Khoa học Mở (theo OECD)

Thứ tư - 01/04/2020 06:11
Khoa học Mở (theo OECD)
Open Science
Khoa học Mở xoay quanh truy cập không rào cản tới các bài báo khoa học, truy cập tới dữ liệu từ nghiên cứu công, và nghiên cứu cộng tác được các công cụ và các ưu đãi của CNTT-TT xúc tác. Việc mở rộng truy cập tới các xuất bản phẩm và dữ liệu khoa học là nằm trong tâm của khoa học mở, vì thế các kết quả đầu ra nghiên cứu nằm trong tay của càng nhiều người càng tốt, và những lợi ích tiềm tàng làn tỏa càng rộng càng tốt:
 • Khoa học mở thúc đẩy sự thẩm định chính xác hơn các kết quả khoa học. Bằng việc kết hợp các công cụ khoa học và công nghệ thông tin, tìm tòi và phát hiện khoa học có thể được tăng tốc vì lợi ích của xã hội.
 • Khoa học mở làm giảm đúp bản trong việc thu thập, tạo lập, truyền tải và sử dụng tư liệu khoa học.
 • Khoa học mở làm gia tăng năng suất trong kỷ nguyên ngân sách eo hẹp.
 • Khoa học mở tạo ra tiềm năng đổi mới sáng tạo lớn và sự lựa chọn gia tăng của người tiêu dùng từ nghiên cứu công.
 • Khoa học mở thúc đẩy lòng tin của các công dân vào khoa học. Sự tham gia lớn hơn của các công dân dẫn tới sự tham gia tích cực trong các thí nghiệm và thu thập dữ liệu khoa học.
OECD đang làm việc với các nền kinh tế thành viên và không phải thành viên để rà soát lại các chính sách thúc đẩy khoa học mở và đánh giá tác động của chúng lên nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Xem thêm trong báo cáo Biến Khoa học Mở thành Hiện thực. Như một phần của tác phẩm này, nó đang tiến hành đánh giá tác động của các Nguyên tắc và Hướng dẫn Truy cập tới Dữ liệu Nghiên cứu từ Cấp vốn Nhà nước của OECD mà đã được xuất bản một thập kỷ trước.
Ngoài ra, số hóa đang làm thay đổi khoa học và dù thế giới khoa học mở và dữ liệu lớn có hứa hẹn to lớn, nó đưa ra những thách thức mới cho những người làm chính sách, các cơ sở khoa học và cá nhân các nhà nghiên cứu. Hãy đọc những thấu hiểu mới nhất của chúng tôi:

 
Đọc thêm:
Open science encompasses unhindered access to scientific articles, access to data from public research, and collaborative research enabled by ICT tools and incentives. Broadening access to scientific publications and data is at the heart of open science, so that research outputs are in the hands of as many as possible, and potential benefits are spread as widely as possible:
 • Open science promotes a more accurate verification of scientific results. By combining the tools of science and information technologies, scientific enquiry and discovery can be sped up for the benefit of society.
 • Open science reduces duplication in collecting, creating, transferring and re-using scientific material.
 • Open science increases productivity in an era of tight budgets.
 • Open science results in great innovation potential and increased consumer choice from public research.
 • Open science promotes citizens’ trust in science. Greater citizen engagement leads to active participation in scientific experiments and data collection.
The OECD is working with member and non-member economies to review policies to promote open science and to assess their impact on research and innovation. See more in the report Making Open Science a Reality. As part of this work, it is conducting an assessment of the impact of the OECD Principles and Guidelines for Access to Research Data from Public Funding that were published a decade ago.

Furthermore, digitalisation is changing science and although a world of open science and big data holds enormous promise, it presents new challenges for policymakers, scientific institutions and individual researchers. Read our latest insights:
Further reading
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay4,922
 • Tháng hiện tại405,853
 • Tổng lượt truy cập31,884,179
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây