'Đi theo tiền': NSA gián điệp các thanh toán quốc tế

Thứ ba - 24/09/2013 06:11
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

'Follow the Money': NSA Spies on International Payments

September 15, 2013 – 10:16 AM

Theo: http://www.spiegel.de/international/world/spiegel-exclusive-nsa-spies-on-international-bank-transactions-a-922276.html

Bài được đưa lên Internet ngày: 15/09/2013

 In 2011, the NSA possessed 180 million records through its 'Follow the Money' branch.

picture alliance / dpa

Lời người dịch: Các trích đoạn: “Cơ quan tình báo quốc gia (NSA) của Mỹ có quan tâm tới các thanh toán quốc tế được các công ty sở hữu, bao gồm cả Visa, SPIEGEL cho biết. Nó thậm chí còn thiết lập cơ sở dữ liệu tài chính riêng của mình để theo dõi dòng tiền chảy qua một bộ phận “các hoạt động truy cập được tùy biến”... Trong năm 2011, NSA đã chiếm hữu 180 triệu bản ghi qua nhánh “Đi theo tiền” của nó”. Trong trả lời về sự kiện này, hãng VISA nêu: “Chúng tôi không nhận thức được về bất kỳ sự truy cập không được phép nào tới mạng của chúng tôi. Visa coi an ninh dữ liệu là nghiêm túc và, để trả lời cho bất kỳ sự thâm nhập trái phép định làm nào, chúng tôi có thể theo đuổi tất cả các biện pháp có sẵn ở mức độ đầy đủ nhất về luật”. “Một trong những cách thức mà cơ quan đó đã truy cập được các dữ liệu là đọc “giao thông các máy in của SWIFT từ vô số các ngân hàng”, các tài liệu nêu”. Xem thêm: 'Chương trình gián điệp PRISM trên không gian mạng'.

Trong năm 2011, NSA đã chiếm hữu 180 triệu bản ghi qua nhánh “Đi theo tiền” của nó.

Cơ quan tình báo quốc gia (NSA) của Mỹ có quan tâm tới các thanh toán quốc tế được các công ty sở hữu, bao gồm cả Visa, SPIEGEL cho biết. Nó thậm chí còn thiết lập cơ sở dữ liệu tài chính riêng của mình để theo dõi dòng tiền chảy qua một bộ phận “các hoạt động truy cập được tùy biến”.

NSA theo dõi một cách rộng khắp các thanh toán quốc tế, các giao dịch ngân hàng và thẻ tín dụng, theo các tài liệu được SPIEGEL thấy.

Thông tin từ cơ quan tình báo nước ngoài Mỹ, được cựu nhà thầu NSA và người thổi còi Edward Snowden lấy được, chỉ ra rằng việc gián điệp được một nhánh gọi là “Đi theo tiền” - FTM (Follow the Money) tiến hành. Thông tin thu thập được sau đó chảy trong kho dữ liệu tài chính của riêng NSA, được gọi là “Tracfin”, trong năm 2011 nó có 180 triệu bản ghi. Khoảng 84% các dữ liệu là từ các giao dịch thẻ tín dụng.

Xa hơn, các tài liệu của NSA từ năm 2010 chỉ ra rằng NSA cũng ngắm đích các giao dịch của các khách hàng của các công ty thẻ tín dụng lớn như VISA để giám sát. Các nhà phân tích của NSA tại một hội nghị quốc tế năm đó đã mô tả chi tiết cách mà họ đã hình như thành công tìm kiếm được qua mạng giao dịch phức tạp của công ty Mỹ đó đối với các khả năng rình mò.

Mục tiêu của họ là để có được sự truy cập tới các giao dịch của các khách hàng của VISA ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, theo một bài trình chiếu. Mục tiêu từng là “để thu thập, phân tích và tiêu thụ các dữ liệu giao dịch đối với các hiệp hội thẻ tín dụng có ưu tiên, tập trung vào các vùng địa lý ưu tiên”.

Tuy nhiên, trả lời cho một yêu cầu của SPIEGEL, VISA đã đưa ra tuyên bố theo đó nói: “Chúng tôi không nhận thức được về bất kỳ sự truy cập không được phép nào tới mạng của chúng tôi. Visa coi an ninh dữ liệu là nghiêm túc và, để trả lời cho bất kỳ sự thâm nhập trái phép định làm nào, chúng tôi có thể theo đuổi tất cả các biện pháp có sẵn ở mức độ đầy đủ nhất về luật”. Hơn nữa, chính sách của Visa chỉ cung cấp thông tin giao dịch theo yêu cầu cho một trát hầu tòa hoặc qui trình pháp lý hợp lệ.

Ngân hàng dữ liệu Tracfin của NSA cũng có các dữ liệu từ Xã hội về Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng toàn Thế giới - SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication) có trụ sở ở Brussels, một mạng được hàng ngàn ngân hàng sử dụng để chuyển thông tin giao dịch có an ninh. SWIFT đã được đặt tên như là một “mục tiêu”, theo các tài liệu, cũng chỉ ra rằng NSA đã gián điệp tổ chức đó ở vài mức, có liên quan, ngoài những vấn đề khác, bộ phận “các hoạt động truy cập được tùy biến” của cơ quan đó. Một trong những cách thức mà cơ quan đó đã truy cập được các dữ liệu là đọc “giao thông các máy in của SWIFT từ vô số các ngân hàng”, các tài liệu nêu.

Nhưng thậm chí các nhân viên cơ quan tình báo có quan tâm một chút về việc gián điệp trong hệ thống tài chính thế giới, theo một tài liệu từ cơ quan tình báo Anh GCHQ có liên quan tới những triển vọng pháp lý trong “các dữ liệu tài chính” và sự cộng tác của riêng cơ quan đó với NSA trong lĩnh vực này. Sự thu thập, lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu nhạy cảm về chính trị là một sự can thiệp sâu vào tính riêng tư, và có liên quan tới “núi dữ liệu” đầy các “thông tin cá nhân giàu có”, nhiều trong số đó “không phải là các mục tiêu của chúng tôi”, tài liệu nói.

SPIEGEL/kla

In 2011, the NSA possessed 180 million records through its "Follow the Money" branch.

The United States' NSA intelligence agency is interested in international payments processed by companies including Visa, SPIEGEL has learned. It has even set up its own financial database to track money flows through a "tailored access operations" division.

The National Security Agency (NSA) widely monitors international payments, banking and credit card transactions, according to documents seen by SPIEGEL.

The information f-rom the American foreign intelligence agency, acquired by former NSA contractor and whistleblower Edward Snowden, show that the spying is conducted by a branch called "Follow the Money" (FTM). The collected information then flows into the NSA's own financial databank, called "Tracfin," which in 2011 contained 180 million records. Some 84 percent of the data is f-rom credit card transactions.

Further NSA documents f-rom 2010 show that the NSA also targets the transactions of customers of large credit card companies like VISA for surveillance. NSA analysts at an internal conference that year described in detail how they had apparently successfully searched through the US company's complex transaction network for tapping possibilities.

Their aim was to gain access to transactions by VISA customers in Europe, the Middle East and Africa, according to one presentation. The goal was to "collect, parse and ingest transactional data for priority credit card associations, focusing on priority geographic regions."

In response to a SPIEGEL inquiry, however, VISA issued a statement in which it said, "We are not aware of any unauthorized access to our network. Visa takes data security seriously and, in response to any attempted intrusion, we would pursue all available remedies to the fullest extent of the law. Further, its Visa's policy to only provide transaction information in response to a subpoena or other valid legal process."

The NSA's Tracfin data bank also contained data f-rom the Brussels-based Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT), a network used by thousands of banks to send transaction information securely. SWIFT was named as a "target," according to the documents, which also show that the NSA spied on the organization on several levels, involving, among others, the agency's "tailored access operations" division. One of the ways the agency accessed the data included reading "SWIFT printer traffic f-rom numerous banks," the documents show.

But even intelligence agency employees are somewhat concerned about spying on the world finance system, according to one document f-rom the UK's intelligence agency GCHQ concerning the legal perspectives on "financial data" and the agency's own cooperations with the NSA in this area. The collection, storage and sharing of politically sensitive data is a deep invasion of privacy, and involved "bulk data" full of "rich personal information," much of which "is not about our targets," the document says.

SPIEGEL/kla

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay7,576
  • Tháng hiện tại186,760
  • Tổng lượt truy cập18,947,567
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây