Khám phá các mô hình xuất bản cộng tác phi thương mại cho Truy cập Mở: Áp dụng để thực hiện nghiên cứu

Thứ sáu - 03/04/2020 06:02
Exploring collaborative non-commercial publishing models for Open Access: Apply to perform a study
27/03/2020
Theo: https://www.coalition-s.org/exploring-collaborative-non-commercial-publishing-models-for-open-access/
Bài được đưa lên Internet ngày: 27/03/2020
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
cOAlition S hôm nay, 27/03/2020, đã đưa ra lời kêu gọi về một nghiên cứu đầy đủ thông tin gồm một phân tích và tổng quan về việc xuất bản cộng tác phi thương mại (gọi là “Kim cương - Diamond”) các tạp chí và nền tảng. Nghiên cứu này được Science Europe hỗ trợ tài chính. Mục đích là để xác định các cách thức hỗ trợ cho các sáng kiến xuất bản với mong muốn triển khai các mô hình kinh doanh Kim cương.
Nghiên cứu sẽ giải quyết các vấn đề sau:
 • Cung cấp phân tích bức tranh toàn cầu về các tạp chí và nền tảng cộng tác phi thương mại, lập biểu đồ sự đa dạng, mức độ phạm vi, và tác động của chúng lên các lĩnh vực và khu vực khác nhau, các thực hành đảm bảo chất lượng biên tập và khoa học của chúng, và các thách thức chúng đối mặt.
 • Xác định mức độ ở đó các tác giả và những người cộng tác của chúng xuất bản trên các tạp chí và các nền tảng Truy cập Mở không có các khoản phí xử lý bài báo - APC (Article Processing Charges), và các xu thế qua thời gian.
 • Xác định các mô hình cấp vốn hiện hành cho các tạp chí và nền tảng cộng tác phi thương mại.
 • Xác định các khu vực xuất bản học thuật các nơi đạt được hiệu quả, sự cộng tác và huấn luyện về các khía cạnh các dịch vụ hoặc hạ tầng chia sẻ được yêu cầu.
 • Xác định các thách thức chính các tạp chí và nền tảng cộng tác phi thương mại đối mặt trong việc đáp ứng các nhu cầu của các chính sách Truy cập Mở và các yêu cầu kỹ thuật và hoạt động theo các tiêu chuẩn công nghiệp và đưa ra các khuyến cáo để vượt qua được các thách thức đó.
 • Đưa ra kế hoạch hành động và các khuyến cáo cho các lĩnh vực và các cơ chế cấp vốn với các cách thức đồng thuận, công bằng, minh bạch, hiệu quả và hiệu lực cho một dải các tác nhân cùng cung cấp tài chính cho các tạp chí và các nền tảng cộng tác phi thương mại và không có APC.
Đáp ứng lời kêu gọi này
Mô tả đầy đủ lý do và các yêu cầu cho lời kêu gọi này cũng như mẫu đề xuất là sẵn sàng trong “gói nghiên cứu Truy cập Mở Kim cương” (Diamond OA study pack). Các nhà cung cấp nào muốn đề xuất thì nên hoàn tất theo mẫu template này (trang 4-6) và gửi nó tới info@coalition-s.org, không muộn hơn 24/04/2020.
cOAlition S publishes today, 27 March 2020, a call for an informed study containing an analysis and overview of collaborative non-commercial (aka “Diamond”) publishing journals and platforms. The study is financially supported by Science Europe. The objective is to identify ways to support publishing initiatives wishing to implement Diamond business models.
The study should address the following objectives:
 • Provide an analysis of the global landscape of collaborative non-commercial journals and platforms, charting their variety, scope, and impact in various disciplines and regions, their scientific and editorial quality assurance practices, and the challenges they face.
 • Identify the extent to which authors and their collaborators do publish in non-APC Open Access journals and platforms, and trends over time
 • Identify the current funding models for collaborative non-commercial journals and platforms.
 • Identify scholarly publishing sectors where efficiency gains, collaboration, and training in terms of shared services or infrastructure are required.
 • Identify the main challenges faced by collaborative non-commercial journals and platforms in meeting the needs of Open Access policies and industry-standard operational and technical requirements and formulate recommendations to overcome these challenges.
 • Provide an action plan and recommendations for principles and funding mechanisms with agreed, equitable, transparent, efficient and effective ways for a range of actors to co-finance relevant collaborative non-commercial non-APC journals and platforms.
Responding to this call
The full description of the rationale and requirements for this call as well as the application form are available within the “Diamond OA study pack”. Providers who wish to apply should complete the template (pages 4-6) and send it to info@coalition-s.org, no later than 24 April 2020.
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay787
 • Tháng hiện tại148,970
 • Tổng lượt truy cập27,666,151
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây