Đánh giá về Trung Quốc của Lầu 5 góc có ít ngạc nhiên về không gian mạng

Thứ năm - 08/09/2011 05:00

Pentagon'sChina Assessment Contains Few Cyber Surprises

By KatherineMcIntire Peters   08/24/11 06:29 pm ET

Theo:http://cybersecurityreport.nextgov.com/2011/08/pentagons_china_assessment_contains_few_cyber_surprises.php?oref=latest_posts

Bài được đưa lênInternet ngày: 24/08/2011

Lờingười dịch: Người Mỹ hiện nay sợ nhất sức mạnhquân sự của Trung Quốc ở khía cạnh nào nhỉ? “Mối nguy hiểm lớn nhất của mộtcuộc tấn công thảm họa vào đất liền của Mỹ có lẽsẽ tới không phải từ các tên lửa được trang bị hạtnhân, mà từ các cuộc tấn công không gian mạng đượctiến hành ở tốc độ ánh sáng. Mỹ có một hạ tầngkhông gian mạng dân sự tiên tiến nhưng lại ngăn cấmquân đội của mình phòng thủ nó, sẽ chứng minh là mộtmục tiêu lôi cuốn cao, đặc biệt đưa ra việc các quitrình cho các cuộc tấn công qui cho những thủ phạm củahọ là không nhanh và cũng không ngu ngốc tới độ đâucũng hiểu được. Các sức mạnh nước ngoài có lẽ đãđịnh vị được trước 'các bom logic' - mã nguồn máytính được chèn vào một cách lén lút để làm bật lênmột hiệu ứng độc hại trong tương lai - trong lướiđiện của Mỹ, xúc tác một cách tiềm tàng chúng đểlàm bật lên một sự mất địện khổng lồ trong tươnglai”.

Sẽ không có nhiềutiết lộ trng báo cáo thường niên của Lầu 5 góc choQuốc hội về những diễn biến trong các khả năng quânsự của Trung Quốc. Tài liệu 94 trang được xuất bảnhôm thứ tư lưu ý rằng học thuyết của Quân Giải phóngNhân dân xác định chiến tranh thông tin như là chìa khóacho việc đối phó với một kẻ địch mạnh hơn, như Mỹ.Không ngạc nhiên.

Hơn nữa, các chi tiếtcủa báo cáo cách mà Trung Quốc đã sử dụng các dịchvụ tình báo và các biện pháp khác của mình để giànhđược các công nghệ chủ chốt, các thiết bị và cáctư liệu được kiểm soát khác của Mỹ mà không có khảnăng giành được thông qua các biện pháp thông thường.Nó đưa ra bằng chứng nhiều hơn về những gì hầu hếtcác chuyên gia an ninh đã biết: Trung Quốc đang phát triểnsự tinh thông hơn bao giờ hết trong việc trích rút cácthông tin từ các mạng của Mỹ.

Việc làm nhiễu loạnnhững tiến bộ của Trung Quốc về công nghệ là có thể,ngang bằng việc náo loạn là sự khẳng định này:

“Trung Quốc đã thựchiện được sự tiến bộ trong những năm gần đây đểphát triển các khả năng chiến tranh không gian mạng, vũtrụ, hạt nhân tấn công - những khía cạnh duy nhất vềcác lực lượng vũ trang Trung Quốc hiện là toàn cầutheo bản chất tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp củacác vũ khí không gian mạng và vũ trụ, có ít bằng chứngrằng các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự của TrungQuốc đã suy nghĩ đầy đủ qua những nỗ lực toàn cầuvà có hệ thống rằng nó có thể có liên quan tới sựtriển khai các khả năng chiến lược này”.

Nhà phân tích quân sựAndrew Krepinevich cảnh báo trong số mới nhất của tạpchí Chính sách Nước ngoài về sự xói mòn về sự sắccạnh về công nghệ và quân sự của Mỹ. Trong một bàiviết thông minh với đầu đề “Hãy sẵn sàng cho sựdân chủ hóa của sự phá hủy”, ông viết:

“Mốinguy hiểm lớn nhất của một cuộc tấn công thảm họavào đất liền của Mỹ có lẽ sẽ tới không phải từcác tên lửa được trang bị hạt nhân, mà từ các cuộctấn công không gian mạng được tiến hành ở tốc độánh sáng. Mỹ có một hạ tầng không gian mạng dân sựtiên tiến nhưng lại ngăn cấm quân đội của mình phòngthủ nó, sẽ chứng minh là một mục tiêu lôi cuốn cao,đặc biệt đưa ra việc các qui trình cho các cuộc tấncông qui cho những thủ phạm của họ là không nhanh vàcũng không ngu ngốc tới độ đâu cũng hiểu được. Cácsức mạnh nước ngoài có lẽ đã định vị được trước'các bom logic' - mã nguồn máy tính được chèn vào mộtcách lén lút để làm bật lên một hiệu ứng độc hạitrong tương lai - trong lưới điện của Mỹ, xúc tác mộtcách tiềm tàng chúng để làm bật lên một sự mất địệnkhổng lồ trong tương lai”.

Như Krepinevich kếtluận: “Hãy nghĩ về trật tự thế giới hiện hành làthứ dễ vỡ ư? Nói cách khác, 'Bạn sẽ không nhìn thấygì nữa cả 'đúng'”.

Therearen't many revelations in the Pentagon's annualreport to Congress on developments in China's militarycapabilities. The 94-page document released Wednesday notes that thePeople's Liberation Army doctrine identifies information warfare askey to countering a stronger foe, i.e. the United States. Nosurprises there.

Still,the report details how China has used its intelligence services andother means to obtain key U.S. technologies, controlled equipment andother materials not readily obtainable through conventional means. Itprovides more evidence of what most security experts already know:China is growing ever more adept at exfiltrating information f-romU.S. networks.

Asdisturbing as China's advances in technology may be, equallytroubling is this assertion:

"Chinahas made steady progress in recent years to develop offensivenuclear, space, and cyber warfare capabilities--the only aspects ofChina's armed forces that are currently global in nature. In the caseof cyber and space weapons, however, there is little evidence thatChina's military and civilian leaders have fully thought through theglobal and systemic effects that would be associated with theemployment of these strategic capabilities."

Defenseanalyst Andrew Krepinevich warns in the latest issue of ForeignPolicy magazine aboutthe erosion of the United States' technological and military edge. Inan aptly titled piece "GetReady for the Democratization of Destruction," he writes:

"Thegreatest danger of a catastrophic attack on the U.S. homeland willlikely come not f-rom nuclear-armed missiles, but f-rom cyberattacksconducted at the speed of light. The United States, which has anadvanced civilian cyberinfrastructure but prohibits its military f-romdefending it, will prove a highly attractive target, particularlygiven that the processes for attributing attacks to theirperpetrators are neither swift nor foolproof. Foreign powers mayalready have prepositioned 'logic bombs' -- computer code in-sertedsurreptitiously to trigger a future malicious effect -- in the U.S.power grid, potentially enabling them to trigger a prolonged andmassive future blackout.

AsKrepinevich concludes: "Think the current world order isfragile? In the words of the great Al Jolson, 'You ain't seen nothin'yet.' "

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay6,214
  • Tháng hiện tại327,282
  • Tổng lượt truy cập16,067,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây