Thủ phủ Nantes hoàn tất việc chuyển sang LibreOffice

Thứ ba - 05/04/2016 05:32

Nantes Métropole completes switch to LibreOffice

Submitted by Gijs Hillenius on March 23, 2016

Theo: https://joinup.ec.europa.eu/community/osor/news/nantes-m%C3%A9tropole-completes-switch-libreoffice

Bài được đưa lên Internet ngày: 23/03/2016

Sẽ đầu tư 200.000 EUR vào cải thiện và các tính năng mới

Vào tháng 4, Nantes Métropole, thành phố lớn thứ 6 của Pháp, sẽ hoàn tất chuyển đổi sang LibreOffice, một bộ các công cụ sản xuất văn phòng tự do nguồn mở. Thành phố này đã cấp 200.000 EUR để sửa các lỗi và các tính năng mới, nêu rằng tất cả các cải thiện sẽ được đệ trình để đưa vào trong dự án LibreOffice.

“Đây là cách tham gia trong cải thiện và tiến hóa LibreOffice”, Nantes giải thích trong lời gọi thầu của nó, được xuất bản vào ngày 15/03. Vụ thầu gồm yêu cầu các đồ thị có liên quan tới các bảng trục (pivot tables). Văn bản cũng nhắc lỗi xảy ra khi nhập các bảng HTML nhất định vào Calc, ứng dụng bảng tính trong LibreOffice, Eric Ficheux, giám đốc dự án chuyển đổi sang LibreOffice, nói.

Các vết tích của bộ văn phòng sở hữu độc quyền sẽ bị loại bỏ một khi các phụ thuộc trong các ứng dụng phần mềm khác đã được giải quyết. “LibreOffice bây giờ là tiêu chuẩn”, Eric Ficheux, nói.

Thành phố sẽ bắt đầu thúc đẩy sử dụng LibreOffice và định dạng tài liệu mở mặc định của nó (ODF) cho các tổ chức đối tác các cơ quan hành chính nhà nước, bao gồm cả các dự án nó hỗ trợ tài chính, giám đốc dự án CNTT nói. Nantes đã truyền đạt sử dụng ODF cho tất cả nhà thầu của nó.

Phân phối có hiệu quả

Nantes đã bắt đầu sự chuyển đổi của mình sang LibreOffice vào năm 2013. Nhận thức được tầm quan trọng của quản lý thay đổi, Ficheux và các đồng nghiệp của ông đã bắt đầu với các dự án thí điểm phạm vi nhỏ, và làm cho các tác nhân trong cơ quan hành chính nhà nước tham gia vào.

Đối với mua sắm hỗ trợ LibreOffice, Nantes đã sử dụng các chỉ dẫn mua sắm phần mềm tự do được cơ quan mua sắm nhà nước Pháp (SAE) biên soạn, Bộ Văn hóa và Truyền thông, Bộ Nội vụ và Bộ Kinh tế. Chỉ dẫn của họ giúp các cơ quan hành chính nhà nước tránh được các vấn đề với sở hữu trí tuệ và giải thích cách chắc chắn rằng mã nguồn có thể được đóng góp tới dự án phần mềm ngược lên dòng trên.

Thông tin thêm:

Khoản tin trên OSOR
Các chỉ dẫn mua sắm phần mềm tự do được các Bộ Tài chính và Kinh tế biên soạn
Nantes yêu cầu các dịch vụ và hỗ trợ có liên quan tới LibreOffice

Will invest EUR 200,000 in improvements and new features

In April, Nantes Métropole, France’s 6th largest city, will complete its transition to LibreOffice, a free and open source suite of office productivity tools. The city has budgeted EUR 200,000 for bug fixes and new features, specifying that all improvements are to be submitted for inclusion in the LibreOffice project.

“This is a way to participate in the improvement and evolution of LibreOffice”, Nantes explains in its call for tender, published on 15 March. The tender includes a request for graphs that involve pivot tables. The text also mentions a bug that occurs when importing certain HTML tables into Calc, the spreadsheet application in LibreOffice, says Eric Ficheux, the project manager for the transition to LibreOffice.

The last vestiges of the proprietary office suite will be removed once dependencies in other software applications have been resolved. “LibreOffice is now the norm”, says Eric Ficheux.

The city will begin promoting the use of LibreOffice and its default open document format (ODF) to its public administration partner organisations, including projects that it supports financially, the IT project manager says. Nantes has already communicated the use of ODF to all of its contractors.

Effective delivery

Nantes began its transition to LibreOffice in 2013. Recognising the importance of managing the change, Ficheux and his colleagues began with small-scale pilots, and got key actors in the public administration involved.

For the procurement of LibreOffice support, Nantes used the free software procurement guidelines compiled by France’s state procurement agency (SAE), the Ministry of Culture and Communication, the Ministry of Interior and the Ministry of the Economy. Their guide helps public adminstrations avoid problems with intellectual property and explains how to make sure that source code can be contributed to upstream software project.

More information:

OSOR news item
Free software procurement guidelines compiled by the ministries of Finance and the Economy
Nantes request for services and support related to LibreOffice

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay8,921
  • Tháng hiện tại106,476
  • Tổng lượt truy cập17,382,463
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây