GitHub thông minh về các giấy phép nguồn mở

Thứ tư - 04/09/2013 06:10
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

GitHub gets smart over open source licences

16 July 2013, 10:25

Theo: http://www.h-online.com/open/news/item/GitHub-gets-smart-over-open-source-licences-1918463.html

Bài được đưa lên Internet ngày: 16/07/2013


Các lựa chọn giấy phép kéo thả khi tạo một kho mới trên GitHub

The d-ropdown of licence choices when creating a new repository on GitHub

Lời người dịch: Bây giờ khi tạo kho trên GitHub, người sử dụng có khả năng lựa chọn một trong số một loạt các giấy phép nguồn mở cho kho đó, như các giấy phép Apache, GPL, MIT, Affero GPL, Artistic, BSD, Eclipse hoặc LGPL, và còn hơn thế nữa.

GitHub đã tung ra một site mới - choosealicense.com – như một cách để đơn giản hóa việc chọn một giấy phép nguồn mở cho các dự án và đã thêm vào các lựa chọn thiết lập giấy phép mới khi tạo các kho mới cho các dự án đó. Công ty đã và đang bị chỉ trích trong quá khứ vì không nhắc những người sử dụng rằng việc đặt mã lên công khai không đặt nó vào trong miền công cộng, mà để nó như có bản quyền và mã không có giấy phép.

Bây giờ, khi một kho mới được tạo ra, cũng như các lựa chọn để khởi tọa kho với một tệp readme (đọc tôi) và tệp .gitignore, người sử dụng bây giờ chọn các giấy phép Apache, GPL, MIT, Affero GPL, Artistic, BSD, Eclipse hoặc LGPL sẽ được tự động thêm vào dự án. Việc chọn giấy phép nào trong số các giấy phép đó là phù hợp được hỗ trợ từ site Choosealicense.com, nó tiếp cận việc chọn một giấy phép bằng cách hỏi người sử dụng mong muốn gì từ giấy phép; từ mong muốn về các giấy phép đơn giản, dễ dãi, một giấy phép thừa nhận bằng sáng chế, hay một giấy phép ép tuân thủ việc chia sẻ những cải tiến. Một khi một giấy phép được chọn, một tóm tắt của các thuộc tính của nó được chỉ ra, cùng với các lưu ý về cách áp dụng nó cho một dự án; một núm chỉ một nháy có thể sao chép văn bản giấy phép vào bộ nhớ tạm (clipboard). Site Choosealicense.com cũng là nguồn mở, theo giấy phép CC Attribution 3.0 và giấy phép MIT, và có thể được rẽ nhánh từ bản thân kho dự án của nó.

Một ứng dụng không có liên kết của nhân viên của GitHub Garen J Torkian cũng đã xuất hiện, AddALicence.com mà nó làm việc thông qua API GitHub và có thể tới thăm từng kho công khai của một người sử dụng, cho phép người sử dụng chọn một giấy phép và sau đó thêm tệp giấy phép mới vào kho. Điều này là lý tưởng cho các lập trình viên với các dự án nguồn mở đang tồn tại mà muốn sắp xếp ngăn nắp các vấn đề cấp phép của họ. Một lần nữa, được cấp phép theo một giấy phép MIT, dự án này cũng có thể được rẽ nhánh và sửa đổi.

GitHub has launched a new site – choosealicense.com – as a way to simplify se-lecting an open source licence for projects and has added new licence setting options when creating new repositories for those projects. The company has been criticised in the past for not reminding users that putting code up in public doesn't place it in the public domain, but leaves it as copyrighted and unlicensed code.

Now, when a new repository is being cre-ated, as well as the options to initialise the repository with a readme file and .gitignore file, the user can now se-lect Apache, GPL, MIT, Affero GPL, Artistic, BSD, Eclipse or LGPL licences to be automatically added to the project. Se-lecting which of these licences is appropriate is assisted by the ChooseALicense.com site, which approaches se-lecting a licence by asking what the user desires f-rom the licence; f-rom a desire for simple, permissive licences, a patent-aware licence, or one that enforces the sharing of improvements. Once a licence is se-lected, a summary of its attributes is shown, along with notes on how to apply it to a project; a one-click button can copy the licence text to the clipboard. The ChooseALicense.com site is also open source, under a CC Attribution 3.0 licence and MIT licence, and can be forked f-rom its own project repository.

An unaffiliated application by GitHub employee Garen J Torkian has also appeared, AddALicence.com which works through the GitHub API and can visit each of a user's public repositories, let the user se-lect a licence and then add the new licence file to the repository. This is ideal for developers with existing open source projects who want to tidy up their licensing issues. Again, licensed under an MIT licence, this project can also be forked and modified.

(djwm)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,375
  • Tháng hiện tại207,118
  • Tổng lượt truy cập15,686,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây