Dịch vụ So sánh Tạp chí của Kế hoạch S: mở cho các nhà xuất bản để đăng ký và ký gửi dữ liệu về giá thành và dịch vụ

Thứ hai - 06/06/2022 06:20

Plan S Journal Comparison Service: open for publishers to register and deposit price and service data

24/05/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/plan-s-journal-comparison-service-open-for-publishers-to-register-and-deposit-price-and-service-data/

Bài được đưa lên Internet ngày: 24/05/2022

Liên minh S (cOAlition S) vui mừng phát hành hôm nay Dịch vụ So sánh Tạp chí – JCS (Journal Comparison Service), một dịch vụ số an toàn, tự do không mất tiền và được dự báo trước từ lâu, nó nhằm rọi sáng vào các khoản phí và dịch vụ xuất bản.

Bắt đầu từ hôm nay, các nhà xuất bản có thể đăng ký với cổng thông tin của các nhà xuất bản JCS. Sau khi ký thỏa thuận dịch vụ, các nhà xuất bản có thể chia sẻ thông tin, ở mức tạp chí, chỉ ra các dịch vụ họ cung cấp và giá thành họ lấy phù hợp với một trong các khung minh bạch dịch vụ và giá thành được Kế hoạch S phê chuẩn. Các dữ liệu đó sau đó được làm cho sẵn sàng cho các thủ thư qua một hệ thống an toàn trên trực tuyến. Các ví dụ về dữ liệu sẽ được làm cho sẵn sàng qua dịch vụ bao gồm thông tin về tần suất xuất bản, quy trình rà soát lại ngang hàng, thời gian từ lúc gửi cho tới lúc được chấp nhận, bản liệt kê các giá thành cho các khoản phí xử lý bài báo - APC (Articcle Processing Charges), giá thuê bao, và giá thành đó được phân bổ như thế nào qua một tập hợp xác định các dịch vụ.

JCS: Lợi ích cho các nhà xuất bản

Bằng việc ký gửi dữ liệu về giá thành và dịch vụ qua JCS, các nhà xuất bản có thể truyền đạt về bản chất tự nhiên và giá thành các dịch vụ của họ theo một cách thức minh bạch, thực tế, và sâu sắc. Thông tin như vậy sẽ cho phép các thư viện, nhóm thư viện, và các nhà cấp vốn hiểu được tốt hơn làm thế nào các khoản phí họ trả là tương xứng với các dịch vụ xuất bản họ nhận được. Một cách kịp thời, JCS sẽ xúc tác cho những đối thoại và đối sánh mà sẽ xây dựng lòng tin giữa các khách hàng rằng các giá thành đó là công bằng và hợp lý.

Robert Kiley, lãnh đạo Chiến lược ở Liên minh S, đã chào mừng việc phát hành cổng thông tin cho các nhà xuất bản này, nói: “Chúng tôi khuyến khích tất cả các nhà xuất bản đăng ký một tài khoản trên JCS. Việc chia sẻ dữ liệu qua dịch vụ này sẽ xúc tác cho các nhà xuất bản để xây dựng sự hiểu biết và lòng tin với các khách hàng, đáp lại các yêu cầu của khách hàng về thông tin giá thành và dịch vụ có tiêu chuẩn hơn, minh bạch hơn, và chi tiết hơn và xây dựng nhận thức tốt hơn sự đánh giá cao hơn cho các dịch vụ của họ từ mùa thu 2022”.

Để khai thác hơn nữa JCS, vui lòng viếng thăm https://journalcomparisonservice.orghttps://www.coalition-s.org/journal-comparison-service.  Bất kỳ câu hỏi nào cũng nên được gửi tới info@coalition-s.org.

Lưu ý của Ban biên tập

Dịch vụ này đã được thiết lập và sẽ được Liên minh S (cOAlition S) cho chạy và quản lý, một nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực thi nghiên cứu đang triển khai Kế hoạch S (Plan S), một chỉ thị nhằm làm cho Truy cập Mở đầy đủ và tức thì tới các xuất bản phẩm nghiên cứu trở thành hiện thực. Liên minh S được Science Europe (Châu Âu Khoa học) ủng hộ và được Quỹ Khoa học châu Âu - ESF (European Science Foundation) quản lý.

cOAlition S is excited to release today the Journal Comparison Service (JCS), a secure, free and long-anticipated digital service, that aims to shed light on publishing fees and services.

Starting from today, publishers can register with the JCS publisher portal. After signing a service agreement, publishers can share information, at journal level, highlighting the services they provide and the prices they charge in line with one of the Plan S approved price and service transparency frameworks. These data are then made available to librarians via a secure online system.  Examples of data that will be made available through the service include information about the publication frequency, the peer review process, times from submission to acceptance, the range of list prices for APCs, subscription prices, and how the price is allocated over a defined set of services.

JCS: benefits to publishers

By depositing price and service data through the JCS, publishers can communicate the nature and price of their services in a transparent, practical, and insightful way. Such information will allow libraries, library consortia, and funders to understand better how the fees they pay are commensurate with the publication services they receive. In time the JCS will enable conversations and comparisons that will build confidence amongst customers that these prices are fair and reasonable.

Robert Kiley, Head of Strategy at cOAlition S, welcomed the release of the publisher portal, saying: “We encourage all publishers to register for an account on the JCS.  Sharing data through this service will enable publishers to build understanding and trust with customers, respond to customer requests for more standard, transparent, and granular price and service information and build better awareness of and appreciation for their services and value”.

This new service is being developed to help fulfil an unmet market demand for service and price transparency, and to implement Plan S principles calling for fair and transparent pricing of publisher services. Librarians, library consortia and funders who are involved in negotiating Open Access agreements with publishers will be able to register to use the service from autumn 2022.

To further explore the JCS, please visit https://journalcomparisonservice.org and https://www.coalition-s.org/journal-comparison-service.  Any questions should be sent to info@coalition-s.org.

Notes to Editors

The service has been set up and will be run and managed by cOAlition S, an international consortium of research funding and performing organisations implementing Plan S, a mandate aiming to make full and immediate Open Access to research publications a reality. cOAlition S is supported by Science Europe and hosted by the European Science Foundation (ESF).

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập294
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm287
  • Hôm nay3,479
  • Tháng hiện tại741,254
  • Tổng lượt truy cập32,970,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây