Tổ chức Y tế Thế giới và TDR ra nhập Liên minh S để ủng hộ Truy cập Tự do không mất tiền và Tức thì tới Nghiên cứu Y học

Thứ năm - 17/10/2019 06:16
World Health Organization and TDR Join cOAlition S to Support Free and Immediate Access to Health Research
29/08/2019
Theo: https://www.coalition-s.org/who-joins-coalition-s/
Bài được đưa lên Internet ngày: 29/08/2019
Xem thêm: Khoa học mở - Open Science
Hôm nay Tổ chức Y tế Thế giới - WHO ( World Health Organization) công bố nó là cơ quan đầu tiên của Liên hiệp quốc ra nhập liên minh đang nổi lên của các nhà cấp vốn nghiên cứu và các quỹ từ thiện đang triển khai Kế hoạch S. Cam kết này sẽ đảm bảo rằng tất cả nghiên cứu y tế được WHO hỗ trợ sẽ là tự do không mất tiền để đọc trên trực tuyến vào ngày nó được xuất bản.
TDR, Chương trình Đặc biệt về Nghiên cứu và Huấn luyện về các Bệnh Nhiệt đới, một chương trình toàn cầu cộng tác khoa học giúp tạo thuận lợi, hỗ trợ, và gây ảnh hưởng tới các nỗ lự đấu tranh chống bệnh tật và đói nghèo cũng sẽ ra nhập liên minh S (cOAlition S) cùng với WHO. TDR nằm trong WHO, và được Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP), Ngân hàng Thế giới, và WHO tài trợ.
“WHO đi đầu về quyền của mỗi người để truy cập tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, và ủng hộ của chúng tôi đối với Truy cập Mở tới nghiên cứu y tế chống trụ cho sự chăm sóc đó đi đôi với nhau với cam kết đó”, Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, nói. “Bằng việc ra nhập liên minh này, chúng tôi tin tưởng chúng tôi có thể tăng tốc quy trình hướng tới sự truy cập tự do không mất tiền triệt để tới nghiên cứu y tế - tham vọng hỗ trợ cho chiến lược hiện hành của chúng tôi về 1 tỷ người nữa hưởng lợi từ sự mở ra y tế triệt để trong vòng 5 năm tới”.
WHO có lịch sử dài lâu làm cho thông tin và bằng chứng y tế truy cập được rộng rãi. Một trong các cột mốc trên con đường của họ từng là Truy cập tới Nghiên cứu cho Chương trình Y tế Hinari, nó đã được WHO thành lập vào năm 2002 và ngày nay cung cấp truy cập tới 15.000 tạp chí y học cho các y tá và các nhà nghiên cứu ở 120 quốc gia. Vào năm 2014, WHO đã giới thiệu chính sách của mình về Truy cập Mở để đảm bảo rằng các bài báo trên tạp chí và các chương sách các thành viên nhân viên của WHO là tác giả hoặc đồng tác giả hoặc được các nhà nghiên cứu do WHO cấp vốn tạo ra là sẵn sàng tự do không mất tiền trên Europe PubMed Central. Chính sách này đã được mở rộng vào năm 2016 để đảm bảo tất cả các xuất bản phẩm của WHO là sẵn sàng tự do không mất tiền trong Kho Chia sẻ Thông tin của tổ chức WHO (IRIS).
Ngày nay, có số lượng ngày một gia tăng các nền tảng xuất bản Truy cập Mở, nơi mà các tác giả có thể đảm bảo các tác phẩm của họ là sẵn sàng rộng rãi. TDR, một trong những chương trình nghiên cứu ở Bộ phận Khoa học mới của WHO, đã phát triển một nền tảng xuất bản Truy cập Mở như vậy. Cổng TDR Gateway cung cấp các cơ hội lớn hơn cho các nhà nghiên cứu được TDR hỗ trợ để xuất bản các kết quả tác phẩm của họ và làm cho chúng sẵn sàng cho công chúng một cách miễn phí.
“Có vô số thách thức cho các nhà nghiên cứu, và đáng buồn, một trong số chúng là sự truy cập hạn chế tới tư liệu khoa học hiện hành. Nhờ có sáng kiến của Kế hoạch S, điều này sẽ sớm không còn là rào cản nữa cho nghiên cứu tốt lành”, Charles Mgone, Phó Chủ tịch của Đại học Hubert Kairuki Memorial ở Tanzania và Chủ tịch của Ban Cố vấn Khoa học và Kỹ thuật của TDR, nói. “Tôi ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của WHO và TDR trong việc ra nhập cOAlition S và cảm thấy điều này là một bước tiến quan trọng khác hướng tới việc đạt được sự truy cập triệt để tới thông tin y tế”.
“Chúng tôi vui mừng Tổ chức Y tế Thế giới ra nhập Liên minh S, tạo thành một ngày quan trọng cho nghiên cứu y tế”, Jeremy Farrar, Giám đốc của Wellcome, nói. “Ra nhập đối tác này, sự vươn ra toàn cầu của WHO sẽ đóng vai trò sống còn trong việc hỗ trợ các nhà nghiên cứu và các cơ sở ở các quốc gia thành viên để làm cho nghiên cứu của họ thành Truy cập Mở đầy đủ sao cho nó là tự do không mất tiền và sẵn sàng tức thì cho tất cả mọi người. Wellcome cam kết làm việc hướng tới một thế giới Truy cập Mở đầy đủ, nơi không nghiên cứu nào đứng sau bức tường thanh toán cả”.
Today the World Health Organization (WHO) announces it is the first of the United Nations agencies to join the growing coalition of research funders and charitable foundations who implement Plan S. This commitment will ensure that all WHO supported health research will be free to read online on the day it is published.
TDR, the Special Programme for Research and Training in Tropical Diseases, a global programme of scientific collaboration that helps facilitate, support, and influence efforts to combat diseases of poverty will also join cOAlition S alongside WHO. TDR is hosted at WHO, and is sponsored by the United Nations Children’s Fund (UNICEF), the United Nations Development Programme (UNDP), the World Bank, and WHO.
“WHO champions the right of everybody to access quality health care services, and our support for Open Access to the health research that underpins that care goes hand-in-hand with that commitment,” said WHO Chief Scientist Dr Soumya Swaminathan. “By joining this coalition, we believe we can accelerate progress towards universal free access to health research – an ambition that supports our current strategy of one billion more people benefiting from universal health coverage over the next five years.”
WHO has a long history of making health information and evidence widely accessible. One of the first milestones on their journey was the Hinari Access to Research for Health Programme, which was set up by WHO in 2002 and today provides access to 15,000 medical journals for health workers and researchers in 120 countries. In 2014, WHO introduced its policy on Open Access to ensure that journal articles and book chapters authored or co-authored by WHO staff members or produced by researchers funded by WHO were freely available in Europe PubMed Central. This policy was extended in 2016 to ensure all WHO publications are freely available in the WHO Institutional Repository for Information Sharing (IRIS).
Today, there is a growing number of Open Access publishing platforms where authors can ensure their works are widely available. TDR, one of the research programmes within the WHO’s new Science Division, has developed one such Open Access publishing platform. TDR Gateway provides greater opportunities to TDR-supported researchers to publish the results of their work and to make them available to the public for free.
“There are numerous challenges for researchers, and sadly, one of these is limited access to current science literature. Thanks to the Plan S initiative, this will soon no longer remain a barrier to good research,” said Charles Mgone, Vice Chancellor of Hubert Kairuki Memorial University in Tanzania and Chair of the TDR Scientific and Technical Advisory Committee. “I strongly support the position of WHO and TDR in joining cOAlition S and feel this is another major step forward in achieving universal access to health information.”
“We are delighted the World Health Organization is joining cOAlition S, marking an important day for health research,” said Jeremy Farrar, Director of Wellcome. “In joining the partnership, the WHO’s global reach will play a vital in role in supporting researchers and institutions in member states in making their research fully Open Access so that it is freely and immediately available to all. Wellcome is committed to working towards a fully Open Access world when no research is behind a paywall.”
Dịch: Lê Trung Nghĩa
letrungnghia.foss@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay1,888
  • Tháng hiện tại7,972
  • Tổng lượt truy cập30,072,343
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây