Internet Archive đệ trình câu trả lời cho vụ kiện nhấn mạnh nhu cầu về truy cập tới thông tin

Thứ năm - 20/08/2020 06:28

Internet Archive Files Response to Lawsuit Emphasizing Need for Access to Information

Tuesday, August 4, 2020 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2020/internet-archive-files-response-to-lawsuit-emphasizing-need-for-access-to-information/

Bài được đưa lên Internet ngày: 04/08/2020

Xem thêm bản dịch sang tiếng Việt: Tuyên bố của SPARC về Ủng hộ Internet Archive (Kho lưu trữ Internet) và Mượn dạng Số có Kiểm soát

Trong khi nhu cầu truy cập kỹ thuật số tới các cuốn sách tăng đột biến trong đại dịch toàn cầu, Internet Archive (Kho lưu trữ Internet) bảo lưu rằng thực hành của nó về Cho mượn Số có Kiểm soát - CDL (Controlled Digital Lending) là sống còn hơn bao giờ hết.

Hôm 28/07, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở San Francisco này đã đệ trình câu trả lời cho một vụ kiện do 4 nhà xuất bản thương mại khởi kiện để chấm dứt thực hành CDL rộng rãi. Việc quét bản sao của cuốn sách in và cho mượn một bản sao kỹ thuật số ở một thời điểm cho một độc giả ở một thời điểm là việc cho mượn của Internet Archives đã làm việc gần 9 năm qua, nhà sáng lập Brewster Kahle viết trên blog của mình về vấn đề này.

“Các nhà xuất bản đang tìm cách đóng cửa thư viện này, khiếu nại luật bản quyền không cho phép nó. Câu trả lời của chúng tôi là đơn giản: Luật bản quyền không đứng chắn đường các quyền cho mượn sách của các thư viện, để số hóa các cuốn sách của chúng, và để cho mượn các cuốn sách cho các khách hàng theo cách thức có kiểm soát”, Kahle viết.

Vượt ra khỏi việc đòi chấm dứt thực hành CDL, các nhà xuất bản (Hachette, HarperCollins, Wiley, và Penguin Random House) kêu gọi phá hủy 1,5 triệu cuốn sách số mà Internet Archive làm cho sẵn sàng cho công chúng. Động thái này có thể là sự “đốt sách số” muốn làm tổn hại những người khuyết tật khi họ dựa vào truy cập kỹ thuật số tới thông tin, Kahle, người thúc giục các công ty từ bỏ vụ kiện, lưu ý.

“Khi chúng tôi bước vào học kỳ mùa thu mà phần lớn là từ xa, chúng tôi phải chào cho các sinh viên của chúng tôi thông tin tốt nhất để học - từ các bộ sưu tập đã được mua qua hàng thế kỷ và bây giờ chúng đang được số hóa”, Kahle viết. “Vụ kiện này có lợi ích gì? Mọi độc giả đều truy cập dạng số tới các cuốn sách của thư viện. Điều đó giải thích vì sao Internet Archive đang đứng lên bảo vệ cho các quyền của hàng trăm thư viện đang sử dụng việc Cho mượn Số có Kiểm soát (CDL)”.

Trong một podcast được phát đi vào tuần trước, Andrew Albanese của Publisher’s Weekly đã đặt câu hỏi về tính hợp lý của vụ kiện, lưu ý là:

“Internet Archive làm những gì mà đối với tôi là một điểm lớn, và sẽ là một điểm lớn trong vụ kiện: Công chúng dẫn xuất lợi ích khổng lồ từ chương trình đó, trong khi những người nắm giữ các quyền sẽ chẳng được gì nếu công chúng bị tước đoạt nguồn này”.

Để nghe, hãy nhấn vào đây:

https://beyondthebookcast.com/internet-archive-responds-to-piracy-charges/

SPARC đã thể hiện sự ủng hộ CDL và vai trò của Internet Archive trong việc dân chủ hóa truy cập tới tri thức của thế giới. Để biết nhiều hơn, hãy xem trang nguồn CDL của chúng tôi. Bạn có thể đọc tuyên bố đó ở đây và tự bạn bổ sung thêm tổ chức của bạn như một bên ký kết ở đây.

While the demand for digital access to books skyrockets during the global pandemic, the Internet Archive maintains that its practice of Controlled Digital Lending (CDL) is more vital than ever.

On July 28, the San Francisco-based nonprofit filed a response to the lawsuit brought by four commercial publishers to end the widespread practice of CDL. Scanning a copy of a print book and lending it one digital copy at a time to one reader at a time is how Internet Archives lending has worked for nearly nine years, writes its founder Brewster Kahle in a blog about the issue.

“Publishers are seeking to shut this library down, claiming copyright law does not allow it. Our response is simple: Copyright law does not stand in the way of libraries’ rights to own books, to digitize their books, and to lend those books to patrons in a controlled way,” write Kahle.

Beyond ending the practice of CDL, the publishers (Hachette, HarperCollins, Wiley, and Penguin Random House) call for the destruction of the 1.5 million digital books that Internet Archive makes available to public. The move would be a “digital book burning” that would harm individuals with disabilities who rely on digital access to information, notes Kahle who urges the companies to drop the suit.

“As we launch into a fall semester that is largely remote, we must offer our students the best information to learn from—collections that were purchased over centuries and are now being digitized,” writes Kahle. “What is at stake with this lawsuit? Every digital learner’s access to library books. That is why the Internet Archive is standing up to defend the rights of hundreds of libraries that are using Controlled Digital Lending.”

In a podcast released last week, Andrew Albanese of Publisher’s Weekly questioned the rationale of the lawsuit, noting:

“The Internet Archive makes what to me is a huge point, and is going to be a huge point in the suit: “The public derives tremendous benefit from the program, while rights holders will gain nothing if the public is deprived of this resource.”

To listen, click here:

https://beyondthebookcast.com/internet-archive-responds-to-piracy-charges/

SPARC has expressed support for CDL and the role that the Internet Archive plays in democratizing access to the world’s knowledge. To learn more, see our CDL resource page. You can read the statement here and add yourself or your organization as a signatory here.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay3,539
  • Tháng hiện tại193,270
  • Tổng lượt truy cập33,170,798
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây