Phong trào COVID Mở là toàn cầu

Thứ sáu - 19/06/2020 05:56
The Open COVID movement goes global
by Mark Lemley, May 21, 2020
Theo: https://opencovidpledge.org/2020/05/21/the-open-covid-movement-goes-global/
Bài được đưa lên Internet ngày: 21/05/2020
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
Liên minh Cam kết COVID Mở (Open COVID Pledge Coalition) thừa nhận và chào mừng các nỗ lực từ khắp nơi trên thế giới bổ sung cho các nỗ lực của riêng chúng tôi mà cũng khuyến khích chia sẻ tự do các bằng sáng chế và bản quyền trong nỗ lực dự báo, ngăn chặn, kiềm chế và xử lý COVID-19. Vài trong số các nỗ lực đó không nhận diện hoặc cấp phép trực tiếp cho sở hữu trí tuệ mà thay vào đó gồm các lời kêu gọi hành động và áp dụng các tuyên bố cam kết hỗ trợ công việc của COVID-19. Trong mọi trường hợp, Liên minh đã xác định rằng các nguyên tắc bao trùm của các chương trình và sáng kiến tương tự điều chỉnh phù hợp với các sáng kiến được phản ánh trong Cam kết.
Một nỗ lực rất quan trọng như vậy đang diễn ra ở Nhật Bản, nơi hàng tá các công ty công nghệ quan trọng của Nhật Bản và ít nhất một trường đại học đã công bố tính sẵn sàng tự do không mất tiền sở hữu trí tuệ của họ để hỗ trợ chấm dứt đại dịch COVID-19. Từng công ty tán thành không ép tuân thủ các bằng sáng chế và bản quyền của họ có liên quan tới “dự báo, ngăn chặn, kiềm chế và xử lý COVID-19”. Các công ty sáng lập bao gồm Ajinomoto Co. Inc., Canon, Chanel GK, Kyoto University’s Center for Genomic Medicine, Nissan, Toyota và Yahoo Japan, và hơn nhiều tá các công ty khác đã ký. Các nhà thiết kế Tuyên ngôn Open COVID-19 (COVID-19 Mở) đã nói rằng họ đã được Cam kết COVID Mở truyền cảm hứng, và họ đã điều chỉnh tuyên ngôn của họ để nhất quán với Cam kết đó. Chúng tôi chào đón nỗ lực bổ sung thêm này để làm gia tăng số lượng và dải các công nghệ sẵn sàng để đấu tranh chống đại dịch toàn cầu. Nhiều thông tin hơn và Tuyên ngôn COVID-19 Mở của nhóm.
The Open COVID Pledge Coalition recognizes and salutes efforts from around the world complementary to our own that also encourage the free sharing of patents and copyrights in an effort to diagnose, prevent, contain and treat COVID-19. Some of these efforts do not identify or license intellectual property directly but instead include calls to action and the adoption of statements of commitment to supporting COVID-19 work. In every case, the Coalition has determined that the overarching principles of these similar programs and initiatives align squarely with those reflected in the Pledge.
One very important such effort is happening in Japan, where dozens of important Japanese technology companies and at least one university announced the free availability of their intellectual property in support of stopping the COVID-19 pandemic. Each agrees not to enforce their patents and copyrights related to the “diagnosis, prevention, containment and treatment of COVID-19.” The founding companies include Ajinomoto Co. Inc., Canon, Chanel GK, Kyoto University’s Center for Genomic Medicine, Nissan, Toyota and Yahoo Japan, and many dozens more have since signed on. The designers of the Open COVID-19 Declaration have said that they were inspired by the Open COVID Pledge, and they have crafted their declaration to be consistent with the Pledge.  We welcome this complementary effort to increase the number and range of technologies available to fight the global pandemic. More information and the group’s Open COVID-19 Declaration.
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay9,581
  • Tháng hiện tại457,046
  • Tổng lượt truy cập33,804,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây