Các giải pháp Mở

Thứ ba - 21/11/2023 06:06

Open Solutions

Theo: https://www.unesco.org/en/open-solutions

Các giải pháp Mở, gồm Tài nguyên Giáo dục Mở - OER (Open Educational Resources), Truy cập Mở - OA (Open Access) tới thông tin khoa học, Phần mềm Tự do Nguồn Mở - FOSS (Free and Open Source Software) và Dữ liệu Mở (Open Data), đã được thừa nhận hỗ trợ cho dòng chảy tự do thông tin và kiến thức, từ đó cung cấp thông tin phản hồi cho các thách thức toàn cầu. UNESCO hỗ trợ các quốc gia thành viên triển khai Khuyến nghị Tài nguyên Giáo dục Mở 2019 và thúc đẩy việc lồng ghép các thực hành OER vào trong các chính sách và chiến lược. Liên minh Năng động OER của UNESCO (UNESCO OER Dynamic Coalition), được các chuyên gia thành lập từ tất cả các bên liên quan của công cụ thiết lập tiêu chuẩn này, cũng hỗ trợ triển khai 5 lĩnh vực hành động của Khuyến nghị Tài nguyên Giáo dục Mở 2019. UNESCO cũng hỗ trợ việc tăng cường các cơ chế điều hành dữ liệu để thúc đẩy tính sẵn sàng và khả năng tiếp cận dữ liệu mở. Điều này sẽ đóng góp cho sự tiến bộ của khoa học mở, ấy là trong khuôn khổ của Khuyến nghị Khoa học Mở 2021. UNESCO hỗ trợ các quốc gia thành viên bằng việc tăng cường các năng lực quốc gia của họ về truy cập mở tới thông tin khoa học để cải thiện nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và nghiên cứu trong nước như là lợi ích chung. Lợi ích công cộng kỹ thuật số là cơ bản để mở khóa tiềm năng đầy đủ của các công nghệ kỹ thuật số và dữ liệu để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Open Solutions, comprising Open Educational Resources (OER), Open Access to scientific information (OA), Free and Open Source Software (FOSS) and Open Data, have been recognized to support the free flow of information and knowledge, thereby informing responses to global challenges. UNESCO supports Member States in the implementation of the 2019 Recommendation on Open Educational Resources and promote the mainstreaming of OER practices into policies and strategies. The UNESCO OER Dynamic Coalition, formed by experts from all stakeholders of this standard-setting instrument, also supports the implementation of the five areas of action of the 2019 Recommendation on OER. UNESCO also supports the strengthening of data governance mechanisms to promote availability and accessibility of open data. This will contribute to the advancement of open science, notably within the framework of the 2021 Recommendation on Open Science. UNESCO supports Member States by strengthening their national capacities for open access to scientific information for enhanced scientific research, innovation and domestic research as a common good. Digital public goods are essential in unlocking the full potential of digital technologies and data to attain the Sustainable Development Goals.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay1,673
  • Tháng hiện tại739,448
  • Tổng lượt truy cập32,968,833
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây