Đẩy nhanh việc áp dụng Khoa học Mở: Phát hành Tuyên bố khi kết thúc và kêu gọi hành động

Thứ hai - 27/11/2023 06:10
Đẩy nhanh việc áp dụng Khoa học Mở: Phát hành Tuyên bố khi kết thúc và kêu gọi hành động

Accelerating the Adoption of Open Science: Closing Statement Release and a Call to Action

Theo: https://zenodo.org/records/10059154

Bài được đưa lên Internet ngày: 01/11/2023

Như một phần sứ mệnh của mình, Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở - ORFG (Open Research Funders Group) nuôi dưỡng các liên minh liên ngành mạnh mẽ để thúc đẩy một hệ sinh thái nghiên cứu mở hơn, có sự tham gia, công bằng, mạnh mẽ, và bền vững. Theo tinh thần này, ORFG đã tham gia trong Hội nghị thượng đỉnh “Đẩy nhanh việc áp dụng Khoa học Mở” do CERN và NASA đồng tổ chức ở Geneva, Thụy Sỹ.

Hôm nay, NASA và CERN đã phát hành công khai tuyên bố khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh này. Văn bản đó, có sẵn ở đây (bản dịch sang tiếng Việt) bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc và Ả Rập, thể hiện cam kết làm việc cộng tác và theo bối cảnh để đẩy nhanh việc áp dụng khoa học mở ở phạm vi rộng.

ORFG, thông qua sự hỗ trợ hào phóng của Quỹ Gordon và Betty Moore, vui mừng hỗ trợ việc biến xung lượng của Hội nghị thượng đỉnh thành các hành động cụ thể, do cộng đồng dẫn dắt. Về điều này, chúng tôi đang tạo thuận lợi cho các thảo luận trong 4 nhóm làm việc, chúng sẽ bắt đầu tập hợp theo định kỳ đề cập tới các kết quả đầu ra chính của cuộc họp. Các lĩnh vực đó gồm:

 • Hạ tầng Mở Bền vững & Tương hợp. Các tính năng chính của hạ tầng nghiên cứu mở mà các tổ chức cần để đẩy nhanh khoa học mở. Việc hiểu các cơ chế cho việc chia sẻ dữ liệu, bài báo, mã và các thiết kế hiệu quả. Việc khám phá các cách thức có thể để đảm bảo tính bền vững của hạ tầng, bao gồm sự thừa nhận đúng cách công việc có liên quan tới hạ tầng.

 • Các ưu đãi. Các hướng dẫn thưởng cho hiệu quả của các thực hành nghiên cứu, khoa học, và uyên thâm mở, đặc biệt vì các mục đích thuê làm; rà soát lại, nhiệm kỳ, và thăng tiến; và cấp vốn trợ cấp. Việc điều chỉnh các cơ hội cấp vốn và các hệ thống thừa nhận để thúc đẩy văn hóa của nghiên cứu, khoa học, và uyên thâm mở.

 • Khoa học Mở Công bằng. Các tác động xã hội rộng lớn hơn của nghiên cứu mở và làm thế nào các cơ sở có thể nhận diện và thúc đẩy chúng tốt hơn. Đưa tính đa dạng, công bằng, tính toàn diện và khả năng tiếp cận lên đầu trong các nỗ lực nghiên cứu mở nhằm đảm bảo sự tham gia của cộng đồng một cách công bằng và bền vững hơn.

 • Chính sách Nghiên cứu Mở dựa vào bằng chứng. Các hướng dẫn cho việc thu thập, phân tích và đánh giá thành công của việc triển khai chính sách nghiên cứu mở. Thúc đẩy tính tương hợp từ khi thiết kế để tối đa hóa sự tham gia với nhiều bên liên quan: các trường cao đẳng, đại học, các thực thể nghiên cứu dựa vào phi hàn lâm, và các phòng thí nghiệm. Giữ cho các hướng dẫn linh hoạt và giám sát thành công qua thời gian, trong khi có khả năng thích nghi được để đảm bảo các đối tác trong các bối cảnh của riêng họ áp dụng được rộng hơn.

Chúng tôi biết rằng có những công việc có giá trị đang diễn ra ở từng lĩnh vực này. Chúng tôi mong muốn hài hòa hóa với những nỗ lực này, đồng thời nhận ra rằng có những cơ hội duy nhất ở cấp độ tổng thể để đạt được sự đồng thuận rộng rãi hơn giữa các bên liên quan trong các cơ sở. Trong mỗi nhóm làm việc, chúng tôi mong muốn tạo ra không gian cho công việc cộng tác hiệu quả, thúc đẩy tính tương hợp và hội nhập khu vực một cách công bằng, tích hợp các lĩnh vực nghiên cứu mở khác nhau và xem xét cách hỗ trợ các nhà nghiên cứu thế hệ tiếp theo.

Nếu bạn muốn tham gia một nhóm làm việc, vui lòng bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách sử dụng biểu mẫu này. Các nhóm làm việc dành cho tất cả những người tham gia quan tâm, bất kể liên kết hoặc vị trí địa lý của họ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình, vui lòng liên hệ với Julieta Arancio.

As part of its mission, the Open Research Funders Group (ORFG) cultivates robust cross-sector coalitions to advance a more open, participatory, equitable, robust, and sustainable research ecosystem. In this spirit, the ORFG participated in the July 2023 “Accelerating the Adoption of Open Science” Summit, co-organized by CERN and NASA in Geneva, Switzerland.

Today, NASA and CERN have publicly launched the closing statement of the Summit. The text, available here in English, French, Spanish, German, Chinese and Arabic, expresses a commitment to work collaboratively and contextually to accelerate the adoption of open science at scale.

The ORFG, through the generous support of the Gordon and Betty Moore Foundation, is pleased to help translate the Summit momentum into concrete, community-driven actions. To this end, we are facilitating discussions in four working groups, which will start gathering periodically to address the main outcomes of the meeting. These areas are as follows:

 • Sustainable & Interoperable Open Infrastructure. Key features of the open research infrastructure that organizations need to accelerate open science. Understanding the mechanisms for sharing data, articles, code and designs effectively. Exploring possible pathways to ensure sustainability of infrastructure, including proper recognition of infrastructure-related work.

 • Incentives. Guidelines for rewarding effective open research, science, and scholarship practices, particularly for the purposes of hiring; review, tenure, and promotion; and grant funding. Aligning funding opportunities and recognition schemes to promote a culture of open research, science, and scholarship.

 • Equitable Open Science. Broader societal impacts of open research and how institutions can better identify and foster them. Bringing diversity, equity, inclusivity, and accessibility to the front of open research efforts to guarantee a more equitable and sustainable community engagement.

 • Evidence-Based Open Research Policy. Guidelines for collecting, analyzing and evaluating success of open research policy implementation. Fostering interoperability by design to maximize engagement with multiple stakeholders: colleges, universities, non-academic based research entities, and labs. Keeping guidelines flexible and monitoring success over time, while adaptable to ensure broader adoption by partners into their own contexts.

We are aware there is valuable ongoing work taking place in each of these areas. We aim to harmonize with these efforts, recognizing that there are unique opportunities at a landscape level for reaching broader consensus across institutional stakeholders. Within each working group, we aspire to create spaces for effective collaborative work, foster interoperability and equitable regional integration, integrate the various domains of open research and consider how to support next generation researchers.

If you are interested in joining a working group, please express your interest using this form. The working groups are open to all interested participants, no matter their affiliation or geographic location. If you have any questions about the process, feel free to contact Julieta Arancio.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay10,147
 • Tháng hiện tại457,612
 • Tổng lượt truy cập33,805,052
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây