By Gregor-Peter Schmitz in Brussels
September 20, 2013 – 04:55 PM
Bài được đưa lên Internet ngày: 20/09/2013
Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo: “Chúng tôi sẽ xem xét rất sát sao thông tin”.
Belgian Prime Minister Elio Di Rupo: "We will look very closely at the information."
Cuộc tấn công đột nhập của dịch vụ tình báo Anh GCHQ vào nhà cung cấp viễn thông Bỉ Belgacom đã làm các chính trị gia tức giận tại nước này. Bỉ là chủ nhà đối với các cơ quan hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) cũng như NATO, và Thủ tướng Elio di Rupo đang cân nhắc trả đũa ngoại giao. Xem thêm: 'Chương trình gián điệp PRISM trên không gian mạng'.
Một trình chiếu “tối mật” của GCHQ từ lưu trữ của người thổi còi Edward Snowden chỉ ra rằng dự án đó được triển khai dưới cái tên mã “Chiến dịch Xã hội chủ nghĩa”, đã nhằm để xúc tác “để khai thác Belgacom tốt hơn” và cải thiện sự hiểu biết hạ tầng của nhà cung cấp này. Bài trình chiếu không đề ngày tháng, nhưng một tài liệu khác chỉ ra rằng sự truy cập đã từng có khả năng ít nhất từ năm 2010.
Trả lời các câu hỏi từ SPIEGEL, Belgacom, các khách hàng chủ yếu của nó bao gồm Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu, đã nói hãng đầu tiên đã nhận thấy các dấu hiệu của một virus trong nội bộ vào ngày 21/06. 4 ngày sau, hãng đã thuê một hãng tư vấn bên ngoài - Fox IT của Hà Lan - để kiểm tra vấn đề sát sao hơn. Vào ngày 16/07, các lãnh đạo của hãng đã được thông báo về toàn bộ phạm vi sự việc. Belgacom kể từ đó đã đưa vấn đề tới các công tố viên.
“Virus đã được hạn chế”, một người phát ngôn cho Belgacom nói, và bây giờ cuộc điều tra đang được các nhà chức trách của chính phủ tiến hành.
'Merkel đã gây hại lớn cho châu Âu hợp nhất'
Belgacom từng là chủ đề của sự chỉ trích đáng kể những ngày gần đây, vì các chính trị gia của Bỉ đã tố cáo hãng này không nói đúng các sự việc về phạm vi và nền tảng của các cuộc tấn công gián điệp. Tờ báo hàng ngày của Bỉ là Le Soir đã viết gần đây: “Việc gián điệp ở Belgacom: Còn lâu mới hết”.
Những nghi ngờ ở Bỉ ban đầu được chỉ tới NSA. Tuy nhiên, theo các nội dung của bài trình chiếu, nghi ngờ đó không thể được khẳng định. Những gì nó làm chỉ ra rằng người Anh đã triển khai một công nghệ gián điệp đã được NSA phát triển. Các slide của GCHQ chỉ ra cuộc tấn công từng được nhằm vào vài nhân viên của Belgacom mà các máy tính của họ từng bị cài cắm với các phần mềm gián điệp bằng việc sử dụng công nghệ tấn công được tham chiếu tới trong các slide như là một “Sự chèn định mức” - QI (Quantum In-sert).
Bộ ảnh: Cuộc tấn công không gian mạng 'Chiến dịch Xã hội chủ nghĩa' nhằm vào Belgacom
Đề cập tới các báo cáo gần đây về việc gián điệp châu Âu của GCHQ, Jan Phillip Albrecht, một thành viên Nghị viện châu Âu người Đức của Đảng Xanh, cũng đã nhằm vào các lưu ý chỉ trích cao độ Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử quốc gia vào chủ nhật. “Với sự im lặng của bà về những biện pháp giám sát ồ ạt của dịch vụ tình báo Anh GCHQ, Angela Merkel, như là lãnh đạo EU quan trọng nhất, đã làm hại to lớn cho châu Âu thống nhất”.
Earlier on Friday, SPIEGEL reported that Britain's Government Communications Headquarters (GCHQ) intelligence agency conducted cyber attacks against partially state-owned Belgian telecommunications provider Belgacom, triggering a wave of outrage in the country.
"We will look very carefully at the information that SPIEGEL exposed this morning," Prime Minister Elio di Rupo said. The Belgian leader said his government deeply condemns such attacks on Belgacom's communications networks. If the hypothesis is confirmed, he said, his government would take the appropriate action.
Di Rupo added that Belgium was a popular target because it hosts many of the most important European Uni-on institutions, universities and corporations, as well as NATO. He said his government would increase funding to increase Internet security and also move to decisively implement a new cyber strategy.
'The Virus Has Been Eliminated'
A "top secret" GCHQ presentation f-rom the archive of whistleblower Edward Snowden indicates that the project, which carried the codename "Operation Socialist," was aimed at enabling "better exploitation of Belgacom" and at improving understanding of the provider's infrastructure. The presentation is undated, but a further document indicates that access has been possible since at least 2010.
Responding to questions f-rom SPIEGEL, Belgacom, whose major customers include the European Commission, the European Council and the European Parliament, said the firm first encountered signs of a virus internally on June 21. Four days later, the company hired an external consulting firm -- Fox IT of the Netherlands -- to examine the issue more closely. On July 16, executives of the company were then informed of the full scope. Belgacom has since referred the matter to prosecutors.
"The virus has been eliminated," a spokesman for Belgacom stated, and now the investigation is being conducted by government authorities.
'Merkel Has Massively Damaged United Europe '
Belgacom had been the subject of considerable criticism in recent days, because Belgian politicians had accused the company of not correctly stating the facts about the scale and background of the spying attacks. The Belgian daily Le Soir wrote recently, "Spying at Belgacom: It's far f-rom over."
Suspicions in Belgium were initially directed at the NSA. According to the contents of the presentation, however, that suspicion cannot be confirmed. What it does indicate is that the British deployed a spying technology which was developed by the NSA. The GCHQ slides indicate the attack was directed at several Belgacom employees whose computers had been planted with spying software using an attack technology referred to in the slides as a "Quantum In-sert" (QI).
Photo Gallery: 'Operation Socialist' Cyber Attack on Belgacom
Addressing recent reports of GCHQ spying on Europe, Jan Phillip Albrecht, a German member of the European Parliament with the Green Party, also directed highly critical remarks at German Chancellor Angela Merkel, who is preparing for a national election on Sunday. "With her silence about the massive surveillance measures of Britain's GCHQ intelligence service, Angela Merkel, as the most important EU leader, has massively damaged united Europe."
Dịch: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Digcomp 2.2: Khung năng lực số cho công dân - với các ví dụ mới về kiến thức, kỹ năng và thái độ’, EC xuất bản năm 2022
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì
Các khung năng lực trong hành động
Phong trào Bình dân học vụ số: Mục tiêu, đối tượng, nội dung, nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện
Lễ công bố công khai Trung tâm Năng lực Kim cương châu Âu và dự án ALMASI
Khung năng lực AI cho giáo viên
Sư phạm Mở là gì (Trang của Đại học British Columbia, Canada)
Ngày Phần mềm Tự do, Ngày Phần cứng tự do, Ngày Tài liệu Tự do
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
Các bài trình chiếu trong năm 2024
‘Tài liệu quan điểm của KR21 về Giữ lại Quyền Tác giả: Giữ lại các quyền trong kết quả đầu ra nghiên cứu để cho phép phổ biến mở kiến thức’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
DeepSeek đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường — nhưng một số người cho rằng việc bán tháo là quá mức
“Chúng tôi không có hào nước”: Sự đổi mới đột phá của AI nguồn mở
Dữ liệu để phân loại AI
Ứng dụng và phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại Việt Nam
Nhà khoa học AI hàng đầu của Meta cho biết thành công của DeepSeek cho thấy 'các mô hình nguồn mở đang vượt trội hơn các mô hình độc quyền'
‘Tầm quan trọng của các kỹ năng tư duy phản biện và linh hoạt về năng lực AI của sinh viên TVET’ - bản dịch sang tiếng Việt
Mark Zuckerberg: DeepSeek cho thấy vì sao nước Mỹ phải là ‘tiêu chuẩn nguồn mở toàn cầu’ của AI; không có lý do gì để suy nghĩ lại về việc chi tiêu