hành động, và nâng cao nhận thức xung quanh cách để xúc tác cho công bằng khí hậu. Tuần lễ Truy cập Mở 2022 sẽ được tổ chức từ 24 đến 30/10/2022; tuy nhiên, bất kỳ ai cũng được khuyến khích tổ chức các cuộc thảo luận và hành động xung quanh “Mở vì Công bằng Khí hậu” bất cứ khi nào phù hợp nhất trong năm và tùy chỉnh chủ đề và các hoạt động cho phù hợp với bối cảnh địa phương của họ.

Để có thêm thông tin về Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế, hãy tới openaccessweek.org. Thẻ hashtag chính thức trên twetter cho tuần đó là #OAWeek.

Các bản dịch của thông báo này trong các ngôn ngữ khác có thể thấy ở địa chỉ openaccessweek.org. Các hình đồ họa cho chủ đề của Tuần lễ Truy cập Mở năm nay là sẵn sàng trên openaccessweek.org.

Về SPARC

SPARC là tổ chức tư vấn phi lợi nhuận hỗ trợ cho các hệ thống nghiên cứu và giáo dục mà là mở mặc định và công bằng theo thiết kế. Chúng tôi tin tưởng bất kỳ ai cũng cần có khả năng truy cập và đóng góp cho kiến thức để định hình thế giới của chúng ta. Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế đã được SPARC và các đối tác thành lập trong cộng đồng sinh viên năm 2008. Đọc thêm tại sparcopen.org.

Về Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế

Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế là cơ hội vô giá để kết nối xung lượng toàn cầu hướng tới việc chia sẻ mở kiến thức với sự tiến bộ của các thay đổi chính sách và tầm quan trọng của các vấn đề xã hội có ảnh hưởng tới mọi người khắp trên thế giới. Sự kiện này được các cá nhân, các cơ sở, và các tổ chức khắp trên thế giới kỷ niệm, và việc tổ chức nó được ban tư vấn toàn cầu dẫn dắt. Thẻ hashtag chính thức của Tuần lễ Truy cập Mở là #OAweek.

“Open for Climate Justice” is the theme for this year’s International Open Access Week (October 24-30).

Climate Justice is an explicit acknowledgement that the climate crisis has far-reaching effects, and the impacts are “not be[ing] borne equally or fairly, between rich and poor, women and men, and older and younger generations,” as the UN notes. These power imbalances also affect communities’ abilities to produce, disseminate, and use knowledge around the climate crisis. Openness can create pathways to more equitable knowledge sharing and serve as a means to address the inequities that shape the impacts of climate change and our response to them.

This year’s focus on Climate Justice seeks to encourage connection and collaboration among the climate movement and the international open community. Sharing knowledge is a human right, and tackling the climate crisis requires the rapid exchange of knowledge across geographic, economic, and disciplinary boundaries.

International Open Access Week is a time to coordinate across communities to make openness the default for research and to ensure that equity is at the center of this work. Selected by the Open Access Week Advisory Committee, this year’s theme is an opportunity to join together, take action, and raise awareness around how open enables climate justice. Open Access Week 2022 will be held from October 24th through the 30th; however, anyone is encouraged to host discussions and take action around “Open for Climate Justice” whenever is most suitable during the year and to adapt the theme and activities to their local context.

For more information about International Open Access Week, please visit openaccessweek.org. The official twitter hashtag for the week is #OAWeek.

Translations of this announcement in other languages can be found at openaccessweek.org. Graphics for this year’s Open Access Week theme are available at openaccessweek.org.

About SPARC

SPARC is a non-profit advocacy organization that supports systems for research and education that are open by default and equitable by design. We believe everyone should be able to access and contribute to the knowledge that shapes our world. International Open Access Week was established by SPARC and partners in the student community in 2008. Learn more at sparcopen.org.

About International Open Access Week

Open Access Week is an invaluable chance to connect the global momentum toward the open sharing of knowledge with the advancement of policy changes and the importance of social issues affecting people around the world. The event is celebrated by individuals, institutions, and organizations around the world, and its organization is led by a global advisory committee. The official hashtag of Open Access Week is #OAweek.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm110
  • Hôm nay1,812
  • Tháng hiện tại739,587
  • Tổng lượt truy cập32,968,972
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây