Những người tiên phong về Văn hóa Mở: Nhìn lại cách truy cập mở đã xảy ra ở 3 người áp dụng sớm

Thứ ba - 31/10/2023 06:07
“Photo of Central Building from North East.” is marked with CC0 1.0.
“Photo of Central Building from North East.” is marked with CC0 1.0.

Pioneers of Open Culture: A look back at how open access happened at three early adopters

by Brigitte Vézina, Michael Weinberg

Posted 12 January 2023

Theo: https://creativecommons.org/2023/01/12/pioneers-of-open-culture-a-look-back-at-how-open-access-happened-at-three-early-adopters/

Bài được đưa lên Internet ngày: 12/01/2023

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào một số cơ sở di sản văn hóa đầu tiên bắt tay vào hành trình truy cập mở của họ chưa? Michael Weinberg, Giám đốc điều hành của Trung tâm Engelberg về Luật & Chính sách Đổi mới tại NYU Law, đã nói chuyện với ba cơ sở lớn đã giúp định hình phong trào GLAM/văn hóa mở sớm để tìm ra. Đây là những gì anh ấy tìm thấy.

Danh sách các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ, và Viện bảo tàng - GLAM (Galleries, Libraries, Archives, and Museums) với các chương trình truy cập mở dài thêm ra mỗi ngày. Tuy nhiên, các chương trình đó không tự nó xảy ra. Chúng là kết quả của công việc từ các nhóm bên trong và bên ngoài cơ sở đó.

Tương tự như những điều chung họ tạo ra, các chương trình truy cập mở được xây dựng dựa trên nhau. Từng chương trình truy cập mở được khởi xướng ngày nay sử dụng các kinh nghiệm học được từ các chương trình trước đó.

“Những người tiên phong của Văn hóa Mở” gồm 3 trường hợp điển hình của những người áp dụng sớm GLAM mở. Nó xem xét vài cơ sở đã tạo ra các chương trình truy cập mở trong những ngày đầu của phong trào này.

Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia (Mỹ), Bảo tàng Nghệ thuật Statens và Thư viện Công cộng New York là các cơ sở khác nhau. Họ có các mô hình cấp vốn khác nhau, các mối quan hệ khác nhau với chính phủ và các phong cách tham gia của công chúng khác nhau. Trong những năm kể từ khi họ bắt đầu, các chương trình truy cập mở của họ đã có những hướng đi khác nhau. Tuy nhiên, cả ba đều đi tiên phong trong các phiên bản chương trình truy cập mở thành công của riêng họ.

Không ai trong số các cơ sở này tuyên bố đã xây dựng chương trình của họ một mình. Họ là một phần của cộng đồng, các cuộc thảo luận và thực tiễn phát triển cùng với họ. Đồng thời, các cơ sở này điều hướng môi trường của họ với ít mô hình hơn so với hiện nay. Điều đó buộc họ phải học những bài học mà các cơ sở ngày nay có thể coi là đương nhiên. Những nghiên cứu trường hợp này giúp làm sáng tỏ quá trình đó.

Những người tiên phong về Văn hóa Mở không phải là một phân tích toàn diện về chương trình truy cập mở của từng cơ sở. Nó cũng không khám phá tất cả các cơ sở đã đóng góp cho những ngày đầu của phong trào văn hóa mở. Thay vào đó, nó là sự khám phá xem một số người tạo ra và vận hành các chương trình này hiểu công việc của họ như thế nào. Mục tiêu là cung cấp một cửa sổ vào quy trình. Cửa sổ này có thể giúp ích cho những ai muốn đi theo con đường tương tự.

Mặc dù mỗi trường hợp nghiên cứu đều có những kết luận cụ thể đối một cơ sở, nhưng một số điểm chung bắt đầu xuất hiện:

Các vấn đề hạ tầng kỹ thuật số

Các chương trình truy cập mở thành công được xây dựng trên nền tảng kỹ thuật số kết hợp trực tiếp với các quyền và nhận thức về quyền. Việc thiết kế lại các hệ thống số là cơ hội để xây dựng khả năng mở vào DNA của cơ sở. Các chương trình phụ trợ kỹ thuật số được thiết kế tốt cũng giúp dễ dàng thử nghiệm các dự án nhỏ hơn, không phải chỉ thực hiện một lần mà được tích hợp chặt chẽ vào cơ sở hạ tầng công nghệ của cơ sở.

Thử nghiệm là quan trọng

Các bộ sưu tập rất đa dạng và người dùng quan tâm đến chúng cũng vậy. Các chương trình truy cập mở thành công khi có không gian để thử những điều mới và tạo ra nhiều điểm truy cập vào các bộ sưu tập của cơ sở. Điều này đúng với những thành viên của công chúng muốn khám phá bộ sưu tập. Điều đó cũng đúng với các bên liên quan nội bộ, những người muốn hiểu truy cập mở có thể giúp họ đạt được các mục tiêu riêng của họ như thế nào. Không gian có hình thức hỗ trợ tài chính từ bên trong và bên ngoài cơ sở. Nó cũng chiếm không gian của một môi trường thể chế luôn chào đón sự thử nghiệm.

Làm cho những điều dễ dàng trở nên dễ dàng

Các chương trình truy cập mở có thể là thách thức để xây dựng và duy trì. Công nghệ phải được xây dựng. Bộ sưu tập phải được thiết kế. Tình trạng quyền phải được ghi lại. Điều đó khiến việc sử dụng các công cụ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn bất cứ khi nào chúng tồn tại là điều quan trọng. Những công cụ đó bao gồm các công cụ pháp lý, chẳng hạn như công cụ hiến tặng vào phạm vi công cộng CC0, và các công cụ kỹ thuật, chẳng hạn như phần mềm nguồn mở. Độ tin cậy của các công cụ này cho phép các nhóm tập trung vào phần cứng của việc tạo các bộ sưu tập truy cập mở.

“Những người tiên phong của Văn hóa Mở” mang lại màu sắc và bối cảnh cho lịch sử truy cập mở. Hy vọng rằng, sự hiểu biết rằng lịch sử có thể giúp đẩy nhanh các chương trình truy cập mở chưa được tạo ra và khuyến khích mọi người bắt tay vào việc chia sẻ di sản văn hóa trên toàn thế giới tốt hơn.

Đọc toàn bộ tài liệu

Cần biết thêm điều gì hoặc tham gia vào chương trình văn hóa mở của CC? Liên hệ: info@creativecommons.org

Ever wondered how it must have been for some of the first cultural heritage institutions to embark on their open access journey? Michael Weinberg, Executive Director of the Engelberg Center on Innovation Law & Policy at NYU Law, talked to three major institutions that helped shape the early open GLAM / open culture movement to find out. Here’s what he found.

The list of Galleries, Libraries, Archives, and Museums (GLAMs) with open access programs gets longer every day. However, those programs don’t just happen. They are the result of work from teams inside and outside of the institution.

Like the commons they create, the open access programs build on one another.  Each open access program launched today uses lessons learned from programs that came before.

Pioneers of Open Culture” contains three case studies of open GLAM early adopters.  It examines some of the institutions that created open access programs in the early days of the movement.

The National Gallery of Art (United States), Statens Museum for Kunst, and New York Public Library are different institutions. They have different funding models, different relationships to government, and different styles of public engagement.  In the years since they started, their open access programs have taken different directions.  However, all three pioneered their own versions of successful open access programs.

None of these institutions would claim to have built their programs alone.  They were part of communities, discussions, and practices that evolved along with them.  At the same time, these institutions navigated their environment with many fewer models than are available today.  That forced them to learn lessons that today’s institutions can take for granted.  These case studies help shed light on that process.

Pioneers of Open Culture is not a comprehensive analysis of each institution’s open access program.  It also does not explore all of the institutions that contributed to the early days of the open culture movement.  Instead, it is an exploration of how some of the people who created and operated these programs understood their work.  The goal is to provide a window into the process. This window might help those who want to follow similar paths.

While each case study has conclusions specific to the institution, a few points of commonality do begin to emerge:

Digital Infrastructure Matters

Successful open access programs are built on digital foundations that directly incorporate rights and rights awareness.  Digital systems redesigns were opportunities to build the possibility of open into an institution’s DNA.  Well designed digital backends also made it easier to experiment with smaller projects that were not true one-offs, but rather closely integrated into the institution’s technology infrastructure.

Experimentation is Important.

Collections are diverse, as are the users who are interested in them. Open access programs succeed when there is space to try new things, and create multiple points of entry into an institution’s collections. This is true for members of the public who want to explore the collection.  It is also true of internal stakeholders who want to understand how open access can help them achieve their own goals.  Space takes the form of financial support from within and without the institution.  It also takes the space of an institutional environment that is welcoming to experimentation.

Make the Easy Things Easy.

Open access programs can be challenging to construct and sustain.  Technology must be built.  Collections must be designed.  Rights statuses must be documented.  That makes it important to use tools that make things easier whenever they exist.  Those tools include legal tools, such as the CC0 public domain dedication, and technical tools, such as open source software.  The reliability of these tools allows teams to focus on the hard parts of creating open access collections.

Pioneers of Open Culture” brings color and context to the history of open access.  Hopefully, understanding that history can help accelerate open access programs yet to be created, and encourage people to embark on better sharing of cultural heritage worldwide.

Read the full document

What to know more or get involved in CC’s open culture program? Reach out: info@creativecommons.org

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay3,793
  • Tháng hiện tại193,524
  • Tổng lượt truy cập33,171,052
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây