MI6,the CIA and Facebook were all targeted following a hack oncertificate authority DigiNotar.
By Tom Brewster, 5 Sep2011 at 11:10
Theo:http://www.itpro.co.uk/635929/mi6-targeted-in-diginotar-hack
Bài được đưa lênInternet ngày: 05/09/2011
Lờingười dịch: Lần trước các chuyên gia an ninh cũng đãnghi ngờ Iran tấn công vào các cơ quan cấp chứng chỉ(CA) như StartSSLcủa Israel hay Comodohay trong vụ Stuxnetvới 2 chứng thực rởm và lần này cũng vậy nhưngnghiêm trọng hơn nhiều. Cơ quan chứng thực số DigiNotarbị đánh làm lộ “Một danhsách từ Chính phủ Hà Lan đã chỉ ra 531 chứng thựcrởm thực sự đã được tạo ra, bao gồm cả một chứngthực rởm cho website của MI6 là sis.gov.uk. Các site bịnhắm đích khác bao gồm của CIA, Facebook, Google, Skype,Twitter và WordPress”. Chuyên gia an ninh của Kaspersky Labnói: “Cuộc tấn công vào DigiNotar không phải là đốithủ so với Stuxnet về sự phức tạp hay sự phối hợp.Tuy nhiên, những hậu quả của cuộc tấn công vàoDigiNotar sẽ nặng hơn nhiều so với Stuxnet. Cuộc tấncông vào DigiNotar sẽ đặt chiến tranh không gian mạngvào hoặc gần vào đỉnh của các chương trình nghị sựchính trị của các chính phủ phương Tây”.
Cơ quan tình báo AnhMI6 từng là một trong hơn 500 tổ chức bị các tin tặcnhắm tới và đã gây tổn thương cho Cơ quan Chứng thực(CA) DigiNotar.
KhiDigiNotar đã khẳng định nó đã bị đánh vào tuầntrước, nó đã tin tưởng chỉ một nhúm các chứng thựcSSL rởm đã được tung ra. Một danhsách từ Chính phủ Hà Lan đã chỉra 531 chứng thực rởm thực sự đã được tạo ra, baogồm cả một chứng thực rởm cho website của MI6 làsis.gov.uk. Các site bị nhắm đích khác bao gồm của CIA,Facebook, Google, Skype, Twitter và WordPress... Thiệt hại đượcduy trì đối với hạ tầng công nghệ thông tin của Chínhphủ Hà Lan là rất đáng kể. Nhiều dịch vụ không cònsẵn sàng được nữa
Chính phủ Hà Lan đãkhẳng định đang xem xét các báo cáo Iran đã có tráchnhiệm về các vụ tấn công. Bộ Nội vụ Hà Lan nói cácwebiste Chính phủ có thể sẽ không an toàn đối với cuộctấn công vào DigiNotar, theo DailyTelegraph.
“Thiệthại được duy trì đối với hạ tầng công nghệ thôngtin của Chính phủ Hà Lan là rất đáng kể. Nhiều dịchvụ không còn sẵn sàng được nữa”, Roel Schouwenberg,chuyên gia của Kaspersky Lab, nói trên một bàitrên blog.
“Mộtcách hữu hiệu, các giao tiếp truyền thông đã bị phávỡ. Vì điều này, một người có thể tạo ra một lýdo cho cuộc tấn công là một hành động của chiến tranhkhông gian mạng”.
Ông nói bất kỳ gợiý nào Chính phủ Iran đã có liên quan “tất cả là xétđoán” ngay hiện nay.
“Bấtkỳ dạng bóng gió nào phát hiện được trong các chứngthực được đăng ký có thể là một cái bẫy tốt. Tôigiữ quan điểm của mình rằng hoạt động của mộtchính phủ là một kịch bản có lẽ đúng nhất”, ôngnói.
VASCO Data SecurityInternational, công ty cha của DigiNotar, nói hôm thứ sáu nóđã cảnh báo làm việc vói Chính phủHà Lan về việc xác định ai có trách nhiệm.
“Chúngtôi tin tưởng chắc chắn rằng việc hợp tác với VASCOlà quyết định đúng cho Chính phủ Hà Lan. Chúng tôi bịthuyết phục rằng cùng nhau chúng tôi sẽ giải quyếtđược vấn đề này”, Ken Hunt, chủ tịch và giám đốcđiều hành của VASCO, nói.
Schouwenberg cũng kêugọi Apple loại bỏ các CAs bị ảnh hưởng khỏi danh sáchcác dịch vụ tin cậy của mình, khi những người khổnglồ khác như Google, Microsoft và Mozilla cũng đã làm.DigiNotar có lẽ không phải là CA duy nhất bị tổn thương“ngoài đó”, chuyên gia an ninh này cảnh báo.
Schouwenbergđã gợi ý cuộc tấn công vào DigiNotar có thể thậm chíđáng kể hơn so với sự khẩn cấp của phần mềm độchại tinh vi phức tạp cao độ Stuxnet.
“Cuộctấn công vào DigiNotar không phải là đối thủ so vớiStuxnet về sự phức tạp hay sự phối hợp”, ông nói.“Tuy nhiên, những hậu quả của cuộc tấn công vàoDigiNotar sẽ nặng hơn nhiều so với Stuxnet. Cuộc tấncông vào DigiNotar sẽ đặt chiến tranh không gian mạngvào hoặc gần vào đỉnh của các chương trình nghị sựchính trị của các chính phủ phương Tây”.
UKintelligence body MI6 was one of over 500 organisations targeted byhackers who compromisedcertificate authority (CA) DigiNotar.
WhenDigiNotar confirmed it was hacked last week, it was believed only ahandful of fake SSL certificates were issued. A listf-rom the Dutch Government has shown 531 rogue certificates wereactually issued, including one for MI6 website sis.gov.uk.
Othertargeted sites included the CIA, Facebook, Google, Skype, Twitter andWordPress.
TheDutch Government confirmed it is looking into reports Iran wasresponsible for the hacks. The Dutch interior ministry saidGovernment websites may not be safe due to the DigiNotar hack,according to the DailyTelegraph.
“Thedamage sustained to the Dutch Government IT infrastructure is quitesignificant. A lot of services are no longer available,” said RoelSchouwenberg, Kaspersky Lab expert, in a blogpost.
“Effectively,communications have been disrupted. Because of this, one could makean argument the attack is an act of cyberwar.”
Hesaid any suggestion the Iranian Government was involved was “allspeculation” right now.
“Anykind of hints found in the registered certificates could well bedecoys. I remain with my stance that a government operation is themost plausible scenario,” he added.
VASCOData Security International, DigiNotar's parent company, said onFriday it wanted to work with the Dutch Government on identifying whowas responsible.
“Itis our firm belief that cooperating with VASCO is the right decisionfor the Dutch Government. We are convinced that together we willsolve this issue,” said Ken Hunt, VASCO’s chairman and chiefexecutive (CEO).
Schouwenbergalso called on Apple to revoke affected CAs f-rom its list of trustedservices, as other tech giants like Google, Microsoft and Mozillahave done. DigiNotar may not be the only compromised CA "outthere," the security expert warned.
Schouwenbergsuggested the DigiNotar attack could be even more significant thanthe emergence of the highly sophisticated Stuxnetmalware.
“Theattack on DigiNotar doesn't rival Stuxnet in terms of sophisticationor coordination,” he said.
“However,the consequences of the attack on DigiNotar will far outweigh thoseof Stuxnet. The attack on DigiNotar will put cyberwar on or near thetop of the political agenda of Western governments.”
Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
DigComp 3.0: Khung năng lực số châu Âu
Các bài toàn văn trong năm 2025
Các bài trình chiếu trong năm 2025
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2025
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2025
Loạt bài về AI và AI Nguồn Mở: Công cụ AI; Dự án AI Nguồn Mở; LLM Nguồn Mở; Kỹ thuật lời nhắc;
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Khung năng lực AI cho giáo viên
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm)
‘Đặc tả Khung Tính mở Mô hình (MOF)’ của LF AI & Data - Tài sản chung của AI Tạo sinh - bản dịch sang tiếng Việt
‘LỘ TRÌNH CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC VỀ HỢP TÁC KỸ THUẬT SỐ THÚC ĐẨY HÀNG HÓA CÔNG CỘNG KỸ THUẬT SỐ’ - bản dịch sang tiếng Việt
AI trong TVET - Một vài gợi ý triển khai trong thực tế
Khung năng lực AI cho học sinh
Tài sản chung kỹ thuật số và Hàng hóa Công cộng Kỹ thuật số - Tìm thấy nền tảng chung cho các nhà hoạch định chính sách
Tọa đàm ‘Vai trò của Tài nguyên Giáo dục Mở trong chuyển đổi số giáo dục đại học’ tại Viện Chuyển đổi số và Học liệu - Đại học Huế, ngày 12/09/2025
‘Khung năng lực AI cho học sinh’ - bản dịch sang tiếng Việt
12 dự án AI Nguồn Mở hàng đầu để bổ sung vào kho công nghệ của bạn. 11. Hugging Face Transformers
Dự án DIAMAS đưa ra Khuyến nghị và Hướng dẫn Truy cập Mở Kim cương
‘Hiệp ước Kỹ thuật số Toàn cầu’ của Liên hiệp quốc - bản dịch sang tiếng Việt
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trợ lý AI tốt nhất (chatbots)
Hướng dẫn kỹ thuật lời nhắc. Kỹ thuật viết lời nhắc. Lời nhắc Tái Hành động (ReAct)
‘Quản trị dữ liệu trong AI Nguồn Mở. Xúc tác cho quyền truy cập có trách nhiệm và có hệ thống’ - bản dịch sang tiếng Việt
Vì sao Singapore đang xây dựng hàng hóa công cộng kỹ thuật số