Stuxnet lại tấn công Iran, các báo cáo nói

Thứ tư - 02/01/2013 05:14
Stuxnetattacks Iran again, reports say

Sâucó vẻ như đã nhằm vào nhà máy điện và các cơ sởkhác tại miền nam Iran nhưng đã được phá.

Theworm apparently was aimed at a power plant and other sites insouthern Iran but was thwarted.

by Natalie Weinstein,December 25, 2012 4:59 PM PST

Theo:http://news.cnet.com/8301-1009_3-57560799-83/stuxnet-attacks-iran-again-reports-say/

Bài được đưa lênInternet ngày: 25/12/2012

Lờingười dịch: BBCAssociatedPress đã đưa tin hôm 25/12/2012 rằng Stuxnet lại mộtlần nữa tấn công vào một nhà máy điện và các cơ sởhạ tầng khác ở miền nam Iran vào mùa thu năm nay nhưngcho tới nay đã bị vô hiệu hóa. “Stuxnet chỉ là mộttrong các phiên bản của các phần mềm độc hại nhằmvào các quốc gia Trung Đông trong 2 năm rưỡi qua. Cùngvới Stuxnet, đã nổi lên Duqu, Gauss, Mahdi, Flame, Wiper vàShamoon”.

Một cơ quan thông tấncủa Iran nói nước này đã bảo vệ thành công khỏi mộtcuộc tấn công khác của sâu Stuxnet, theo các báo cáo.

Cuộc tấn công khônggian mạng này đã nhằm vào một nhà máy điện và các cơsở khác tại miền nam Iran hồi mùa thu, BBCAssociatedPress đã đưa tin hôm nay.

Được phát hiện vàotháng 06/2010, Stuxnet được tin tưởng là phần mềm độchại đầu tiên đã đặc biệt nhằm vào các hệ thốnghạ tầng sống còn. Được cho là được thiết kế đểđánh sập các máy li tâm tại nhà máy làm giàu uraniumNatanz của Iran, nơi mà sự đình trệ và các vấn đềđược cho là đã xảy ra vào lúc đó. Sâu phức tạp nàylan truyền qua các đầu USB và qua 4 lỗ hổng còn chưađược biết trước đó, được biết tới như là cáclỗi ngày số 0, trong Windows.

Stuxnet chỉ là mộttrong các phiên bản của các phần mềm độc hại nhằmvào các quốc gia Trung Đông trong 2 năm rưỡi qua. Cùng vớiStuxnet, đã nổi lên Duqu, Gauss, Mahdi, Flame, Wiper vàShamoon.

AnIranian news agency says the country successfully fended off yetanother attack by the Stuxnet worm, according to reports.

Thecyberattack targeted a power plant and other sites in southern Iranover the fall, the BBCand the AssociatedPress reported today.

Discoveredin June 2010, Stuxnetis believed to be the first malware targeted specifically at criticalinfrastructure systems. It's thought to have been designed toshut down centrifuges at Iran's Natanz uranium enrichment plant,whe-re stoppages and other problems reportedly occurred around thattime. The sophisticated worm spreads via USB drives and through fourpreviously unknown holes, known as zero-day vulnerabilities, inWindows.

Stuxnetis just one of several versions of malwareaimed at Middle Eastern countries in the past two and a halfyears. Along Stuxnet, there have arisen Duqu, Gauss, Mahdi, Flame,Wiper, and Shamoon.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay4,056
  • Tháng hiện tại115,368
  • Tổng lượt truy cập17,700,698
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây