Sự khởi đầu bận rộn của năm Văn hóa Mở ở CC! Bản cập nhật

Thứ hai - 30/10/2023 06:47
nonfigurative painting by Lazur URH licensed CC0 1 00
nonfigurative painting by Lazur URH licensed CC0 1 00

It’s been a busy start of the year for open culture at CC! Here’s an update

by Brigitte Vézina

Posted 02 February 2022

Theo: https://creativecommons.org/2022/02/02/cc-open-culture-february-updates/

Bài được đưa lên Internet ngày: 02/02/2022

Kể từ tháng 6/2021, nhờ vào trợ cấp từ Quỹ Arcadia, Creative Commons đã và đang phát triển chương trình Văn hóa Mở / Open GLAM (bản dịch sang tiếng Việt) của chúng tôi để giúp biến đổi các cơ sở và hỗ trợ họ khi họ ôm lấy văn hóa mở và tất cả những lợi ích nó tạo ra cho họ và các cộng đồng của họ. Nhiệm vụ cốt lõi của chúng tôi là để xúc tác cho các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ, và viện bảo tàng - GLAM (Galleries, Libraries, Archives and Museums) chia sẻ các bộ sưu tập của họ trên trực tuyến càng tự do và mở càng tốt theo các cách thức có sự tham gia, tương tác, bền vững, có đạo đức, và công bằng.

Đây là tổng quan những gì chúng tôi đã làm trong các tháng gần đây.

Open Culture VOICES

Open Culture VOICES Vlog của chúng tôi gồm một loạt các cuộc phỏng vấn ngắn với hàng tá các chuyên gia GLAM Mở từ khắp nơi trên thế giới, tất cả họ mang đến các quan điểm độc đáo của họ, với nhiều ngôn ngữ khác nhau, về việc mở ra nội dung di sản trên trực tuyến như thế nào. Chúng tôi đã hỏi tất cả các khách mời của chúng tôi 4 câu hỏi như nhau: (1) Lợi ích chính của GLAM Mở là gì? (2) Đâu là các rào cản? (3) Bạn có thể chia sẻ vài điều ai đó đã nói với bạn mà đã khai sáng cho bạn về GLAM Mở? (4) Bạn có thông điệp cá nhân nào cho những ai còn ngại ngùng mở ra các bộ sưu tập không? Các câu trả lời của họ hé lộ không chỉ các ưu điểm của GLAM Mở và sức mạnh chuyển tải của truy cập mở tới di sản văn hóa, mà còn cả các khó khăn trở ngại trên con đường đó. Đón xem 2 video mỗi tuần trên website của chúng tôi và trên các kênh phương tiện truyền thông xã hội.

Các công cụ phạm vi công cộng của GLAM

Trong Ngày Phạm vi Công cộng (Public Domain Day), chúng tôi đã khởi xướng Công cụ phạm vi công cộng của CC - Cần đánh giá, một khảo sát trên trực tuyến để kiểm thử liệu các công cụ của CC có phù hợp mục đích để làm cho di sản văn hóa sẵn sàng hay không. Chúng tôi đang tiếp cận tới những người thực hành và các chuyên gia GLAM để giúp tạo ra bức tranh rõ ràng hơn về sử dụng các công cụ phạm vi công cộng của CC, CC0 và Dấu Phạm vi Công cộng - PDM (Public Domain Mark). Các công cụ đó phục vụ để truyền đạt tình trạng phạm vi công cộng của nội dung và ra dấu hiệu nó có thể được sử dụng vì bất kỳ mục đích gì, miễn phí, không cần sự cho phép về bản quyền. Các GLAM là những người sử dụng chính các công cụ CC - gần 5 triệu tác phẩm từ các bộ sưu tập GLAM đã được phát hành sử dụng các công cụ của chúng tôi. Chúng tôi hướng tới việc học hỏi từ dữ liệu thu thập được, và hy vọng họ sẽ hướng dẫn chúng tôi ở đâu và khi nào hành động khi chúng tôi tiếp tục xây dựng và cải tiến hạ tầng chia sẻ để hỗ trợ cho việc chia sẻ tốt hơn di sản văn hóa. Khảo sát có thể được trả lời bằng tiếng Anh, Pháp, và Tây Ban Nha cho tới ngày 15/02/2022.

Lắng nghe câu chuyện mới nhất từ Tệp âm thanh Tư duy Mở của CC

Không quên Brigitte Vézina, Giám đốc Chính sách, Văn hóa Mở, và GLAM của CC, trong câu chuyện mới nhất về Tư duy Mở … từ Creative Commons. Chúng tôi thảo luận mọi điều bạn cần biết về chương trình Văn hóa Mở/GLAM Mở của Creative Commons và tin tức và các cơ hội thú vị chúng tôi có trong kho.

Các trường hợp điển hình GLAM

Vào tháng 10 năm ngoái, chúng tôi đã khởi xướng Lời kêu gọi Mở cho các trường hợp điển hình GLAM và đã mời các thành viên từ cộng đồng của chúng tôi chia sẻ các câu chuyện của họ từ các cơ sở ở Bán cầu Nam hoặc từ những người đã tham gia với các cộng đồng còn chưa có đại diện hoặc còn chưa được phục vụ đúng mức. Chúng tôi hướng tới việc xuất bản tám trường hợp điển hình thành công trong tháng này và chia sẻ các câu chuyện đầy cảm hứng của họ từ Brazil, Balan, Chile, Ấn Độ, Pakistan và Nigeria. Chúng tôi hy vọng phát hiện được đa dạng và toàn diện các địa điểm tham gia với cộng đồng GLAM Mở.

Khởi động cuộc thi nghệ thuật kết hợp của Văn hóa Mở

Việc chia sẻ mở thú vị ở chỗ tiềm năng hầu như vô hạn của nó để mở khóa sáng tạo khi mọi người khám phá, chia sẻ, và kết hợp di sản văn hóa. Khi nội dung là truy cập mở, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng lại nó, xây dựng dựa vào nó, và sáng tạo bất kỳ điều gì mới và bất ngờ. Đó là ý tưởng đằng sau cuộc thi Nghệ thuật Kết hợp Văn hóa Mở sắp tới của chúng tôi. Những người tham gia sẽ được mời sử dụng lại các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng hoặc được cấp phép mở như các tranh, ảnh, bản vẽ, .v.v. để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật gốc. Đây không chỉ là cách để trưng bày tính sáng tạo đương thời, mà còn là phương tiện để tìm hiểu tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng của CC đối với việc phổ biến và phục hưng văn hóa.

Nền tảng GLAM của CC và các nhóm làm việc của nó

Nền tảng GLAM Mở của CC (bản dịch sang tiếng Việt) cung cấp không gian cho những người chuyên nghiệp về GLAM và các nhà biện hộ mở để chia sẻ các tài nguyên, thúc đẩy cộng tác và nâng cao nhận thức về truy cập mở tới di sản văn hóa. Chúng tôi ở CC may mắn làm việc với cộng đồng toàn cầu, và có nhiều cơ hội để tham gia. Chúng tôi duy trì các cuộc gọi hàng tháng, và trong suốt năm 2022, vài nhóm làm việc sẽ tham gia vào các thảo luận để xử lý các vấn đề đang nổi lên, như các bộ sưu tập di sản dân gian và bản địa, các tư liệu di sản từ các sáng kiến do cộng đồng dẫn dắt, tác động của việc sử dụng lại di sản văn hóa, việc bảo tồn di sản văn hóa đương thời, và các mô hình “ghi công” cho các tư liệu thuộc phạm vi công cộng. Các nhóm khác sẽ phát triển các tài nguyên thực hành, như biên mục và bảng chú giải của GLAM Mở. Nếu điều này là cần cho bạn, hãy chắc chắn trở thành thành viên của nền tảng và đăng ký với danh sách thư của chúng tôi.

Tài liệu chính sách về các GLAM của CC

CC ảnh hưởng đến chính sách toàn cầu nhằm hạ thấp các rào cản bản quyền (bản dịch sang tiếng Việt) đối với việc truy cập và tái sử dụng phổ biến di sản văn hóa được lưu giữ trong các GLAM. Chúng tôi làm việc để đảm bảo rằng các mối quan tâm, các lo ngại và các nhu cầu của công chúng và các GLAM trong việc hoàn thành sứ mệnh lợi ích công của họ được cân bằng với những thứ đó của những người nắm giữ các quyền theo một cách thức công bằng. Như một phần của nền tảng bản quyền (bản dịch sang tiếng Việt), chúng tôi đã phát triển một bản dự thảo chính sách tạm thời có tựa đề “Hướng tới việc chia sẻ tốt hơn di sản văn hóa - Chương trình nghị sự về cải cách bản quyền”. Nó có ý định như một điểm tham chiếu cho công việc biện hộ của CC trong cải cách bản quyền trong bối cảnh di sản văn hóa, với trọng tâm nhằm vào các vấn đề phát sinh trong môi trường kỹ thuật số. Hy vọng nó sẽ phục vụ để hỗ trợ cho cộng đồng CC trong các nỗ lực biện hộ khác nhau, hướng dẫn các nhà hoạch định chính sách trong quá trình làm luật của họ, và thông tin cho bất kỳ ai có quan tâm trong các vấn đề chính sách xoay quanh việc truy cập và sử dụng lại văn hóa và di sản văn hóa. Tài liệu thừa nhận vai trò then chốt của các GLAM trong việc bảo tồn và cung cấp quyền truy cập tới kiến thức và văn hóa cho tất cả các thành viên của xã hội. Nó sẽ rất sớm được xuất bản trên website của CC, hãy theo dõi không gian này!

Khởi xướng nhóm đầu tiên Chứng chỉ GLAM

Chương trình Chứng chỉ CC cung cấp các khóa học chuyên môn sâu về các giấy phép CC, các thực hành mở và các đặc tính của Những điều chung (Commons). Các khóa học gồm các tài liệu đọc, câu đố, thảo luận, và bài tập thực hành để phát triển các kỹ năng mở của người học. Vào ngày 31/01, CC đã chào đón nhóm chứng chỉ GLAM mới đầu tiên của mình. Chứng chỉ CC cho các GLAM là một khóa đào tạo phát triển nghề nghiệp cho các cơ sở hoặc các nhóm cộng đồng tham gia trong di sản văn hóa hoặc di sản tài liệu (Documentary Heritage). Khi nhiều GLAM hơn thích nghi với các khán thính phòng và người sử dụng trên trực tuyến, họ thường tìm kiếm các công cụ, sự tinh thông và sự hỗ trợ cộng đồng về pháp lý của CC. Các cơ sở di sản văn hóa chia sẻ mục tiêu chung với CC: để làm cho kiến thức và văn hóa là truy cập được toàn cầu. Trong chương trình Chứng chỉ CC cho GLAM, các thành viên cộng đồng sẽ phát triển khả năng truy cập mở tới di sản văn hóa. Họ sẽ phát triển sự hiểu biết sâu hơn về việc cấp phép mở và cân nhắc bản quyền với các dự án số hóa, Các tuyên bố Quyền, các Nhãn Kiến thức Truyền thống, làm việc với phạm vi công cộng, và hơn thế nữa. Những người tham gia Chứng chỉ CC cho GLAM cũng sẽ có được quyền truy cập tới cộng đồng toàn cầu những người chuyên nghiệp và các nhà hoạt động xã hội làm việc hướng tới những thay đổi tương tự về chính sách và văn hóa tại các cơ sở di sản văn hóa của riêng họ.

Có quan tâm để hiểu biết nhiều hơn về công việc của CC về di sản văn hóa? Hãy liên hệ: info@creativecommons.org.

Since June 2021, thanks to a grant by the Arcadia Fund, Creative Commons has been developing our Open Culture / Open GLAM program to help transform institutions and support them as they embrace open culture and all the benefits it creates for themselves and their communities. Our core task is to enable galleries, libraries, archives and museums (GLAMs) to share their collections online as freely and openly as possible in participatory, interactive, sustainable, ethical, and equitable ways. 

Here’s an overview of what we have been up to in recent months. 

Open Culture VOICES

Our Open Culture VOICES Vlog consists of a series of short interviews with dozens of open GLAM experts from around the world, who all bring their unique perspectives, in various languages, on what it is like to open up heritage content online. We asked all our guests the same four questions: (1) What are the main benefits of open GLAM? (2) What are the barriers? (3) Could you share something someone else told you that opened up your eyes and mind about open GLAM? (4) Do you have a personal message to those hesitating to open up collections? Their answers reveal not only the key advantages of open GLAM and the transformative power of open access to cultural heritage, but also the hurdles that stand in the way. Look out for two videos per week on our website and social media channels.

GLAM Public Domain Tools

On Public Domain Day, we launched the CC Public Domain Tools in GLAMs – Needs Assessment, an online survey to probe whether CC’s tools are fit-for-purpose to make cultural heritage available. We are reaching out to GLAM practitioners and experts to help create a clearer picture of the use of CCs’ public domain tools, CC0 and the Public Domain Mark (PDM). These tools serve to communicate the public domain status of content and indicate it can be used for any purpose, free of charge, without copyright permission. GLAMs are key users of CC tools — nearly 5 million works from GLAM collections have been released using our tools. We look forward to learning from the data gathered, and hope they will guide us on where and when to take action as we continue to build and improve the sharing infrastructure in support of better sharing of cultural heritage. The survey can be answered in English, French or Spanish until 15 February, 2022.

Listen to the latest episode of CC’s Open Minds Podcast

Don’t miss Brigitte Vézina, CC’s Director of Policy, Open Culture, and GLAM, on the latest episode of Open Minds… from Creative Commons. We discuss everything you need to know about the Creative Commons Open Culture / Open GLAM program and the new and exciting opportunities we have in store.

GLAM Case Studies 

In October last year, we launched an Open call for open GLAM case studies and invited members from our community to share their stories from institutions in the Global South or those involved with underrepresented or underserved communities. We look forward to publishing the eight successful case studies this month and sharing their inspiring stories from Brazil, Poland, Chile, India, Pakistan and Nigeria. We hope to discover diverse and inclusive avenues of engagement with the open GLAM community. 

Teaser of Open Culture Remix Art Contest

What is so exciting about open sharing is its almost limitless potential to unlock creativity as people discover, share, and remix cultural heritage. When content is openly accessible, anyone can reuse it, build upon it, and create something new and unexpected. That is the idea behind our upcoming Open Culture Remix Art contest. Participants will be invited to reuse public domain or openly licensed works like paintings, photographs, drawings, etc. to create original artworks. Not only is it a way to showcase contemporary creativity, it is also a means of canvassing the importance of CC’s infrastructure for the dissemination and revitalization of culture.

CC GLAM platform and its working groups

The CC Open GLAM Platform provides a space for GLAM professionals and open advocates to share resources, enhance collaboration and raise awareness about open access to cultural heritage. We at CC are lucky to work with a global community, and there are plenty of opportunities to get involved. We hold monthly calls, and over the course of 2022, several working groups will engage in conversations to tackle emerging issues, such as folklore and indigenous heritage collections, heritage materials from community-driven initiatives, the impact of reuse of cultural heritage, contemporary archiving of cultural heritage, and “attribution” models for public domain materials. Other groups will develop practical resources, like a bibliography and glossary of open GLAM. If this is for you, make sure to become a platform member and sign up to our mailing list.

CC policy paper on GLAMs 

CC influences global policy to bring down the copyright barriers to universal access and reuse of the cultural heritage held in GLAMs. We work to ensure that the interests, concerns and needs of the public and GLAMs in fulfilling their public-interest mission are balanced with those of rights holders in a fair manner. As part of the copyright platform, we have developed a draft policy paper provisionally entitled “Towards Better Sharing of Cultural Heritage — An Agenda for Copyright Reform.” It is intended as a reference point for CC’s advocacy work in copyright reform in the cultural heritage context, with a focus on issues arising in the digital environment. It will hopefully serve to support the CC community in various advocacy efforts, guide policymakers in their legislative processes, and inform anyone interested in the policy issues gravitating around access and reuse of culture and cultural heritage. The paper recognizes the pivotal roles of GLAMs in preserving and providing access to knowledge and culture to all members of society. It will be published on CC’s website very soon, so watch this space!

Launch of the first GLAM Certificate cohort

The CC Certificate program offers in-depth courses about CC licenses, open practices and the ethos of the Commons. Courses are composed of readings, quizzes, discussions, and practical exercises to develop learners’ open skills. On January 31, CC welcomed its first cohort of the new GLAM certificate. The CC Certificate for GLAMs is a professional development training for institutions or community groups engaged in cultural or documentary heritage. As more GLAMs adapt to increasingly online audiences and users, they often seek CC legal tools, expertise and community support. Cultural heritage institutions share a common goal with CC: to make knowledge and culture globally accessible. In the CC Certificate for GLAM, community members will develop capacity in opening access to cultural heritage. They will develop a deeper understanding of open licensing and copyright considerations with digitization projects, Rights Statements, Traditional Knowledge Labels, working with the public domain, and more. CC Certificate for GLAM participants will also gain access to a global community of professionals and activists working toward similar cultural and policy changes in their own cultural heritage institutions.

Interested in knowing more about CC’s work on cultural heritage? Get in touch: info@creativecommons.org.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay7,809
  • Tháng hiện tại487,251
  • Tổng lượt truy cập33,834,691
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây