Creative Commons nhận 5 triệu USD trợ cấp từ Arcadia để cải tiến Truy cập Mở trong các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ, và Viện bảo tàng (GLAM)

Thứ hai - 16/10/2023 06:22
Creative Commons nhận 5 triệu USD trợ cấp từ Arcadia để cải tiến Truy cập Mở trong các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ, và Viện bảo tàng (GLAM)

Creative Commons Receives $5M Grant from Arcadia to Advance Open Access at Galleries, Libraries, Archives, and Museums

by Eric Steuer

Posted 03 June 2021

Theo: https://creativecommons.org/2021/06/03/creative-commons-receives-5m-grant-from-arcadia-to-advance-open-access-at-galleries-libraries-archives-and-museums/

Bài được đưa lên Internet ngày: 03/06/2021

Hôm nay Creative Commons (CC) đã công bố rằng nó đã nhận được trợ cấp 5 triệu USD cho 5 năm từ Arcadia, để cải thiện truy cập mở trong lĩnh vực các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ, Viện bảo tàng - GLAM (Galleries, Libraries, Archives, and Museums).

Trợ cấp hào phóng này sẽ tạo thuận lợi cho CC phát triển một Chương trình GLAM Mở mạnh mẽ mà xây dựng trên giá trị các thành công suốt 2 thập kỷ qua của tổ chức này trong việc tạo thuận lợi cho tính mở trong không gian giáo dục và văn hóa kỹ thuật số. Chương trình mới này sẽ tập trung vào việc tạo thuận lợi cho các GLAM để chia sẻ tự do không mất tiền và mở các bộ sưu tập của họ trên trực tuyến theo các cách thức có sự tham gia, tương tác, bền vững, có đạo đức, và công bằng.

“Các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ, và viện bảo tàng đối mặt với các rào cản để ôm lấy truy cập mở, ngay cả dù sứ mệnh của họ phải làm cho các bộ sưu tập của họ truy cập được rộng rãi tới thế giới là phù hợp một cách tự nhiên với các lý tương mở”, Catherine Stihler, CEO của Creative Commons, nói. “Chương trình GLAM Mở của CC sẽ sử dụng tiếp cận nhiều mặt để giúp xây dựng và hỗ trợ một hệ sinh thái mà trao quyền cho các GLAM và dẫn đến truy cập công khai tốt hơn tới tất cả mọi người mà họ phải cung cấp”.

“Arcadia tin tưởng việc làm cho kiến thức của loài người tự do không mất tiền cho bất kỳ ai, bất cứ ở đâu để truy cập và sử dụng”, TS. Ross Maunce, Giám đốc của Chương trình Truy cập Mở ở Arcadia, nói. “Chúng tôi vui mừng hỗ trợ cho Creative Commons để giúp các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ và viện bảo tàng đáp ứng thách thức về truy cập mở công bằng và bình đẳng tới di sản văn hóa của chúng ta”.

Cam kết của Arcadia sẽ hỗ trợ Creative Commons trong 5 lĩnh vực công việc chính:

 • Tạo lập môi trường chính sách toàn cầu có lợi cho sứ mệnh của các GLAM

 • Quản lý một hạ tầng bền vững về xã hội, kỹ thuật và pháp lý cho GLAM Mở

 • Cải thiện kiến thức và sự hiểu biết các vấn đề và các lựa chọn cốt lõi của những người thực hành GLAM

 • Dịch chuyển hàng loạt cơ sở đa dạng khác nhau trên toàn cầu từ đóng sang mở

 • Duy trì bền vững một cộng đồng GLAM Mở tích cực và được trao quyền

“Chúng tôi rất cảm ơn Arcadia vì đã đầu tư vào công việc quan trọng này”, Stihler nói. “Năm nay là kỷ niệm 20 năm thành lập Creative Commons, và khi chúng tôi hướng tới tương lai, Chương trình GLAM Mở là hòn đá tảng của cách chúng tôi sẽ làm cho kiến thức và sự sáng tạo mở hơn và truy cập được tới tất cả mọi người trong 20 năm tới”.

Quyết định của Arcadia cấp vốn cho Chương trình GLAM Mở của Creative Commons theo sau vài năm CC nghiên cứu và làm việc để phát triển một tầm nhìn toàn diện cho việc dịch chuyển các GLAm từ đóng sang mở. Chỉ trong vài năm gần đây, các viện bảo tàng Paris Musées, Smithsonian Institution, Metropolitan Museum of Art, Auckland Museum, Cleveland Museum of Art, và các cơ sở khác đã phát hành thành công gần 5 triệu hình ảnh mở kỹ thuật số bằng việc sử dụng các công cụ của Creative Commons.

Về Creative Commons

Creative Commons là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên giúp xây dựng và duy trì các tài sản chung (những điều chung – commons) của kiến thức và văn hóa chia sẻ. Cùng với một mạng mở rộng các thành viên và nhiều đối tác, CC xây dựng năng lực, phát triển các giải pháp thực tế, và biện hộ vì việc chia sẻ mở tốt hơn kiến thức và văn hóa để phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

Về Arcadia

Arcadia là một quỹ từ thiện của Lisbet Rausing và Peter Baldwin. Nó hỗ trợ cho các nhà từ thiện và các cơ sở học thuật mà bảo tồn di sản văn hóa và môi trường văn hóa. Arcadia cũng hỗ trợ cho các dự án thúc đẩy truy cập mở và tất cả các phần thưởng của nó được trao dựa vào điều kiện rằng bất kỳ tư liệu nào được sản xuất ra sẽ được làm cho sẵn sàng tự do không mất tiền trên trực tuyến. Kể từ năm 2002, Arcadia đã trao hơn 777 triệu USD cho các dự án khắp trên thế giới.

Today Creative Commons (CC) announced that it has received a five-year $5 million grant from Arcadia, to advance open access in the Galleries, Libraries, Archives, and Museums (GLAM) sector.

The generous grant will enable CC to develop a robust Open GLAM Program that builds upon the organization’s two decades’ worth of successes in facilitating openness in the education and digital culture spaces. The new program will be focused on enabling GLAMs to freely and openly share their collections online in participatory, interactive, sustainable, ethical, and equitable ways.

Galleries, libraries, archives, and museums face unique barriers to embracing open access, even though their mission to make their collections widely accessible to the world is naturally aligned with open ideals,” says Catherine Stihler, CEO of Creative Commons. “CC’s Open GLAM Program will use a multifaceted approach to help build and support an ecosystem that empowers GLAMs and results in better public access to all that they have to offer.”

Arcadia believes in making human knowledge free for anyone, anywhere to access and use,” says Dr. Ross Mounce, Director of Open Access Programmes at Arcadia. “We are pleased to support Creative Commons to help galleries, libraries, archives and museums meet the challenge of fair and equitable open access to our cultural heritage.”

Arcadia’s commitment will support Creative Commons in five key areas of work:

 • Creating a global policy environment conducive to GLAMs’ mission

 • Stewarding a sustainable social, technical and legal infrastructure for Open GLAM

 • Advancing GLAM practitioners’ knowledge and understanding of core issues and options

 • Moving a globally diverse range of institutions from closed to open

 • Sustaining an active and empowered Open GLAM community 

We’re so grateful to Arcadia for investing in this important work,” says Stihler. “This year is Creative Commons’ 20th anniversary, and as we look toward the future, the Open GLAM Program is a cornerstone of how we will make knowledge and creativity more open and accessible to all in our next 20 years.”

Arcadia’s decision to fund Creative Commons’ Open GLAM Program follows several years of research and work by CC to develop a comprehensive vision for moving GLAMs from closed to open. In the last few years alone, the Paris Musées, Smithsonian Institution, Metropolitan Museum of Art, Auckland Museum, Cleveland Museum of Art, and others have successfully released nearly 5 million digital open images using Creative Commons tools.

About Creative Commons

Creative Commons is an international nonprofit organization dedicated to helping build and sustain a thriving commons of shared knowledge and culture. Together with an extensive member network and multiple partners, CC builds capacity, develops practical solutions, and advocates for better open sharing of knowledge and culture that serves the public interest.

About Arcadia

Arcadia is a charitable fund of Lisbet Rausing and Peter Baldwin. It supports charities and scholarly institutions that preserve cultural heritage and the environment. Arcadia also supports projects that promote open access and all of its awards are granted on the condition that any materials produced are made available for free online. Since 2002, Arcadia has awarded more than $777 million to projects around the world.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập85
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm74
 • Hôm nay3,670
 • Tháng hiện tại193,401
 • Tổng lượt truy cập33,170,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây