Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sỹ ra nhập Liên minh S

Thứ ba - 14/06/2022 06:17
Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sỹ ra nhập Liên minh S

Swiss National Science Foundation joins cOAlition S

01/06/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/snsf-joins-coalition-s/

Bài được đưa lên Internet ngày: 01/06/2022

Liên minh S vui mừng chào đón sự ra nhập của Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sỹ – SNSF (Swiss National Science Foundation) - một trong những người dẫn đầu của châu Âu trong việc hỗ trợ cho Truy cập Mở - như là tổ chức mới nhất ra nhập nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực thi nghiên cứu cam kết cung cấp truy cập mở đầy đủ và tức thì cho các xuất bản phẩm khoa học.

SNSF hôm nay đã công bố quyết định của họ ra nhập Liên minh S (cOAlition S). “Nghiên cứu thịnh vượng dựa vào sự cộng tác. Và bằng việc hợp lực chúng tôi, các nhà cấp vốn nghiên cứu cũng có thể đạt được tốt nhất các mục tiêu được chia sẻ của chúng tôi, bao gồm truy cập mở tới các bài báo học thuật”, chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Matthias Egger đã nói, bổ sung thêm rằng “Liên minh S đã chỉ ra rằng nó có thể dẫn dắt sự thay đổi cơ cấu này”.

Với tư cách là người ủng hộ từ lâu Kế hoạch S và bây giờ là thành viên của Liên minh S, SNSF sẽ tiến hành các bước để làm cho các yêu cầu Truy cập Mở mới, phù hợp với Kế hoạch S có hiệu lực vào ngày 01/01/2023. Điều này ngụ ý là các nhà nghiên cứu được SNSF hỗ trợ phải làm cho các bài báo của họ sẵn sàng tự do không mất tiền tức thì - chứ không phải sau thời hạn cấm vận 6 tháng như trong trường hợp hiện nay. Ngoài ra, SNSF có kế hoạch giới thiệu giấy phép CC BY, nó vừa bảo vệ các lợi ích của các nhà nghiên cứu như là các tác giả của các tác phẩm của họ và vừa xúc tác để sử dụng rộng rãi.

Johan Rooryck, Giám đốc Điều hành của Liên minh S bình luận: “SNSF là sự bổ sung rất mạnh cho Liên minh S. Việc áp dụng các nguyên tắc của Kế hoạch S đối với nhà cấp vốn quan trọng nhất của Thụy Sỹ chỉ ra rằng truy cập mở đầy đủ và tức thì đang nhanh chóng trở thành thực hành tốt nhất được chấp nhận khắp lãnh địa học thuật”.

SNSF cấp vốn cho nghiên cứu xuất sắc ở các trường đại học, từ vật lý học cho tới y học cho tới xã hội học. Vào năm 2021, SNSF đã đầu tư 882 triệu francs vào nghiên cứu (khoảng 860 triệu euro), hỗ trợ cho khoảng 1.800 dự án nghiên cứu. Cuối năm 2021, 5.700 dự án được SNSF cấp vốn đã được triển khai, thu hút 20.000 nhà nghiên cứu và dẫn tới hơn 13.000 xuất bản phẩm học thuật.

Thông tin thêm

cOAlition S is excited to welcome on board the Swiss National Science Foundation (SNSF) – one of the European leaders supporting Open Access – as the latest organisation to join the international consortium of research funding and performing organisations committed to delivering full and immediate Open Access to scientific publications.

The SNSF announced today their decision to join cOAlition S. “Research thrives on collaboration. And by joining forces we research funders can also best achieve our shared goals, including open access to scholarly articles,” stated Research Council president Matthias Egger, adding that “cOAlition S has shown that it can drive this structural change”.

As a long-time supporter of Plan S and now a member of cOAlition S, the SNSF will take steps to bring the new, Plan S-aligned, Open Access requirements into effect on 1 January 2023. This means that researchers supported by the SNSF must make their articles freely available immediately – and not after a six-month embargo as is currently the case. In addition, the SNSF plans to introduce the CC-BY licence, which both protects the interests of researchers as the authors of their works and enables broad use.

Johan Rooryck, Executive Director of cOAlition S commented: “SNSF is a very strong addition to cOAlition S. The adoption of the Plan S principles by the most important Swiss funder shows that full and immediate open access is rapidly becoming the accepted best practice across the scholarly landscape”.

The SNSF funds excellent research at universities, from physics to medicine to sociology. In 2021, SNSF invested 882 million francs in research (approx. 860 million euros), supporting around 1.800 new research projects. At the end of 2021, 5.700 SNSF-funded projects were underway, involving 20.000 researchers and leading to over 13.000 scholarly publications.

Further information

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay3,601
  • Tháng hiện tại193,332
  • Tổng lượt truy cập33,170,860
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây