Linux tới cứu! hỗ trợ cho Windows XP hôm nay đã không còn tiếp tục nữa

Thứ năm - 10/04/2014 05:50
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

Linux to the rescue! Windows XP support discontinued today

Posted 8 Apr 2014 by Luis Ibanez

Theo: http://opensource.com/business/14/4/windows-xp-expires-install-linux

Bài được đưa lên Internet ngày: 08/04/2014

Lời người dịch: Một bài phân tích về các lựa chọn bạn có thể làm bây giờ, nghĩa là sau ngày 08/04/2014, khi mà “Microsoft không tiếp tục hỗ trợ cho Windows XP, một hệ điều hành 12 năm tuổi, tất cả những người sử dụng khắp trên thế giới hãy tự tìm cho mình với chỉ một ít các lựa chọn để chọn khi họ chuyển khỏi. Không ngạc nhiên rằng Microsoft khuyến khích những người sử dụng chuyển sang Windows 8.1, nhưng tất nhiên, có những lựa chọn khác. Lựa chọn tốt nhất hiện nay là Linux”.

Hôm nay, khi Microsoft không tiếp tục hỗ trợ cho Windows XP, một hệ điều hành 12 năm tuổi, tất cả những người sử dụng khắp trên thế giới hãy tự tìm cho mình với chỉ một ít các lựa chọn để chọn khi họ chuyển khỏi. Không ngạc nhiên rằng Microsoft khuyến khích những người sử dụng chuyển sang Windows 8.1, nhưng tất nhiên, có những lựa chọn khác. Lựa chọn tốt nhất hiện nay là Linux. Với hơn 100 phát tán, Linux không chỉ chào sự mềm dẻo, mà còn sự tin cậy và hỗ trợ.

Trước hết, hãy chạy xuống chính xác những gì đang xảy ra với sự không tiếp tục hỗ trợ nữa của Microsoft cho Windows XP.

Kết thúc hỗ trợ là gì?

 • Sẽ không còn các bản cập nhật an ninh nữa hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho hệ điều hành Windows XP nữa.

 • Hỗ trợ cho Office 2003 cũng kết thúc vào ngày 08/04/2014

Điều này có nghĩa là gì?

 • Nó có nghĩa là bạn nên hành động. Sau ngày 08/04/2014, Microsoft sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật an ninh hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho Windows XP nữa.

 • Các bản cập nhật an ninh vá các chỗ bị tổn thương mà có thể bị các phần mềm độc hại khai thác và giúp giữ cho những người sử dụng và các dữ liệu của họ an toàn hơn.

 • Các máy tính cá nhân PC đang chạy Windows XP sau ngày 08/04/2014 sẽ không được xem xét để được bảo vệ nữa, và điều quan trọng là bạn hãy chuyển đổi sang một hệ điều hành hiện đang được hỗ trợ.

Tux Linux Mascot

Đây là cơ hội của bạn để thử thứ gì đó hoàn toàn mới và khác với Microsoft.

Trước tiên, bạn sẽ cần tìm ra phát tán Linux nào là tốt nhất cho công việc mà bạn làm. DistroWatch là “một cách nhẹ nhàng đo đếm tính phổ biến của các phát tán Linux” và là một nơi tuyệt vời để xem tất cả các lựa chọn cho các máy tính để bàn, các máy chủ, các máy tính xách tay, các máy tính mạng netbook, các điện thoại di động và các máy tính bảng (và một số môi trường tối thiểu).

Phát tán Linux của tôi được chia thành:

 • an ninh và phù hợp cho các ứng dụng tài chính và quân sự (RHEL)

 • sắc sảo và năng động (Fedora)

 • vạn năng (Debian)

 • giáo dục (Edubuntu)

 • dành cho người có thú chơi riêng (Raspbian)

 • dành cho nghệ sỹ truyền thông (Ubuntu Studio)

 • dành cho người sử dụng dùng dễ dàng (Mint)

 • dành cho ứng dụng và đám mây máy để bàn (Ubuntu)

 • đơn giản và nhẹ nhàng (Arch)

 • được xây dựng chân thành từ mã nguồn (Gentoo)

 • tin cậy và khiêm nhường (Slackware)

Danh sách tiếp tục với 10 phát tán khác còn đang liên tục tiến hóa.

Tiến hành sự thay đổi

Bổ sung cho nhiều người sử dụng máy tính để bàn Windows XP ở nhà và trong các doanh nghiệp, các công ty dịch vụ tài chính mà cung cấp các dịch vụ ATM sẽ xem xét để thực hiện sự thay đổi.

Khoảng 95% các máy ATM toàn thế giới đang chạy Windows XP. Đối mặt với sự kết thúc hỗ trợ, các tổ chức đó đang khai thác sự thích nghi tùy biến của Linux để có được sự kiểm soát tốt hơn đối với các cập nhật phần cứng và phần mềm. Được ước tính rằng tới hôm nay, ít hơn 40% các máy ATM ở nước Mỹ sẽ chuyển khỏi Windows XP.

Y tế là lĩnh vực khác mà sẽ bị ảnh hưởng lớn. Khoảng 10% các nhà cung cấp y tế vẫn còn đang sử dụng Windows XP, và chúng có thể trở thành các cái đích thèm muốn cho bọn tội phạm không gian mạng biết rằng các dữ liệu của bệnh nhân và các dữ liệu cá nhân có giá cao trên thị trường chợ đen.

Hôm nay, không chỉ đúng lúc để thực hiện sự thay đổi, mà còn là thời điểm tuyệt vời trong lịch sử của Linux. Các hệ điều hành đó chỉ ra sự chín muồi, độ tin cậy và sự linh hoạt. Hãy bắt đầu từ hôm nay!

Today, as Microsoft discontinues support for Windows XP, a 12 year old operating system, users all over the world find themselves with only a few options to choose f-rom as they move on. It's not surprising that Microsoft encourages users to migrate to Windows 8.1, but of course, there are other al-ternatives. The best one by far is Linux. With over 100 distributions, Linux not only offers flexibility, but also reliability and support.

First, let's rundown exactly what's happening with Microsoft's discontinuation of support for Windows XP.

What is end of support?

There will be no more security up-dates or technical support for the Windows XP operating system.

Support for Office 2003 also ends on April 8, 2014.

What does this mean?

It means you should take action. After April 8, 2014, Microsoft will no longer provide security up-dates or technical support for Windows XP.

Security up-dates patch vulnerabilities that may be exploited by malware and help keep users and their data safer.

PCs running Windows XP after April 8, 2014, should not be considered to be protected, and it is important that you migrate to a current supported operating system.

Tux Linux Mascot

This is your opportunity to try out something completely new and different f-rom Microsoft.

First, you'll need to find out which Linux distro is best for the work that you do. DistroWatch is "a light-hearted way of measuring the popularity of Linux distributions" and a great place to see all of the options for desktops, servers, laptops, netbooks, mobile phones, and tablets (and some minimal environments).

My Linux distro breakdown:

 • secure and suitable for military and financial applications (RHEL)

 • bleeding edge and dynamic (Fedora)

 • universal (Debian)

 • educational (Edubuntu)

 • for the hobbyist (Raspbian)

 • for the media artist (Ubuntu Studio)

 • for the easy-going user (Mint)

 • for the desktop application and cloud (Ubuntu)

 • simple and lightweighted (Arch)

 • faithfully built f-rom source code (Gentoo)

 • reliable and unpretentious (Slackware)

The list continues with tens of other distributions that are continuously evolving.

Making a change

In addition to the many Windows XP desktop users in homes and enterprises, the financial service companies that provide ATM services will be looking to make a change.

About 95% of ATMs worldwide are running Windows XP. Confronted with the end of support, these organizations are exploring the adoption of Linux in order to have better control over their hardware and software upgrades. It is estimated that by today, less than 40% of ATMs in the US will have migrated off Windows XP.

Healthcare is another sector that will be greatly affected. About 10% of healtcare providers are still using Windows XP, and they could be appealling targets for cybercriminals given that patient data and personal data have a high price in the black market.

Today, it is not only the right time to make a change, but it's a great time in the history of Linux. These operating systems show maturity, reliability, and versatility. Get started today!

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Hôm nay7,003
 • Tháng hiện tại299,804
 • Tổng lượt truy cập18,095,569
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây