Hiệp định TPP được mở ra: Đừng ký

Thứ tư - 11/11/2015 05:37

TPPA Exposed: Don’t Sign

Friday, 6 November 2015, 7:54 am, Press Release: It's Our Future

Theo: http://www.scoop.co.nz/stories/PO1511/S00098/tppa-exposed-dont-sign.htm

Bài được đưa lên Internet ngày: 06/11/2015

 

Xem thêm: TPP, ACTA, bằng sáng chế phần mềm và hơn thế nữa.

 

Ngày 5/11/2015

Hiệp định TPP được tiết lộ: Đừng ký

 

Chính phủ ngày hôm này đã tung ra hầu như văn bản cuối cùng của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình dương (TTP). Sự chậm trễ dài lâu đã làm nảy sinh các câu hỏi về việc liệu các Bộ trưởng có thực sự biết nó là gì khi họ ký hay không. Đã 30 ngày kể từ khi các Bộ trưởng Thương mại đã kết thúc hiệp định, và vẫn còn các chỉnh sửa tiếp sẽ được làm.

 

“Phiên bản đến muộn của tài liệu TTP này được các Bộ trưởng Thương mại đồng thuận một tháng trước là một sự nhắc nhở đáng xấu hổ của việc tạo ra thỏa thuận bí mật, cò quay và tập đoàn là đặc trưng cho thỏa thuận tồi tàn này”, Đây là Tương lai của chúng ta, Barry Coates, người phát ngôn của liên minh, nói.

 

Sau 6 năm bí mật, chính phủ vẫn từ chối đưa ra các tài liệu phân tích và nền tảng.

 

“Bộ trưởng Thương mại đã cố chứng minh tính bí mật bằng việc nói rằng các cuộc đàm phán thương mại luôn là bí mật. Nhưng các cuộc đàm phán của TTP từng là phi dân chủ cùng cực và tiêu chuẩn minh bạch còn thấp dưới xa thực hành thông thường trong các cuộc đàm phán khác, bao gồm cả Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. EU đã đề xuất rồi sự minh bạch lớn hơn nhiều trong một cuộc đàm phán mới”, Barry Coates nói.

 

“Chính phủ đã sử dụng tháng qua kể từ khi TTP đã kết thúc để tuyệt vọng xoay hiệp định như là vị cứu tinh của nền kinh tế New Zealand, sử dụng một nửa sự thật và thổi phồng quá đáng để cố gắng vẽ ra bức tranh đầy màu hồng. Nó đã không làm được”, Coates bình luận.

 

“Con quỷ TPP sẽ có trong chi tiết, đặc biệt khi các tập đoàn lớn và các chuyên gia pháp lý của họ đã có được ưu tiên truy cập qua khắp các cuộc đàm phán. Tới lúc để chỉ ra cho công chúng thực sự có gì trong TTP, thay vì cò quay. Chúng ta cần phân tích khách quan và tỉ mỉ các chi phí và lợi ích, các rủi ro cho New Zealand và các mối đe dọa cho việc ra quyết định chủ quyền của chúng ta”.

 

Ngày 14/11 sẽ là Ngày Hành động tiếp theo để dừng TTP, khi mà các công dân có quan tâm khắp New Zealand nói cho chính phủ không ký hiệp định này. Các cuộc tuần hành và tụ tập được lên kế hoạch tại ít nhất 14 thành phố khắp đất nước.

 

 

“The TPPA devil will be in the detail, especially since large corporations and their legal experts have been given privileged access throughout the negotiations. It is time to show the public what’s really in the TPPA, instead of the spin. We need an objective and thorough analysis of the costs and benefits, the risks to New Zealand and the threats to our sovereign decision-making.”

“The TPPA isn’t over. It is unlikely to be signed by governments until February next year at the earliest. It’s our Future coalition, and hundreds of thousands of supporters across New Zealand, have brought unprecedented scrutiny to this complex agreement. We will not go away. We aim to build a massive public outcry to stop the TPPA from being signed. It’s not too late. Don’t sign!”

5 November 2015

TPPA Exposed: Don’t Sign

The government today released the almost final text of the Trans Pacific Partnership Agreement (TPPA). The lengthy delay has raised questions about whether the Ministers really knew what it was they were signing. It is already 30 days since Trade Ministers concluded the agreement, and there are still further adjustments to be made.

“The belated release of this TPPA document agreed by Trade Ministers a month ago is a shameful reminder of the secrecy, spin and corporate deal-making that has characterised this shabby deal,” said It’s our Future spokesperson coalition, Barry Coates.

After six years of secrecy, the government is still refusing to release the analysis and background documents.

“The Minister for Trade tried to justify the secrecy by saying that trade negotiations are always secret. But the TPPA negotiations have been undemocratic in the extreme and the standard of transparency is far below the usual practice in other negotiations, including the World Trade Organisation. The EU has already proposed far greater transparency in a new agreement,” said Barry Coates.

“The government has used the past month since the TPPA was concluded to desperately spin the deal as a saviour of the New Zealand economy, using half-truths and exaggeration to try to paint a rosy picture. It hasn’t worked,” Coates commented.

Saturday 14 November will be the next Day of Action to stop the TPPA, as concerned citizens around New Zealand tell the government not to sign the agreement. Marches and rallies are planned in at least 14 cities across the country. See

Skip to content

Using Scoop Media Mail with screen readers

ends

 

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay4,215
  • Tháng hiện tại191,091
  • Tổng lượt truy cập21,332,603
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây